leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội nghị

 

Ngày 2 -6, UBND TP. HCM tổ chức hội nghị triển khai các đề án khoa học ( Đề cương chi tiết đề án nhánh) thuộc đề án đầu tư – xây dựng các huyện thành quận hoặc thành phố trực thuộc TP. HCM ( giai đoạn 2021 – 2030)

Theo đánh giá của Sở Nội vụ TP. HCM thì các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi và Cần Giờ có vị trí hết sức thuận lợi án ngữ các cửa ngõ ra vào thành phố nối với các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ. Những năm qua, các địa phương này tốc độ đô thị hóa tương đối nhanh, nhiều khu đô thị, hạ tầng, tuyến cao tốc đã và đang hình thành. Trình độ dân trí, lối sống đô thị không có sự khác biệt là mấy so với các quận nội thành. Do đó, việc đầu tư xây dựng những huyện này lập đơn vị hành chính cấp quận hoặc thành phố trực thuộc thành phố là cần  thiết, phù hợp Nghị quyết lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra.

Hội nghị đã nghe báo cáo về các đề án như : “ Con người đô thị”; “Xây dựng và phát triển văn hóa đô thị tại các huyện trên địa bàn TP. HCM giai đoạn 2021 – 2030 “; “ Đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp hoàn thiện quản lý nhà nước của chính quyền các huyện trong quá trình chuyển từ huyện lên quận hoặc thành phố thuộc thành phố” ; “ Cơ sở khoa học thực tiễn xây dựng các mục tiêu kinh tế xã hội theo mô hình phát triển kinh tế đô thị của các huyện chuyển thành quận ( hoặc thành phố thuộc thành phố) trong giai đoạn 2021 – 2030 và đề xuất các giải pháp thực hiện”…

 

leftcenterrightdel
Một góc huyện Nhà Bè

 

Trình bày đề án, PGS. TS Vũ Tấn Hưng – Phó viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ kiêm phó giám đốc Học viện Khoa học xã hội Việt Nam cho rằng “ Nhu cầu chuyển đổi và nâng cấp các đơn vị hành chính từ huyện lên quận, hoặc thành phố trực thuộc TP. HCM đang trở nên cấp thiết…”. Qua đối chiếu các tiêu chuẩn khi chuyển huyện thành quận hoặc thành phố, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè đã đạt phần lớn các tiêu chí… Tuy nhiên, hiện các hoạt động quản lý nhà nước tại 5 huyện này vẫn còn một số vấn đề cần điều chỉnh. Cụ thể đó là tổ chức bộ máy hiện vẫn theo mô hình chính quyền nông thôn nên hạn chế về phân cấp, chưa quản lý và khai thác được các tiềm năng để phát triển.

Tại hội nghị, đa số các ý kiến đều cho rằng việc chuyển 5 huyện thành quận hoặc thành phố trực thuộc TP. HCM là chủ trương đúng, phù hợp xu thế xã hội và nhu cầu phát triển của TP. HCM – đô thị lớn nhất của cả nước.

 

leftcenterrightdel
Một góc huyện Bình Chánh

 

Việc chuyển đổi đơn vị quản lý hành chính sẽ tạo thời cơ và cơ hội tốt cho việc đầu tư, giãn cách mật độ đô thị, tạo không gian sinh kế phát triển phù hợp. Đồng thời thúc đẩy sự phát triển đồng đều các khu vực theo hướng phát huy lợi thế, đặc thù và có sự tương hỗ lẫn nhau trong chuỗi các đơn vị chính quyền đô thị vệ tinh.

Khi chuyển đổi từ huyện thành quận hoặc thành phố , TP. HCM sẽ có cơ hội thu hút đầu tư cơ sở hạ tầng, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, góp phần đào tạo và phát triển chất lượng nguồn nhân lực. Thu hút nhân lực chất lượng cao về làm việc, tham gia bộ máy công chức chính quyền tạo hiệu quả, cân đối với trình độ dân trí của các đô thị. Cungc với đó giúp hoàn thiện thể chế và cơ cấu tổ chức tinh gọn, cải cách thủ tục hành chính ở mức cao giúp hoạt động hiệu quả hơn.

Theo đó, sẽ có 4 huyện là Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn được đầu tư xây dựng thành thành phố thuộc TP. HCM. Riệng huyện Nhà Bè được đầu tư xây dựng thành quận thuộc TP. HCM.

                                                                      Hoàng Hải

( VPĐD TCVM tại TPHCM)