Thứ Ba, 28/10/2025 10:55

Tạp chí Việt Mỹ

Tất cả chuyên mục

Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Việt-Mỹ thân hữu hội

Thứ sáu, 17/10/2025 - 10:47 (GMT+7)

TCVM - Tối 16/10, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Hội Việt-Mỹ tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu hội (17/10/1945-17/10/2025).

Tham dự buổi lễ có: Ông Vũ Hải Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; đại diện các ban, bộ, ngành, Hội Việt - Mỹ, các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp.

Về phía Hoa Kỳ có đại diện một số doanh nghiệp, hiệp hội, tổ chức phi chính phủ và một số tổ chức, cá nhân Hoa Kỳ là đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Việt-Mỹ.

Lễ kỷ niệm nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ. Sự kiện góp phần cùng ngoại giao Nhà nước thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, khẳng định chủ trương, chính sách, quan điểm của Việt Nam trong phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững với Hoa Kỳ, đóng góp thiết thực vào mục tiêu phát triển trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.

Đây cũng là dịp để các hội viên, đối tác và những người quan tâm đến giao lưu nhân dân Việt - Mỹ gặp gỡ, hồi tưởng lịch sử, chia sẻ những thành tựu trong quan hệ hai nước đã đạt được, trao đổi ý tưởng thúc đẩy hiệu quả hoạt động, vai trò của Hội Việt - Mỹ nói riêng, kênh giao lưu nhân dân Việt - Mỹ nói chung, góp phần phát triển quan hệ tốt đẹp hơn nữa giữa hai nước trong tương lai.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn cho biết: "Cách đây tròn 80 năm, khi đất nước Việt Nam vừa giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ đạo thành lập Việt-Mỹ thân hữu hội với mong muốn chân thành: đưa hai dân tộc từng đứng cùng nhau trong hàng ngũ Đồng minh tiếp tục hợp tác vì hòa bình và tiến bộ.

Đầu những năm 1990, Hội Việt-Mỹ được tổ chức lại trên nền tảng của Việt-Mỹ thân hữu hội và Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Mỹ, trở thành thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Cùng với hàng trăm đối tác Hoa Kỳ trên kênh nhân dân, Hội đã kết nối, vận động và vun đắp cho sự kiện trọng đại năm 1995 - thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ.

Từ đó đến nay, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Việt-Mỹ đã cùng nhau tổ chức hàng nghìn hoạt động giao lưu nhân dân: đón các đoàn nghị sĩ, cựu chiến binh, học giả, doanh nghiệp và thanh niên Hoa Kỳ đến Việt Nam; phối hợp tổ chức các chương trình văn hóa, giáo dục, nhân đạo, hợp tác khoa học, và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Những hoạt động ấy - dù nhỏ hay lớn đều mang ý nghĩa sâu sắc: xây dựng lòng tin, thu hẹp khác biệt, gắn kết nhân tâm và làm cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc trở thành nền tảng bền vững của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ".

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn bày tỏ mong muốn, Hội Việt-Mỹ sẽ tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, chủ động: bám sát khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện, đẩy mạnh giao lưu nhân dân như một trụ cột của quan hệ hai nước - biến sự hiểu biết, cảm thông thành niềm tin chiến lược; mở rộng mạng lưới bạn bè và lĩnh vực hợp tác - không chỉ về nhân đạo hay khắc phục hậu quả chiến tranh, mà còn về giáo dục, văn hóa, khoa học, đổi mới sáng tạo, thương mại, môi trường và phát triển bền vững; lan tỏa hình mẫu hòa giải Việt-Mỹ, từ hai cựu thù trở thành đối tác toàn diện, như Tổng Bí thư Tô Lâm đã khẳng định: “Ba mươi năm qua, chúng ta đã cùng chung tay tạo nên một hình mẫu trong quan hệ quốc tế”.

Đó là thông điệp mạnh mẽ mà chúng ta có thể chia sẻ với thế giới rằng sự chân thành, lòng bao dung và khát vọng hòa bình có thể biến đối đầu thành hợp tác, biến đau thương thành niềm tin, biến cựu thù thành Đối tác chiến lược toàn diện.

Đại sứ Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ phát biểu

Đại sứ Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ nhấn mạnh kỷ niệm thành lập hội năm nay cũng đồng thời kỷ niệm 80 năm Việt Nam độc lập và 30 năm quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, niềm vui do vậy được nhân lên gấp bội.

Nhìn lại 8 thập kỷ, quan hệ Việt - Mỹ đã vượt qua không ít những thăng trầm của lịch sử và phát triển vượt bậc, từ cựu thù đến bình thường hóa và nay là Đối tác Chiến lược toàn diện - mức đối tác cao nhất của Việt Nam với bên ngoài.

Nhiều cơ hội đang được mở ra với hai nước, như mở rộng hợp tác về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh..., đồng thời làm sâu sắc thêm các lĩnh vực hợp tác hiện nay như kinh tế, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân và khắc phục hậu quả chiến tranh, hay hợp tác ở tầm khu vực và toàn cầu. Song, ông cũng nhìn nhận đang có những vấn đề mới nổi lên, đòi hỏi hai bên đối thoại và giải quyết trên tinh thần hợp tác, hiểu biết và cùng có lợi.

Đại sứ khẳng định Hội Việt - Mỹ sẽ tiếp tục phấn đấu và làm tốt hơn nữa công tác của mình, đóng góp hiệu quả vào đối ngoại nhân dân và quan hệ hai nước.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn chúc mừng Hội Việt - Mỹ.

Tại lễ kỷ niệm đã diễn ra chương trình hòa nhạc đặc biệt "Kết nối giai điệu Việt - Mỹ" với sự góp mặt của các nghệ sĩ tên tuổi của hai nước.

