leftcenterrightdel
 

Đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đã khiến hơn 20.000 đồng bào, cán bộ và chiến sĩ cả nước tử vong, hy sinh gây ra mất mát vô cùng to lớn.

Nhằm chia sẻ, động viên trước những mất mát, đau thương đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong đại dịch Covid-19, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ Tưởng niệm tại điểm cầu TP.HCM. Hoạt động này nhằm xoa dịu nỗi đau của các gia đình có người thân tử vong do Covid-19, cầu nguyện cho các vong linh được siêu thoát, đồng thời, lan tỏa tình nhân ái yêu thương, tiếp tục động viên khích lệ tinh thần các lực lượng đã và đang tham gia phòng, chống dịch cùng nhau vượt qua khó khăn thách thức; khích lệ tinh thần đại đoàn kết, ý chí quật cường của toàn dân tộc để mỗi người cùng đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và mang lại cuộc sống bình an, hạnh phúc cho mỗi người dân.

.Trong gần 2 năm qua, đại dịch Covid-19 bùng phát đã gây tổn thất nặng nề cho cả thế giới, trong đó có nước ta.

leftcenterrightdel
 

Dù toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã vào cuộc hết sức quyết liệt với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đặt sức khỏe và sự an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, nhưng dịch bệnh khốc liệt, chưa có tiền lệ, hơn 1 triệu người nhiễm Covid-19, dịch bệnh đã cướp đi sinh mệnh của hơn 23 nghìn đồng bào, cán bộ, chiến sỹ. Điều này đã để lại nỗi đau tận cùng cho người thân, gia đình và bạn bè.

Sinh mệnh con người là điều đáng quý nhất. Cho nên sẽ chẳng có gì bù đắp được với sự mất mát quá lớn này. Trong đó có biết bao người không được tổ chức một lễ tang trọn vẹn vì dịch bệnh.

Hàng chục ngàn gia đình vĩnh viễn mất đi người thân yêu, hàng ngàn trẻ mồ côi cha, mẹ và những hình ảnh đau đớn đến tận cùng của những người chồng, người vợ, người con, người anh, người chị khi chỉ có thể tiếp nhận kỷ vật thân nhân của mình.

leftcenterrightdel
 

Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 sẽ được tổ chức trọng thể vào ngày 19/11 tại điểm cầu TP. Hồ Chí Minh và điểm cầu TP. Hà Nội.Thời gian tổ chức lúc 20h ngày 19/11 tại Hội trường Thống Nhất, số 135 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1) và TP.Thủ Đức, các quận/huyện. 

Khi hoạt động diễn ra, ban tổ chức sẽ trình chiếu một số hình ảnh phóng sự của TP.HCM qua cuộc chiến sinh tử với đại dịch. Nghi thức tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch được bắt đầu từ lúc 20h.

Hội trường Thống Nhất sẽ là điểm cầu tại TP.HCM. TP Thủ Đức và các quận/huyện sẽ tổ chức theo dõi trực tiếp Lễ Tưởng niệm từ điểm cầu tại Hội trường Thống Nhất. Sau đó, sẽ thực hiện nghi thức thắp nến tưởng niệm cán bộ, chiến sỹ hy sinh, đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-19. Ngoài ra, tại các quận 1, 3, 4, 5, 8, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình sẽ tổ chức thả đèn hoa đăng tại tuyến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè và Tàu Hủ - Bến Nghé vào lúc 20h35 ngày 19/11.

Các tổ chức tôn giáo trực thuộc và các cơ sở thờ tự trực thuộc tôn giáo mình tại địa phương đồng thời tổ chức các hoạt động tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong phòng, chống đại dịch Covid-19 với nghi thức truyền thống của mỗi tôn giáo (thỉnh chuông, dâng hương, dâng hoa, dâng nến, dâng lễ, thả đèn hoa đăng, cầu siêu, cầu nguyện...).

 Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố; các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước tổ chức tưởng niệm, cầu siêu đồng bào tử vong do dịch Covid-19. Các Ban Trị sự, các chùa, cơ sở tự viện hưởng ứng lễ tưởng niệm cho đồng bào và cán bộ, chiến sĩ cả nước đã tử vong, hy sinh vì dịch Covid-19 do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với các địa phương trong cả nước tổ chức vào tối 19/11. Tại thời khắc tổ chức lễ tưởng niệm, tất cả các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước đồng loạt thỉnh chuông và thắp nến, dâng hương, cầu siêu cho các vong linh tử vong do Covid-19.

leftcenterrightdel
 

Toà Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn cũng phát thông báo về việc đổ chuông sầu tưởng nhớ đồng bào qua đời vì Covid-19. Theo đó, vào 20h30 tối 19/11, tất cả nhà thờ và nhà nguyện trong Tổng giáo phận sẽ đồng loạt đổ chuông sầu khoảng 5 phút, để tưởng nhớ đồng bào đã mất trong đại dịch Covid-19.

Người dân được vận động tắt đèn và thắp nến để tưởng niệm những người đã mất trong dịch Covid-19, đèn hoa đăng được thả trên 2 dòng kênh: Nhiêu Lộc - Thị Nghè và Tàu Hũ - Bến Nghé. Các tàu, thuyền, sà lan đang lưu đậu tại các khu vực cảng kéo còi tưởng niệm vào cùng thời điểm.

Cùng ngày, các cơ quan báo chí TP (bao in, báo điện tử) dành trang nhất thiết kế màu trắng, đen và thông tin đến nhân dân TP về thời gian, chương trình Lễ Tưởng niệm.

TP.HCM cũng sẽ vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn tắt đèn và thắp nến tại khu vực công cộng, đường đi bộ, công viên, khu dân cư, căn hộ, khách sạn, văn phòng, nhà dân để tưởng niệm cán bộ, chiến sỹ hy sinh, đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-19 lúc 20h30 ngày 19/11.

leftcenterrightdel
 

Tại Hà Nội, Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và tri ân, biểu dương cán bộ, chiến sĩ hy sinh vì dịch bệnh Covid-19 diễn ra lúc 20h ngày 19/11. Người dân Thủ đô được vận động tắt đèn và thắp nến lúc 20h30. 

Chương trình được tổ chức lúc 20h ngày 19/11 và được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam. 

Điểm cầu TP Hà Nội được tổ chức tại sân khấu Đa năng, công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng). Thành phần tham dự lễ tưởng niệm dự kiến khoảng 300 đại biểu, gồm lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương...

Tại đây, một số hình ảnh, phóng sự về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 sẽ được trình chiếu, sau đó là phát biểu của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đến 20h30, nghi thức tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong diễn ra.

Về công tác phòng, chống dịch, đại biểu đến dự phải đảm bảo đã tiêm đủ liều vắc xin ngừa Covid-19, đủ 14 ngày; có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ.

Các sở, ban, ngành và UBND quận, huyện, thị xã vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn tắt đèn, thắp nến để tưởng niệm. Các cơ sở tôn giáo (chùa, nhà thờ...) được vận động đánh (thỉnh) chuông tưởng niệm vào 20h30 ngày 19/11. Trong thời gian tưởng niệm, thành phố dừng tất cả hoạt động văn nghệ, vui chơi, giải trí. 

Lễ tưởng niệm không chỉ là nén tâm nhang dành cho những người đã khuất mà cũng là lời cảnh tỉnh, nhắc nhớ tất cả chúng ta về nỗi đau và trách nhiệm - dịch bệnh không loại trừ ai.