Mái trường giàu truyền thống của tỉnh Nam Định

Ngày 19-11, Trường Trung học Phổ thông Nam Trực (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) đã long trọng tổ chức "Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trường".

Đến dự lễ kỷ niệm có Đồng chí Trần Lê Đoài, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Nam Định; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo huyện Nam Trực, cùng nhiều thế hệ giáo viên, học sinh của Nhà trường.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Trần Lê Đoài ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích của các thế hệ thầy và trò Trường Trung học Phổ thông Nam Trực đã đạt được trong 50 năm qua. 

Đồng chí đề nghị, nhà trường tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng nhà trường theo phương châm "4 tốt” và “Trường học hạnh phúc”. 

Học sinh có ý chí, nghị lực và khát vọng vươn lên theo đuổi mục tiêu: Học để biết, học để làm việc, để chung sống và để làm người, trở thành những con người có ích cho xã hội, xứng đáng là học sinh của ngôi trường có bề dày truyền thống 50 năm xây dựng và trưởng thành.

Đồng chí Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh đề nghị ngành giáo dục và đào tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nam Trực tiếp tục quan tâm, đóng góp xây dựng Trường Trung học Phổ thông Nam Trực ngày càng khang trang hơn, hiện đại hơn, để việc dạy và học của nhà trường đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa.

 Trường Trung học Phổ thông Nam Trực nhận Cờ thi đua của Lãnh đạo tỉnh Nam Định (Ảnh: Báo Nam Định)

Thay mặt Nhà trường, thầy Đào Văn Duẩn - hiệu trưởng, gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh Nam Định, các Sở, ban ngành đã dành nhiều sự quan tâm đến Trường. Đồng thời, tập thể Ban Giám hiệu cũng xin gửi lời tri ân đến các thế hệ lãnh đạo, giáo viên và học sinh đã về dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trường.

“Phát huy tinh thần đoàn kết, yêu thương, tất cả vì học sinh thân yêu, tập thể Ban Giám hiệu, giáo viên, cán bộ, nhân viên của Trường Trung học Phổ thông Nam Trực không ngừng cố gắng nâng cao chất lượng chuyên môn và cơ sở vật chất phục vụ học sinh.

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, Trường Trung học Phổ thông Nam Trực luôn tự hào với truyền thống vẻ vang được vun đắp qua các thời kỳ. Trường tự hào là một trong những lá cờ đầu của huyện Nam Trực nói riêng và tỉnh Nam Định nói chung trong công tác giảng dạy, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục - đào tạo nhiều thế hệ học sinh ưu tú, chung tay xây dựng quê hương đất nước.

Trong những năm tới đây, Trường Trung học Phổ thông Nam Trực tích cực thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo, xây dựng trường học hạnh phúc vì học sinh thân yêu”, thầy Đào Văn Duẩn chia sẻ.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, Đồng chí Phó Chủ tịch Trần Lê Đoài đã trao Cờ Thi đua của Uỷ ban Nhân dân tỉnh cho Trường Trung học Phổ thông Nam Trực.

 Tập thể giáo viên của Nhà trường

Phát huy truyền thống hiếu học, xứng danh đất học Nam Định

Trường Trung học Phổ thông Nam Trực được thành lập từ tháng 9/1973, ban đầu chỉ có 11 lớp học, cơ sở vật chất đơn sơ. 

Hiện tại, trường nằm trong tốp những trường có quy mô lớn của tỉnh Nam Định khi có 33 lớp và hơn 1.300 học sinh mỗi năm.

Trường rộng 14.053 m2 với khuôn viên xanh, sạch, đẹp, có đầy đủ các phòng học và các phòng chức năng cùng những trang thiết bị hiện đại. Từ năm 2017 đến nay, trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường luôn phát huy truyền thống dạy tốt, học tốt, đào tạo nhiều thế hệ học trò ưu tú cho quê hương, đất nước.

 Trường Trung học Phổ thông Nam Trực 50 năm xây dựng và phát triển

Trong những năm qua, Trường tích cực đổi mới nội dung chương trình, phương pháp, hình thức giảng dạy. Điều này giúp thầy và trò trường Trung học Phổ thông Nam Trực đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ.

Trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2017. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp Trung học Phổ thông và đỗ vào các trường đại học, cao đẳng nằm trong tốp cao của tỉnh; có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, cấp quốc gia. 

Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, nhà trường có 28/36 học sinh đạt giải (1 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba, 12 giải Khuyến khích) - Toàn đoàn xếp thứ 20/45 trường Trung học Phổ thông công lập.

Thi hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh có 3 học sinh đạt giải Ba (Toàn đoàn xếp thứ 28/45 trường Trung học Phổ thông công lập).

Thi giải Toán và các môn khoa học bằng tiếng Anh, trường có 23/40 học sinh đạt giải (1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 6 giải Ba, 15 giải khuyến khích) - Toàn đoàn xếp thứ 11/37 trường dự thi. 

Tại cuộc thi “Sách và khát vọng cống hiến” do Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch tổ chức, trường có 1 học sinh đạt giải Khuyến khích; cuộc thi do Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định tổ chức có 1 học sinh đạt giải Nhì. 

Thi IOE cấp tỉnh, trường có 29 học sinh đạt giải cấp tỉnh (2 giải Nhất, 8 giải Nhì, 7 giải Ba, 12 giải khuyến khích).

Thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, toàn đoàn xếp thứ 23/45 trường Trung học Phổ thông công lập, đạt giải Khuyến khích, sản phẩm STEM xếp loại xuất sắc, được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen. 

Đặc biệt, trong Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Nam Định lần thứ X (năm 2023), sản phẩm “Thùng phân loại rác thông minh” của 3 học sinh nhà trường đã đạt giải Nhì.

“Ngay từ đầu năm học 2023 -2024, Nhà trường đã xây dựng kế hoạch bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên chủ nhiệm. Chúng tôi có kế hoạch phân công những giáo viên có kinh nghiệm, tâm huyết với nghề làm công tác chủ nhiệm. 

Việc đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực người học cũng được chú trọng.

Nhờ sự thay đổi toàn diện, trong những năm qua Trường Trung học Phổ thông Nam Trực đã đạt nhiều thành tích đáng khích lệ, trở thành một trong những lá cờ đầu của ngành giáo dục huyện và tỉnh.

Trường luôn đạt thành tích cao trong các kỳ hội giảng, bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh, thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Trường đạt Huy chương Đồng cấp quốc gia thi IOE, thầy Đào Văn Duẩn nói.

 Thư cảm ơn của Nhà trường

 

 

Đón đọc Đặc san: "TRƯỜNG THPT NAM TRỰC 50 NĂM GIỮ LỬA TRUYỀN THỐNG, THẮP SÁNG NIỀM TIN VÀ NUÔI DƯỠNG ƯỚC MƠ": TẠI ĐÂY

Vũ Ninh