Đây là lần hiếm hoi khán giả Việt Nam được đón Dàn nhạc giao hưởng Johns Creek Symphony Orchestra dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng quốc tế Austin Chance.

Các tác phẩm kinh điển "Danube Blue" (Valse Đa-nuýp xanh) của Johann Strauss II; "Titanic Suite" (Tổ khúc Titanic); "In a Persian Market" (Phiên chợ Ba Tư); "Rhapsody in Blue" (Rhapsody xanh) của George Gershwin; "Fanfare for the Common Man" (Khúc nhạc hiệu cho nhân dân) của Aaron Copland… được trình diễn ấn tượng.

Chương trình còn có sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam như Tùng Dương, Dương Đức Hải, nghệ sĩ kèn Clarinet Trần Khánh Quang.

Chương trình hòa nhạc không chỉ là bữa tiệc âm thanh, mà còn là biểu tượng sinh động cho giao lưu văn hoá Việt - Mỹ. Dưới sự chỉ huy tinh tế của nhạc trưởng quốc tế Austin Chance, từng giai điệu khi thì bay bổng, lúc lại mạnh mẽ, lan tỏa trọn vẹn tinh thần của giao hưởng cổ điển.

Khán giả có mặt tại khán phòng không chỉ được thưởng thức những bản giao hưởng nổi tiếng thế giới, mà còn cảm nhận sâu sắc hơn tinh thần cởi mở, tôn trọng và sẻ chia giữa hai nền văn hóa.

Những tràng pháo tay vang lên như lời tri ân dành cho các nghệ sĩ cũng là lời chúc mừng nồng nhiệt cho tình hữu nghị Việt-Mỹ ngày càng bền chặt.

Chương trình hòa nhạc trình diễn nhiều tác phẩm kinh điển

Cầu nối vun đắp mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ 80 năm qua

Ngay sau ngày Việt Nam Tuyên bố Độc lập, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời ngày 2-9-1945, Chủ tịch Hồ chí Minh đã chủ trương cho thành lập Việt-Mỹ Thân hữu Hội.

Đầu tháng 10/1945, Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Harry Truman mới nhậm chức đã tuyên bố chính sách đi ngoại 12 điểm trong đó nêu rõ Mỹ sẽ không phản đối và không giúp Pháp tái lập sự kiểm soát ở Đông Dương.

Nhằm khai thác điểm đó trong tuyên bố của Truman, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ truơng vận động thành lập Việt -Mỹ thân hữu Hội.

Ngày 12/10/1945, Người đã gửi thư cho Tổng thống Truman hoan nghênh chính sách của Mỹ và mong Mỹ ủng hộ Việt Nam độc lâp.

Cuối tháng 10 cùng năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi cho Ngoại trưởng Mỹ James Byrnes nhân danh Hội bày tỏ mong muốn gửi sinh viên Việt Nam sang du học tại Mỹ: “Nhân danh Hội Văn hóa Việt Nam, tôi xin bày tỏ nguyện vọng của Hội được gửi một phái đoàn khoảng 50 thanh niên Việt Nam sang Mỹ với ý định, một mặt, thiết lập những mối quan hệ văn hóa thân thiết với thanh niên Mỹ và mặt khác, để xúc tiến việc tiếp xúc nghiên cứu về kỹ thuật, nông nghiệp cũng như các lĩnh vực chuyên môn khác”.

Chỉ sau hơn một tháng chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập, Bộ Nội vụ đã ra nghị định thông qua Điều lệ của Hội và quyết định cho phép thành lập Hội Việt – Mỹ.

Bộ Nội vụ còn ra một quy chế vào ngày 31/10/1945 cho phép Hội xuất bản bản Tạp chí Việt - Mỹ thân hữu hội ra nửa tháng một kỳ.

Nhóm tình báo Con Nai (Mỹ) chụp ảnh với Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh tư liệu

Tối 17/10/1945, buổi lễ ra mắtViệt Mỹ thân hữu Hội đã được tổ chức trong thể tại nhà khai Trí Tiến Đức, 16 Lê Thái Tổ nay là quán Cà Phê Lục thủy. Dự cuộc gặp có khoảng 200 đại biểu.

Phía Việt nám có Cố vấn chính phủ Vĩnh Thụy (Vua Bảo đại), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Võ Nguyên Giáp, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Tạ Quang Bửu, nhiều nhân sĩ trí thức và nghệ sĩ như Nghệ sĩ Ái Liên, Kim Phụng ...

Phía Mỹ có Đại tướng Gallagher, đại diện quân đội Mỹ bên cạnh quân Tưởng của Tướng Lư Hán, và các thành viên đội “Con nai- Dear Team” thuộc tổ chức Cơ quan Dịch vụ chiến lược Hải ngoại Mỹ (US Oversea Strategic Services) tiền thân của CIA.

Phạm vi hoạt động của Hội ngay từ những ngày đầu tiên ấy đã rất rõ ràng.

Một là,lập những lớp dạy tiếng Mỹ và luôn luôn tổ chức những cuộc nói chuyện để các hội viên hiểu rõ văn minh và học thuật Mỹ.

Hai là, lập những lớp dạy tiếng Việt cho người Mỹ;

Ba là, giúp đỡ các bạn học sinh Việt Nam muốn sang theo học bên Mỹ;

Bốn là, phiên dịch các sách vở Mỹ, Việt và truyền bá các tác phẩm phiên dịch ấy để hai dân tộc hiểu rõ nhau về văn hóa, phong tục...

Năm là, mở rộng phạm vi hoạt động của Hội sang nước Mỹ để tình giao hảo giữa hai nước ngày thêm mật thiết”.

Quảng Dương

tin mới cập nhật