Thứ Năm, 30/10/2025 01:59

Tạp chí Việt Mỹ

Tất cả chuyên mục

Phấn đấu hoàn thành sân bay Long Thành vào cuối năm 2025

Thứ tư, 25/09/2024 - 11:10 (GMT+7)

TCVM - Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với phát triển kinh tế xã hội vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ 2 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn, gồm dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu vào chiều ngày 24/9.

Đây là lần thứ 4 Thủ tướng có mặt kiểm tra, đôn đốc dự án sân bay quốc tế Long Thành trong hơn 2 năm vừa qua, cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước với công trình này.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án sân bay lớn nhất của nước ta từ trước đến nay, dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với phát triển kinh tế xã hội vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Phối cảnh dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, ảnh: Internet

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan liên quan và sự chủ động, quyết liệt của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), nhất là quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ xác định rõ "năm 2024 là năm tăng tốc, năm 2025 là năm bứt phá", tiến độ triển khai dự án đạt nhiều kết quả rất tích cực.

Tại cuộc làm việc trên công trường dự án, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đây là công trình biểu tượng của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Do đó, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ so với trước đây (khai thác trong năm 2026), với mục tiêu tới ngày 31/12/2025 phải cơ bản hoàn thành công trình biểu tượng này để chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Thủ tướng đánh giá đây là dự án quy mô lớn, chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm triển khai, trong khi lại gặp nhiều khó khăn, thách thức, như thời tiết và đặc biệt là đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, Thủ tướng cho biết, so với lần đầu tiên ông có mặt tại dự án, đến nay đã kết quả tương đối lạc quan, với nhiều hy vọng và tin tưởng.

Thủ tướng Chính phủ biểu dương các chủ thể có liên quan trong triển khai dự án, đặc biệt là tỉnh Đồng Nai đã có nhiều nỗ lực trong công tác giải phóng mặt bằng, đến nay đã cơ bản bàn giao xong, đạt 98,92%; cảm ơn nhân dân Đồng Nai đã nhường mặt bằng cho dự án.

Bên cạnh những kết quả đạt được là rất khả quan, tích cực, còn một số công việc còn chậm như dự án thành phần 1 – hạng mục trụ sở cơ quan kiểm dịch động/thực vật chưa hoàn thành thủ tục phê duyệt chủ trương đầu tư; dự án thành phần 4 (nhà ga hàng hóa, hangar…) chưa lựa chọn được nhà đầu tư, chậm tiến độ…

Thủ tướng yêu cầu phát động đợt thi đua 450 ngày để công trình về đích vào 31/12/2025; tiếp tục nỗ lực hơn nữa, quyết tâm hơn nữa để triển khai thi công công trình.

Thủ tướng nhấn mạnh, với khí thế hiện nay trong triển khai sân bay Long Thành, chúng ta sẵn sàng triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam, công trình biểu tượng khác trong giai đoạn phát triển mới của đất nước - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Uyên Nguyễn

Tag (S):

tin mới cập nhật