Thứ Hai, 02/03/2026 05:54

Tạp chí Việt Mỹ

Tất cả chuyên mục

Iran tấn công các căn cứ của Mỹ ở Trung Đông

Chủ nhật, 01/03/2026 - 07:46 (GMT+7)

TCVM - Tehran khẳng định lực lượng vũ trang “hoàn toàn sẵn sàng” khiến các bên tấn công phải “hối hận về hành động của mình”, đồng thời viện dẫn quyền tự vệ theo Hiến chương Liên Hợp Quốc. Nhiều vụ nổ được ghi nhận tại Bahrain, Qatar, UAE và phía tây Iran trong bối cảnh xung đột leo thang nhanh chóng.

Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố các cuộc tấn công do Israel tiến hành trong buổi sáng đã nhằm vào “toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia” của nước này, bao gồm cả cơ sở hạ tầng phòng thủ và các địa điểm phi quân sự tại nhiều thành phố. Trong một thông cáo dài, Tehran cho rằng hành động quân sự mới nhất của Mỹ và “chế độ Zionist” cấu thành vi phạm luật pháp quốc tế và các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc, đồng thời là sự xâm phạm nghiêm trọng hòa bình và an ninh quốc tế.

“Iran bảo lưu quyền hợp pháp để đáp trả một cách dứt khoát”, tuyên bố nêu rõ, đồng thời viện dẫn Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc về quyền tự vệ khi bị tấn công vũ trang. Bộ Ngoại giao Iran khẳng định người dân nước này “luôn thể hiện sự kiên nhẫn và kiềm chế để ngăn chặn leo thang và duy trì ổn định khu vực”, song nhấn mạnh lực lượng vũ trang đã “hoàn toàn sẵn sàng bảo vệ đất nước và sẽ khiến những kẻ xâm lược phải hối hận”.

Trong diễn biến tiếp theo, Iran được cho là đã nhắm mục tiêu vào lực lượng Mỹ tại Qatar, Bahrain, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Bahrain xác nhận trụ sở Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ tại nước này đã trở thành mục tiêu của một vụ tấn công tên lửa. Bộ Quốc phòng Qatar thông báo một tên lửa Iran đã bị hệ thống phòng không Patriot đánh chặn thành công. Hãng tin Reuters dẫn nguồn địa phương cho biết một vụ nổ lớn đã được nghe thấy tại thủ đô Abu Dhabi của UAE. Trước nguy cơ leo thang, Qatar, Kuwait và UAE đã tuyên bố đóng cửa không phận.

Các vụ nổ làm rung chuyển khu vực Jufair (Bahrain), nơi đặt trụ sở Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ. (Ảnh: X/@josepgoded)

Trước đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) xác nhận đã phóng tên lửa và máy bay không người lái về phía Israel để đáp trả các cuộc tấn công chung của Mỹ và Israel. Hãng tin AFP đưa tin thêm về một vụ nổ lớn mới tại Bahrain sau khi căn cứ Mỹ ở thủ đô nước này bị tấn công bằng tên lửa trong khuôn khổ phản ứng của Tehran.

Bên trong lãnh thổ Iran, các vụ nổ cũng được ghi nhận tại thành phố Urmia ở phía tây, ngay sau khi quân đội Israel thông báo đang triển khai các cuộc không kích vào khu vực này. Người phát ngôn quân đội Israel đã phát cảnh báo sơ tán đối với cư dân sinh sống gần các cơ sở quân sự tại Iran. Quân đội Israel cho biết không quân nước này đang thực hiện “làn sóng tấn công quy mô lớn” nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự thuộc chính quyền Iran ở khu vực phía tây nước này.

Trong tuyên bố đáp trả, Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh “thử thách lớn nhất lịch sử Iran đã đến”, đồng thời cáo buộc Mỹ một lần nữa phát động tấn công trong khi hai bên đang trong tiến trình đàm phán, tương tự như thời điểm trước cuộc chiến hồi tháng 6. Tehran khẳng định người dân Iran tự hào vì đã làm mọi điều có thể để tránh chiến tranh, nhưng cũng tuyên bố rằng “cũng như chúng tôi sẵn sàng cho đàm phán, chúng tôi còn sẵn sàng hơn bao giờ hết để bảo vệ dân tộc Iran”.

Những diễn biến dồn dập trong vòng chưa đầy 24 giờ đã đẩy khu vực Trung Đông vào trạng thái báo động cao. Việc Iran tấn công các mục tiêu liên quan đến Mỹ tại nhiều quốc gia vùng Vịnh, cùng với các đợt không kích mở rộng của Israel bên trong lãnh thổ Iran, làm dấy lên lo ngại về một vòng xoáy trả đũa lẫn nhau khó kiểm soát. Cộng đồng quốc tế đang theo dõi sát sao tình hình, trong khi các bên liên quan tiếp tục khẳng định lập trường cứng rắn và quyền tự vệ của mình.

tin mới cập nhật