Thời gian qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến loạt bài viết về nhóm “Thần Y” trong độ tuổi gen Z mạo danh bác sĩ  có hàng chục năm kinh nghiệm để tư vấn, bán các sản phẩm thực phẩm chức năng nhưng lại quảng cáo là thuốc chữa bệnh do Tạp chí Việt Mỹ đăng tải.

Trong số đó, có không ít các bệnh nhân đã sử dụng các sản phẩm do nhóm “Thần Y” mạo danh này tư vấn cung cấp thêm các tư liệu, bằng chứng để làm rõ cách thức “lừa đảo” của nhóm người này.

Chị L.M.T (Phú Thọ) cho biết, sau khi đọc loạt bài viết được đăng tải trên Tạp chí Việt Mỹ, chị T. mới ngã ngửa khi biết mình bị lừa.

Theo lời chị T, trong khoảng 3 tháng trở lại đây, chị đang sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng của Công ty Bách Thảo Dược do một bác sĩ online tư vấn.

“Bác sĩ liên hệ với tôi qua zalo và gửi cho tôi liệu trình điều trị cho hai vợ chồng với chi phí khoảng 30 triệu đồng. Tôi cũng đang dùng thử các sản phẩm này nhưng chưa thấy có hiệu quả. Nếu đúng người bác sĩ đang tư vấn cho tôi chỉ đáng tuổi con tôi thì thực sự quá nguy hiểm. Tôi mong muốn cơ quan công an sẽ vào cuộc điều tra và triệt phá nhóm đối tượng này”, chị T. cho biết.

Sau khi thu thập đầy đủ thông tin và bằng chứng, Tạp chí Việt Mỹ đã chuyển những tài liệu này đến Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế và Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an thành phố Hà Nội.

 Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế đã tiếp nhận thông tin do phóng viên phản ánh

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An Toàn Thực phẩm cho biết đã tiếp nhận thông tin và chỉ đạo cho đơn vị chuyên môn rà soát, kiểm tra và xử lý đối với những vi phạm trong việc quảng cáo sai sự thật về các dòng thực phẩm chức năng.

Trong khi đó, đại diện Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị sẽ điều tra và xử lý nghiêm minh các hành vi giả mạo bác sĩ để lừa đảo bán các sản phẩm không đúng quy định.

Theo tìm hiểu, đây không phải là lần đầu tiên Công ty Trách nhiệm Hữu hạn ALGO bị phản ánh về tình trạng tuyển dụng, đào tạo các thần Y online hoạt động trái phép.

Trước đó cũng đã có một số đơn vị báo chí phản ánh về tình trạng trên đồng thời các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn cũng đã biết đến tình trạng này. Tuy nhiên, điều lạ lùng là nhóm người này vẫn chưa bị xử lý, công khai tiếp tục hoạt động trong nhiều năm qua ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh trật tự, uy tín của ngành Y tế cũng như sức khoẻ của người bệnh.

 Nhóm "Thần Y" Gen Z giả mạo các bác sĩ uy tín hàng chục năm trong nghề

Đại tá, PGS.TS Vũ Ngọc Lâm, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, việc mạo danh cá nhân bác sĩ, bệnh viện có thương hiệu, uy tín để trục lợi, lừa đảo người dân và bệnh nhân là hành vi không phải mới.

Đến nay, khi mạng xã hội phát triển, hiện tượng này đã trở thành tệ nạn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người dân.

Mức độ của hành vi vi phạm này đã ảnh hưởng lớn đến xã hội, ảnh hưởng đến uy tín, công việc của cá nhân bác sĩ, đến danh dự, uy tín, thương hiệu của bệnh viện bị mạo danh, quan trọng là ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân và gây mất lòng tin trong xã hội.

Chắc chắn dịch vụ, sản phẩm y tế mà các đối tượng mạo danh cung cấp không phải là dịch vụ có chất lượng, thậm chí còn độc hại, hoặc là sản phẩm không phép, không được thẩm định, mạo danh để lôi kéo người dân đến khám chữa bệnh, khiến họ "tiền mất, tật mang". 

Những đối tượng này chỉ quan tâm đến thu lợi bất chính, mà không quan tâm đến hậu quả là sức khoẻ và tính mạng của người bệnh.

Tình trạng "ăn trộm" tên của bác sĩ, thương hiệu và uy tín của các bệnh viện nổi tiếng đã làm cho cơ hội khám chữa bệnh đúng thời điểm, đúng giai đoạn của người bệnh mất đi, đặc biệt với người bệnh nặng. 

Thông thường, đối tượng đánh vào những người bệnh đi viện nhiều lần, có bệnh mãn tính, nếu họ đến bệnh viện thăm khám và điều trị, cơ hội chữa khỏi bệnh rất nhiều. 

Nhưng sau khi nghe thông tin quảng cáo của những đối tượng cắt ghép hình ảnh, mạo danh tên tuổi bác sĩ nổi tiếng, người bệnh tìm đến và được chỉ dẫn, sử dụng thuốc không đúng, không có kết quả, khi quay lại viện thì đã quá muộn để cứu chữa và điều trị.

Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện một số tài khoản Facebook nặc danh đã có những lời lẽ miệt thị, xúc phạm đến danh dự của phóng viên, ảnh hưởng đến uy tín của Tạp chí Việt Mỹ.

Một cá nhân đã dùng lời lẽ vu khống, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chúng tôi bác bỏ thông tin trên, đồng thời sẽ chuyển những tư liệu, bằng chứng này đến cơ quan cảnh sát điều tra để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Độc giả và người tiêu dùng là nạn nhân của nhóm “Thần Y” dởm bị phản ánh trong bài có thể cung cấp thông tin, hình ảnh, bằng chứng đến Toà soạn Tạp chí Việt Mỹ.

Văn phòng liên lạc: H15B, Flower Village, 14 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.
Số điện thoại: 0965972992
Thư điện tử:vietmytapchi@gmail.com

Ban Biên tập sẽ có trách nhiệm chuyển các thông tin phản ánh đến cơ quan chức năng để xác minh, đảm bảo quyền lợi cho người dân.


Quảng Dương