Nokia cắt giảm hàng nghìn nhân sự sau khi lợi nhuận lao dốc
Thứ hai, 23/10/2023 - 06:00 (GMT+7)
TCVM- Nokia cho biết họ sẽ giảm tới 14.000 nhân sự như là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí sau khi thu nhập quý 3 sụt giảm.

Nokia cắt giảm một lượng lớn nhân sự. Ảnh: CNBC
Việc sa thải lớn này diễn ra sau khi Nokia báo cáo doanh thu ròng trong quý III/2023 giảm 20% so với cùng kỳ xuống còn 4,98 tỷ euro. Lợi nhuận trong giai đoạn này giảm 69% so với cùng kỳ xuống còn 133 triệu euro.
Gã khổng lồ viễn thông Phần Lan cho biết sẽ giảm chi phí cơ bản và tăng hiệu quả hoạt động để “giải quyết vấn đề thị trường đầy thách thức”.
Họ đang đặt mục tiêu giảm chi phí trên cơ sở gộp từ năm 2023 xuống từ 800 triệu euro (842,5 tỷ USD) đến 1,2 tỷ euro vào cuối năm 2026.
Được biết lượng nhân viên hiện tại của Nokia là 86.000 nhân viên, con số này sẽ giảm xuống còn từ 72.000- 77.000 nhân sự sau đợt cắt giảm.
Là một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, Nokia đang phải đối mặt với những trở ngại từ nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại và việc cắt giảm chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của các nhà khai thác di động.
So với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu từ đơn vị lớn nhất của Nokia tính theo doanh thu, kinh doanh mạng di động, giảm 24% và lợi nhuận hoạt động giảm 64%.
Nokia cho biết điều này chủ yếu là do sự sụt giảm ở Bắc Mỹ, đặc biệt là các biện pháp cắt giảm chi phí đã được thực hiện ở Mỹ trong năm nay, bao gồm các nhà mạng lớn như Verizon hay AT&T. Bên cạnh đó, CEO Nokia Pekka Lundmark cho biết sự sụt giảm doanh thu mạng di động là do "tốc độ triển khai, mạng 5G ở Ấn Độ bị chậm lại, có nghĩa là sự tăng trưởng ở đó không còn đủ để bù đắp cho sự chậm lại ở Bắc Mỹ".
Ông Lundmark cũng kỳ vọng doanh thu cả năm của công ty Phần Lan sẽ nằm trong khoảng từ 23,2 tỉ EUR đến 24,6 tỉ EUR như kế hoạch trước đó.
Ninh Giang/ Theo CNBC
Tag (S):