Cảnh sát Mỹ cảm ơn Bộ Công an Việt Nam đã hỗ trợ điều tra vụ bắt cóc trẻ em
Chủ nhật, 18/12/2022 - 23:00 (GMT+7)
TCVM - Sở cảnh sát Mount Vernon, bang Washington, Mỹ, đã gửi lời cảm ơn đến Bộ Công an Việt Nam và Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội vì tích cực hỗ trợ họ trong quá trình điều tra vụ một bé trai người Mỹ bị bắt cóc, bị đưa đến tỉnh Thái Bình, Việt Nam.

Kênh truyền hình Kiro 7 ở Seattle đưa tin, Sở cảnh sát thành phố Mount Vernon (MVPD) vừa phá thành công vụ án bắt cóc bé trai 5 tuổi. MVPD) bang Washington, Mỹ ngày 16/12 thông báo cậu bé có tên viết tắt là "ND" đã được đoàn tụ cùng mẹ tại Seattle sau khi bị người chăm sóc bắt cóc và đưa tới Việt Nam.
Sở Dịch vụ Gia đình và Thanh thiếu niên (DCYF) bang Washington bắt đầu chăm sóc ND từ tháng 2/2021, do lo ngại mẹ ruột cậu bé sử dụng chất kích thích. Theo thông cáo của MVPD, cậu bé ND được Sở Dịch vụ Gia đình và Thanh thiếu niên bang Washington giao cho Amanda Dinges, 35 tuổi, chăm sóc ở Mount Vernon, hạt Skagit, bang Washington.
Brittany Tri, luật sư đại diện cho mẹ ruột cậu bé, khẳng định người phụ nữ này luôn muốn nuôi dạy con mình. "Cô ấy thừa nhận bản thân đang gặp khó khăn", luật sư Brittany Tri nói. Mẹ của ND ngừng sử dụng chất kích thích vào tháng 12/2021 rồi hoàn thành các lớp điều trị và đào tạo về cách nuôi dạy con cái theo yêu cầu để đoàn tụ với con trai. Mẹ cậu bé rất vui mừng với viễn cảnh con trai sẽ trở về nhà, dự kiến vào tháng 1/2023.

Amanda Dinges cùng mẹ đã đưa cậu bé 5 tuổi bị bắt cóc tới Việt Nam. Ảnh: MVPD
Tuy nhiên, Amanda Dinges muốn nhận ND làm con nuôi và có những biểu hiện muốn chiếm hữu cậu bé. Một nhân viên phụ trách nói với cảnh sát rằng Amanda Dinges đã liên tục cản trở nỗ lực cử nhân viên xã hội tới thăm cậu bé theo lệnh của tòa án.
Trong chuyến thăm hồi tháng 7, Amanda Dinges tuyên bố ND đã trở thành một phần của gia đình. Điều này khiến luật sư Tri lo lắng tới mức gửi email cho các nhân viên phụ trách cậu bé để bày tỏ lo ngại rằng Dinges sẽ cản trở ND đoàn tụ với mẹ ruột.
Dinges còn nhận chăm sóc một thiếu niên khác. Vào tháng 11, khi biết ND sẽ sớm được đến thăm mẹ ruột và ở qua đêm, Dinges thông báo với DCYF rằng cô không thể chăm sóc cho thiếu niên này nữa. DCYF chấp thuận và chuyển thiếu niên đó tới nơi chăm sóc khác.
Khi được hỏi về ND, Dinges nói dối rằng không còn chăm sóc ND nữa. DCYF dường như đã tin vào tuyên bố này và không còn cử người tới kiểm tra cậu bé. Tuần tiếp theo, ND không đến trường, cũng không được đưa tới thăm mẹ ruột theo lịch trình đã được lên kế hoạch từ trước.
Một hàng xóm kể với cảnh sát rằng vào ngày 19/11, người này nhìn thấy Amanda Dinges cùng mẹ ruột là Amber Dinges, 60 tuổi và ND vội vã rời khỏi nhà. Hai mẹ con nhà Dinges nói với ND rằng họ sẽ "rời khỏi đây". Khi người hàng xóm hỏi chuyện, Amber tìm cách lảng tránh và nhanh chóng chuyển chủ đề cuộc trò chuyện.
Đến ngày 21/11, ban quản lý khu nhà nơi Dinges ở phát hiện chìa khóa căn nhà trong văn phòng của họ, dường như đã được trả vào cuối tuần.
Khi không gặp được ND theo lịch hẹn vào ngày 25/11, mẹ ruột cậu bé liên hệ với nhân viên phụ trách của DCYF, theo luật sư Tri. Nhưng do lúc đó là cuối tuần, nhân viên này tới ngày 28/11 mới đọc được tin nhắn và bắt đầu liên hệ với cảnh sát để bày tỏ lo ngại về sự an toàn của cậu bé.
Khi nhân viên DCYF liên lạc để kiểm tra vào ngày 29/11, Dinges đã tắt điện thoại và và không có mặt tại địa chỉ thường trú, căn nhà của họ cũng bị bỏ trống.
Sở cảnh sát Mount Vernon (MVPD) chỉ được thông báo ND mất tích 10 ngày sau khi cậu bé xuất hiện lần cuối tại trường. MVPD sau đó mở chiến dịch tìm kiếm ND, song không đưa ra cảnh báo "Công dân Mỹ Mất tích: Phát lệnh Ứng phó Khẩn cấp" (AMBER), do nhận định nạn nhân "không có nguy cơ tử vong hay thương tích nghiêm trọng" và nghi phạm Amanda Dinges "chưa từng có vấn đề gì".
Sở cảnh sát địa phương cũng không công bố ảnh của Amanda Dinges và mẹ của cô ta cho tới khi cuộc điều tra diễn ra được một tuần. Vào thời điểm này, hai mẹ con Dinges đã trốn khỏi Mỹ.
Ngày 29/11, các nhà điều tra phát hiện Dinges cùng mẹ là Amber Dinges rời khỏi Mỹ mang theo cậu bé. Cũng theo Kiro 7, MVPD đã mở cuộc điều tra với sự hỗ trợ của Cục Điều tra liên bang (FBI), Cục Điều tra an ninh nội địa Mỹ (HSI) và Cơ quan An ninh ngoại giao Mỹ (DSS). Quá trình điều tra, cảnh sát nhận định Amanda Dinges và mẹ là Amber Dinges, 60 tuổi, đã cố ý đưa ND rời khỏi Mỹ theo một âm mưu đã được lên kế hoạch từ trước, nên đã phát lệnh bắt hai nghi phạm với tội danh bắt cóc trẻ em. Sau khi thẩm vấn các đồng nghiệp và người thân của Amanda và Amber Dinges, các nhà điều tra thu hẹp phạm vi tìm kiếm hai nghi phạm tại tỉnh Thái Bình (Việt Nam). Bé trai đã được giải cứu và đoàn tụ với mẹ mình ở thành phố Seattle.
Đến ngày 14/12, nhân viên DSS đã đưa được cậu bé tới cơ quan ngoại giao Mỹ ở Hà Nội, sau đó lên máy bay tới Tokyo trở về nhà ở Seattle. Các đặc vụ FBI đã đưa cậu bé về Seattle ngày 15/12 và bé trai này đã đoàn tụ với mẹ vào sáng hôm sau
Theo MVPD, Amanda và Amber Dinges đang ở Việt Nam và giới chức Mỹ đang nỗ lực để có thể đưa hai nghi phạm về Mỹ xét xử. MYPD cũng gửi lời cảm ơn đến các nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam đã hỗ trợ trong quá trình điều tra.
banbientap
Tag (S):