Số người tình nguyện hiến máu ở Mỹ thấp kỷ lục trong hai thập kỷ qua. Ảnh: Getty

Ngày 30 tháng 1, Hội Chữ Thập Đỏ Hoa Kỳ (LIMA) đã tuyên bố tình trạng thiếu máu khẩn cấp vào tháng 1 khi số người hiến máu thông qua Hội Chữ Thập Đỏ đã chạm mức thấp nhất trong 20 năm.

Số lượng người hiến máu trong nước đã giảm 40% so với hai thập kỷ trước, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào đầu tháng này sau khi báo cáo cho thấy sự thiếu hụt 7.000 đơn vị hiến máu từ Giáng sinh đến ngày đầu năm mới.

Hội Chữ Thập Đỏ là nơi cung cấp sản phẩm máu lớn nhất cho các bệnh viện trên khắp Hoa Kỳ, bao gồm Hệ thống Y tế Tưởng niệm Lima và Trung tâm Y tế Mercy Health-St. Rita's.

Sự sụt giảm số lượng quyên góp cho các ngân hàng máu như Hội Chữ thập đỏ trong những năm gần đây đã khiến các bệnh viện Lima chia sẻ nguồn cung cấp với các bệnh viện khác ở Tây Bắc Ohio và giám sát việc sử dụng máu trong các cơ sở của họ để các sản phẩm máu luôn sẵn sàng cho các trường hợp khẩn cấp như người nhận cấy ghép và bệnh nhân ung thư.

Tiến sĩ Matthew Owens, giám đốc lâm sàng của Mercy Health, cho biết trung tâm đang gặp phải tình trạng thiếu hụt trầm trọng, nhưng họ vẫn vô cùng thận trọng để đảm bảo rằng việc sử dụng sản phẩm máu được an toàn.

Giám đốc Phòng thí nghiệm Lima Sam Schroeder cho biết, việc chia sẻ giữa các bệnh viện cũng đảm bảo rằng các sản phẩm máu có thời hạn sử dụng hạn chế sẽ không bị lãng phí.

Hội Chữ thập đỏ Mỹ đã đưa ra cảnh báo trong vài năm về sự suy giảm số lượng người hiến máu. Nguyên nhân phần lớn liên quan đến đại dịch khi các trường học đóng cửa, doanh nghiệp không hoạt động. Hiện tại thì là do tình hình thời tiết diễn biến phức tạp khắp cả nước, dịch bệnh theo mùa, và thời tiết xấu.

Đại diện Hội Chữ tậ đỏ Mỹ cho biết tuyết dơi dày, mưa lớn và bão tố trên khắp cả nước đã khiến nhiều người hiến máu tiềm năng phải hủy cuộc hẹn. Các bệnh theo mùa như cúm và sự quay trở lại của COVID, khiến tình hình có thể còn tệ hơn.

"Hiện nay, nhu cầu cấp thiết nhất là tiểu cầu cũng như nhóm máu O, dù dương tính hay âm tính. Nhưng thực sự, hiện nay bất kỳ loại máu nào cũng cần thiết để chúng ta có thể tăng nguồn cung cấp máu", bà Joanne Nowlin đại diện Hội Chữ thập đỏ Mỹ nói.

Tại Mỹ, bất kỳ ai trên 18 tuổi đều có thể hiến máu khoảng 56 ngày một lần và cân nặng của người hiến phải trên 50 kg. Nngười hiến máu không được trả tiền ngay cả khi tình trạng thiếu máu lên đến mức nghiêm trọng. Các chuyên gia tin rằng việc được trả tiền có thể khiến những người hiến máu tiềm năng coi việc hiến máu là một cách để kiếm thêm tiền và khiến họ không khai những vấn đề y tế hoặc các tình trạng tiềm ẩn. 

Nhưng những người hiến máu cũng có một số đặc quyền. Nếu bạn hiến tiểu cầu ba lần, bạn sẽ nhận được một thẻ quà tặng trị giá 10 đô la. Sau đó, họ sẽ tham gia bốc thăm chung chuyến đi được thanh toán toàn bộ chi phí tới xem trận Super Bowl (trận Siêu cúp Bóng Bầu dục Mỹ). Cuối cùng họ sẽ nhận được áo sơ mi, tất hoặcnhững món quà nhỏ ngẫu nhiên.

Các chuyên gia cho biết cứ hai giây lại có một người ở Mỹ cần máu hoặc tiểu cầu. Vì vậy, mỗi người hiến trung bình 500 ml máu có khả năng cứu được một mạng sống."

Lê Linh/ Theo Yahoo News