Théo đó ngày 27/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn gửi thư chia buồn và thăm hỏi tới gia đình, thân nhân các cháu học sinh là nạn nhân trong vụ cháy tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Nà Khoang, xã Mường Và, huyện sốp Cộp, tỉnh Sơn La.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được thông tin vào ngày 26/11/2023, tại rường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Nà Khoang, xã Mường Và, huyện sốp Cộp, tỉnh Sơn La xảy ra vụ cháy nhà bán trú đã làm 01 học sinh là cháu Lậu Dua Pó, sinh năm 2009, học sinh lớp 9B, trú tại bản Huổi Dương, xã Mường Và tử vong; các cháu học sinh khác tuy đã thoát khỏi đám cháy nhưng cũng bị ảnh hưởng nặng nề về sức khỏe và tinh thần.

Hiện trường vụ cháy.  

Thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến toàn thể gia đình, người thân của cháu Lậu Dua Pó và gửi lời thăm hỏi, chia sẻ đối với gia đình các cháu học sinh là nạn nhân trong vụ cháy.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời đối với gia đình học sinh Lậu Dua Pó, phối họp với chính quyền địa phương, hỗ trợ gia đình lo chu đáo việc hậu sự cho cháu; quan tâm, tổ chức thăm hỏi động viên, hỗ trợ các cháu học sinh bị ảnh hưởng bởi vụ cháy.

Đồng thời, khẩn trương có giải pháp cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất rường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Nà Khoang để các cháu học sinh và nhà trường sớm trở lại học tập bình thường; triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo đế việc giảng dạy, thực hành diễn tập các kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho học sinh được tố chức thực hiện theo đúng quy định.

Trước đó, một vụ cháy nghiêm trọng đã xảy ra tại khu bán trú của trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Nà Khoang, xã Mường Và.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 10h sáng cùng ngày tại khu nhà ở bán trú của trường. Ngọn lửa bùng lên đã khiến một em học sinh nam, lớp 9 (dân tộc Mông, trú tại bản Huổi Dương, xã Mường Và) tử vong.

Xã Mường Và là xã biên giới của huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Người dân nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, kinh tế còn nhiều khó khăn. Do quãng đường từ trường về nhà khá xa, các em học sinh chủ yếu ăn ở, học tập tại trường theo hình thức bán trú.

 

 

Sơn Nam