Coin98, Antex…và những dự án tiền điện tử của Việt Nam gây thất vọng
Thứ năm, 05/10/2023 - 06:58 (GMT+7)
TCVM – Nhiều dự án tiền điện tử của người Việt như Coin98, Antex…từng được kỳ vọng trở thành “kỳ lân công nghệ” nhưng lại gây thất vọng.
Nhà đầu tư mất niềm tin vào các dự án tiền ảo của người Việt Nam
Trong vài năm qua, tại Việt Nam đang hình thành cơn sốt đầu tư tiền ảo. Chính vì thế những dự án có “bóng dáng” của người Việt chẳng hạn Coin98, Antex... rất thu hút được cộng đồng quan tâm.
Theo thống kê của Finder, 41% người Việt Nam được hỏi cho biết họ đang sở hữu tiền số, trong đó có 20% người Việt (được hỏi) cho biết đã từng mua Bitcoin.
Tuy nhiên, cộng đồng nhà đầu tư tiền điện tử tại Việt Nam lại không có nhiều thiện cảm với những dự án "cây nhà lá vườn".
“Mặc dù những dự án tiền điện tử được phát triển bởi chính người Việt Nam nhưng phần lớn đều lợi dụng niềm tin và gắn mác yêu nước để trục lợi. Do đó cộng đồng nhà đầu tư đang có cái nhìn thiếu thiện cảm với các dự án của người Việt”, anh N.V.S, một nhà đầu tư nói.
Lấy ví dụ dự án Coin98 được xem là một trong những dự án blockchain đầu tiên của Việt Nam, thu hút được sự quan tâm rất lớn của dư luận và cộng đồng nhà đầu tư.
Theo cập nhật mới nhất, giá đồng C98 đang dao động ở mức 0.14 – 0.18 USD.
Trong khi đồng C98 từng đạt được đỉnh cao vào năm 2021 khi giá trị có thể chạm ngưỡng 6 USD.
Giá C98 bị chia hàng chục lần khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ.
Bên cạnh đó nhiều người sử dụng ví Coin98 bắt đầu than phiền về lỗi bảo mật trên hệ sinh thái này khiến nhiều nhà đầu tư mất trắng.
Anh V.V.D một nhà đầu tư đồng C98 cho biết: “Tôi gặp lỗi bảo mật trên ví Coin98. Sau khi nhập 12 ký tự mật khẩu thì coin trong ví bị chuyển sang một địa chỉ khác và mất hết.
Tôi cũng có liên hệ với đội ngũ hỗ trợ của Coin98 nhưng được trả lời đây là lỗi của nhà đầu tư khi để lộ mật khẩu. Tôi rất thất vọng vì cho rằng đây lã lỗi bảo mật kém của ví.
Nhưng làm thế nào để lấy lại được tiền thì không ai giải đáp. Một số người cũng cho biết ví Coin98 rất ảo, bảo mật kém, nhiều lỗi và không khóa tài khoản được.
Khi liên hệ với đội ngũ hỗ trợ thì họ thường đổ lỗi cho nhà đầu tư mà không có phương án khắc phục”.

Giá C98 giảm mạnh so với thời kỳ đỉnh cao
Trong khi đó, dự án tiền điện tử Antex cũng từng vấp phải sự chỉ trích không nhỏ của một bộ phận nhà đầu tư tại Việt Nam.
Anh Lê Thắng, một nhà đầu tư cho biết: “Các nhà phát triển của đồng tiền này đã thổi phồng dự án lên và fomo cực mạnh, xả hàng chốt lãi hàng triệu USD trong vòng chưa tới 1 phút từ khi lên sàn.
Vụ việc này lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với các nhà đầu tư có ước mộng làm giàu từ các meme coin, những đồng tiền kỹ thuật số được lấy ý tưởng từ hình ảnh vui nhộn phổ biến trên mạng Internet hay có liên quan đến nhiều KOLs nổi tiếng trên thế giới.
Bên cạnh đó các nhà phát triển đồng tiền số ANTEX bị nhiều nhà đầu tư cáo buộc đã rút gần hết thanh khoản từ các nhà đầu tư của mình.
Lịch sử giao dịch trên sàn cho thấy họ đã xả hàng triệu USD để nhà đâug tư trong nước và thế giới ngán ngẩn cách làm của Việt Nam . Tạo nên một hình ảnh xấu xí trong mắt bạn bè thế giới”.
Cộng đồng nhà đầu tư cần tỉnh táo
Tại Việt Nam, hiện nay vẫn chưa có quy định pháp lý điều chỉnh hoạt động phát hành, mua bán, trao đổi tiền ảo, tài sản ảo, đồng thời cũng chưa quy định đơn vị chính thức quản lý việc phát hành và giao dịch các đồng tiền ảo, tài sản ảo.
Theo Thượng úy Trịnh Công Anh, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Thành phố Hà Nội, các sàn tiền ảo chưa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép. Mọi hình thức kinh doanh tiền ảo ở Việt Nam đều là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý.
Công an Hà Nội cảnh báo tới người dân về hoạt động kinh doanh của các sàn giao dịch tiền ảo theo như quảng cáo, mời chào theo phương thức đa cấp với lời hứa đạt lợi nhuận cao nhưng lại an toàn không mất vốn, không cần đầu tư trí tuệ, thời gian đều có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Những cá nhân tham gia đầu tư vào sàn giao dịch tiền ảo là đang tiếp tay cho các hoạt động vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý.

Các loại tiền ảo tại Việt Nam vẫn chưa được công nhận
Đồng quan điểm với Thượng úy Trịnh Công Anh, luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng Văn phòng luật sư Interla cho biết: “Hiện nay tất cả các loại tiền ảo tại Việt Nam chưa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công nhận. Do vậy, mọi vấn đề phát hành hay lưu hành tiền kỹ thuật số tại Việt Nam đều không phù hợp pháp luật Việt Nam.
Vì vậy, những người bỏ tiền ra mua các đồng tiền ảo sẽ không được Nhà nước bảo hộ nên trong trường hợp có rủi ro thì nguy cơ mất trắng rất cao.
Về phần người bán thì đang vi phạm pháp luật, bởi Ngân hàng Nhà nước chưa cho lưu hành. Nếu như trong trường hợp người bán sử dụng đồng tiền này vào mục đích khác như: chuyển tiền ra nước ngoài thì không có sự can thiệp của Nhà nước. Nhưng, trong trường hợp mà không trả lại được nhà đầu tư thì rõ ràng là có dấu hiệu gian dối. Ngoài ra, nếu người bán mà sử dụng tiền của nhà đầu tư vào mục đích cá nhân thì đó là hành vi chiếm đoạt. Bởi người mua bỏ tiền ra nhưng đồng tiền lại không đảm bảo được theo pháp luật Việt Nam”.
*Tiền ảo, tài sản ảo chưa được pháp luật Việt Nam bảo hộ.
Thu Thuỷ
Tag (S):