Ngày 21/12, Viện Nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu Đại học Đông Á (IAD) phối hợp cùng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng - IPA Đà Nẵng tổ chức hội thảo quốc tế chủ đề "Trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm và các ứng dụng trong ngành công nghiệp mạch tích hợp, sản xuất và chăm sóc sức khoẻ".

Đây cũng là hội thảo quốc tế lần thứ 9 về lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu được Đại học Đông Á phối hợp tổ chức cùng các viện nghiên cứu, các trường đại học, các tổ chức, nhà khoa học và chuyên gia trong nước và quốc tế.

 Hội thảo quốc tế "Trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm và các ứng dụng trong ngành công nghiệp mạch tích hợp, sản xuất và chăm sóc sức khoẻ".

Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến ở các điểm cầu Việt Nam và quốc tế. Trong đó, 10 báo cáo chuyên đề được trình bày bởi các chuyên gia đến từ 7 quốc gia trên thế giới: Hoa Kỳ, Pháp, Bỉ, Anh, Đức, Trung Quốc và Việt Nam.

Đồng thời, hội thảo cũng có sự tham gia của các doanh nghiệp AI tại Việt Nam, các học giả từ các viện nghiên cứu, giảng viên các trường đại học, sinh viên các khoa chuyên ngành về Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu (AI&DS).

Phát biểu tại hội thảo, TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng Đại học Đông Á nhận định: “Cùng với những cơ hội và tiềm năng to lớn mà AI mang đến trong định hình lại các ngành công nghiệp và mở ra cánh cửa dẫn đến hiệu quả, độ chính xác và các khả năng chưa từng có, AI cũng đặt ra những thách thức không nhỏ cho xã hội. Cần đảm bảo AI không bị lạm dụng vào mục đích xấu, không đe dọa quyền riêng tư và an toàn của con người, do vậy, sự phát triển của AI cần được kiểm soát chặt chẽ bởi các quy định về quản trị dữ liệu, đạo đức, minh bạch và triển khai AI một cách có trách nhiệm.”

 TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng Đại học Đông Á phát biểu tại hội thảo.

Dưới sự chủ trì của các giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực AI&DS, xuyên suốt hội thảo là những phân tích vừa tổng quan vừa chuyên môn sâu về các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm trong 3 lĩnh vực công nghiệp mạch tích hợp, sản xuất, chăm sóc sức khoẻ, từ đó thảo luận và đưa ra các khuyến nghị, đề xuất chính sách nhằm định hướng cho sự phát triển của AI trong thời đại mới.

Trong đó bao gồm các chủ đề: Học tuần tự minh bạch để theo dõi luồng dữ liệu; Phương pháp phát hiện bất thường dựa trên máy biến áp mới cho Hệ thống chăm sóc sức khỏe theo dõi ECG; Ước tính chi phí và lượng khí thải CO2 cho việc giao hàng tạp hóa ở chặng cuối bằng cách sử dụng các chế độ và chiến lược định tuyến thay thế; Giảm lượng khí thải carbon trong quá trình xử lý nước thải sản xuất giấy thông qua các mô hình dựa trên dữ liệu và học tập tăng cường đa tác nhân; Những thách thức và cơ hội của AI lấy con người làm trung tâm đối với các robot và hệ thống tự hành đáng tin cậy; Trí tuệ nhân tạo cho sản xuất thông minh trong Công nghiệp 5.0: Phương pháp, ứng dụng trong ngành bán dẫn và những thách thức; Những đổi mới trong phát hiện bất thường để xúc tác cho việc vận hành xuất sắc trong các quy trình sản xuất phức tạp... 

Tại hội thảo, báo cáo “Định hướng thu hút đầu tư phát triển lĩnh vực AI và IC tại Đà Nẵng” với các thế mạnh và cơ hội đầu tư lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và vi mạch, bán dẫn của thành phố Đà Nẵng đến từ ThS. Lê Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư Đà Nẵng cũng thu hút nhiều sự quan tâm của các chuyên gia và doanh nghiệp AI.

Theo đó, bài trình bày nêu một số thế mạnh về nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, những chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư (đã có và sẽ được xây dựng trong tương lai gần) và định hướng phát triển trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vi mạch, bán dẫn nói riêng tại Đà Nẵng.

Hội thảo khoa học quốc tế là diễn đàn thường niên về lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu được tổ chức tại Đại học Đông Á, được kỳ vọng là không gian kết nối, trao đổi kiến thức khoa học liên ngành, đa ngành, chia sẻ những khía cạnh đa dạng định hình những hướng đi mới và giải pháp sáng tạo thúc đẩy phát triển bền vững.

Hoàng Linh