Thứ Năm, 30/10/2025 06:04

Tạp chí Việt Mỹ

Tất cả chuyên mục

Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc, ông Lê Duy Thành có hơn 53% số phiếu ‘tín nhiệm thấp’

Thứ bảy, 16/12/2023 - 05:00 (GMT+7)

TCVM- Chiều 15/12, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 28 cán bộ giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVII bầu. ’ Đáng chú ý, ông Lê Duy Thành – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc có số phiếu tín nhiệm thấp cao nhất.

Cụ thể, ông Thành được 19 phiếu “tín nhiệm cao” (chiếm 40,43%), 2 phiếu “tín nhiệm” và 25 phiếu “tín nhiệm thấp” (chiếm 53,19%).

Số phiếu của 3 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc gồm:

Ông Vũ Việt Văn có 35 phiếu “tín nhiệm cao”, 9 phiếu “tín nhiệm” và 3 phiếu “tín nhiệm thấp”.

Ông Nguyễn Văn Khước có 32 phiếu “tín nhiệm cao”, 12 phiếu “tín nhiệm” và 3 phiếu “tín nhiệm thấp”.

Ông Vũ Chí Giang có 29 phiếu “tín nhiệm cao”, 15 phiếu “tín nhiệm” và 3 phiếu “tín nhiệm thấp”.

Đối với lãnh đạo HĐND tỉnh Vĩnh Phúc, bà Hoàng Thị Thúy Lan, Chủ tịch HĐND tỉnh có 46 phiếu “tín nhiệm cao”, chiếm 97,78%; 0 phiếu “tín nhiệm” và 1 phiếu “tín nhiệm thấp”.

Ông Nguyễn Trung Hải, Phó Chủ tịch HĐND có 33 phiếu “tín nhiệm cao” (chiếm 70,21%), 8 phiếu “tín nhiệm” và 1 phiếu “tín nhiệm thấp”.

Ông Phạm Quang Nguyên, Phó Chủ tịch HĐND có 44 phiếu “tín nhiệm cao” (chiếm 93,62%), 3 phiếu “tín nhiệm” và 0 phiếu “tín nhiệm thấp”.

Ông Lê Duy Thành – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc có số phiếu tín nhiệm thấp cao nhất.

Việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người có chức vụ do HĐND tỉnh bầu tại Vĩnh Phúc diễn ra ở Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 (khai mạc ngày 13/12). Số lượng cán bộ được lấy phiếu tín nhiệm là 28, trong đó, khối HĐND tỉnh 5 cán bộ, khối UBND tỉnh 23 cán bộ. Trước khi lấy phiếu tín nhiệm, 28 cá nhân trên đã có báo cáo đầy đủ, nghiêm túc, chất lượng.

Nội dung báo cáo cơ bản theo theo tinh thần Nghị quyết số 96 của Quốc hội. Trong đó, đã đánh giá nổi bật những phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, việc chấp hành Hiến pháp và pháp luật, chỉ ra các ưu điểm, khuyết điểm trong quá trình quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời, kiểm điểm rõ trách nhiệm trên tinh thần nghiêm túc, cầu thị và đã đưa ra những giải pháp, phương hướng khắc phục trong thời gian tới.

Phát biểu kết thúc kỳ họp sáng 15/12, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh, sau 2,5 ngày làm việc tập trung, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc.

Bà Lan thông tin, trước khi tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã chia tổ thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu.

Các đại biểu HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đều thống nhất đánh giá việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm này bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật. Công tác chuẩn bị đã được Thường trực HĐND tỉnh, các cơ quan liên quan và những người được lấy phiếu tín nhiệm thực hiện nghiêm túc, công tâm, khách quan.

28 người được lấy phiếu tín nhiệm (khối HĐND tỉnh 5 người; khối UBND tỉnh 23 người) đã có báo cáo đầy đủ, nghiêm túc, chất lượng; nội dung báo cáo cơ bản theo tinh thần Nghị quyết số 96 của Quốc hội.

 Nghị quyết số 96/2023/QH15 ngày 23/6/2023 của Quốc hội nêu rõ: “Người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa đến dưới hai phần ba tổng số phiếu đánh giá “tín nhiệm thấp” thì có thể xin từ chức; trường hợp không xin từ chức thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội, Thường trực Hội đồng nhân dân trình Hội đồng nhân dân tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm tại kỳ họp đó hoặc kỳ họp gần nhất; trường hợp một người đã được lấy phiếu tín nhiệm cùng một lần với nhiều chức vụ thì việc bỏ phiếu tín nhiệm được thực hiện một lần đối với các chức vụ đó”.

Hoàng Quỳnh

tin mới cập nhật