leftcenterrightdel
 

Dừng lại trước một quán café nhỏ số 25 ngõ 67 Tô Ngọc Vân, với một cái tên khá lạ Ragacy Café, chúng tôi bước vào một không gian nhẹ nhàng nhưng khá ấn tượng với nhiều điểm khác biệt. Trong tiếng nhạc trẻ trung hiện đại vừa đủ tạo không khí ấm áp vui vẻ, sự khác biệt đến từ sự tiếp đón nhiệt tình, thân thiện của những người đang phục vụ tại quán và gian hàng đầy màu sắc được trưng bày ngay đối diện ngay với cổng vào như muốn mời gọi sự chú ý của mọi người. Đó là một hoạt động kinh doanh gây quỹ từ thiện của các học sinh trường Unis Hà Nội - trường quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, thành lập năm 1988, chủ yếu dành cho con em những người đang làm việc tại Liên hợp quốc, người nước ngoài và khoảng 10 đến 20% học sinh người Việt.

leftcenterrightdel
 

Quán café đặc biệt bởi nó là sản phẩm của các bạn học sinh trường Unis. Ở đó, chính những chủ nhân nhỏ tuổi Unis đang thực hiện tất cả các công đoạn của công việc kinh doanh từ việc lên ý tưởng, điều hành và làm việc, đồng thời kêu gọi từ thiện để quyên góp tiền giúp đỡ những trẻ em trong các bệnh viện ở Việt Nam.

Các hoạt động quyên góp tiền từ thiện từ việc tổ chức các sự kiện khác nhau, từ vận động ủng hộ đến tổ chức kinh doanh nhỏ, làm đồ handmade phù hợp với lứa tuổi học sinh nhằm thu lợi nhuận để ủng hộ, giúp đỡ cộng đồng là những hoạt động khá phổ biến ở các trường trung học ở Châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, ở trường Quốc tế Unis Hà Nội, những hoạt động thiện nguyện được tổ chức từ rất sớm. Học sinh lớp 6 đã có thể bắt đầu tham gia các hoạt động này ngoài các hoạt động ngoại khóa như âm nhạc, mỹ thuật, thể chất. Hoạt động tình nguyện và phục vụ cộng đồng được coi như một kỹ năng quan trọng để thực hiện mục tiêu đào tạo những công dân toàn cầu, năng động, sáng tạo và nhân văn của nhà trường. Trong một môi trường đa văn hóa, mục tiêu và sứ mệnh của Unis hướng đến việc giúp học sinh áp dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn, góp phần giải quyết những vấn đề tại địa phương hoặc mang tính toàn cầu.

leftcenterrightdel
 

Theo bạn Tô Việt Linh, học sinh lớp 11, một trong những lãnh đạo của nhóm kinh doanh thiện nguyện. Chương trình này đã được thực hiện 10 năm, nhưng đây là lần đầu tiên sự kiện tổ chức kinh doanh quyên góp tiền và bán hàng thu lợi nhuận ủng hộ trẻ em được thực hiện bên ngoài không gian ngôi trường Unis. Thông thường một sự kiện như thế này sẽ kéo dài từ 2-3 ngày và các bạn thường sẽ chọn tổ chức nhân dịp ngày lễ nào đó, chẳng hạn như sự kiện lần này hướng đến ngày lễ phục sinh vào tuần tới. Vì thế, các món hàng được bày bán tập trung vào chủ đề này. Theo chia sẻ của Linh, toàn bộ các sản phẩm bày bán, ngoài bánh kẹo, chocolate do nhà hàng làm, thì trứng phục sinh là sản phẩm do các học sinh tự làm, các bạn đã tự mua màu và trang trí. Điều đáng nói là các loại bánh bày bán dù do nhà hàng làm song đó cũng do học sinh Unis tự liên hệ dưới danh nghĩa kêu gọi đầu tư và tiền lãi của việc bán hàng sẽ được quyên góp vào quỹ.

leftcenterrightdel
 

Một leader khác của nhóm kinh doanh thiện nguyện là Doy Kim đến từ Hàn Quốc, cũng là học sinh lớp 11 chia sẻ khá chi tiết về công việc của nhóm và kế hoạch của hoạt động từ thiện này. Theo cô, việc kinh doanh hay quyên góp này nhằm chia sẻ khó khăn, giúp đỡ những trẻ em nghèo đang phải điều trị trong các bệnh viện ở Việt Nam. Tất cả số tiền thu được sẽ dành để giúp đỡ đối tượng trẻ em này. Chương trình hoạt động hướng đến mục tiêu giúp đỡ khoảng 3 đến 5 trẻ em mỗi năm, những em đang  phải điều trị bệnh hoặc đang cần phẫu thuật với số tiền cho mỗi người là 1200$. Để việc giúp đỡ này thực sự hiệu quả và đích đáng, học sinh của UNIS đã phải đến bệnh viện để tìm hiểu, gặp gỡ, thăm bệnh nhân, phỏng vấn, và làm việc với nhân viên bệnh viện, sau đó lập hồ sơ với hàng trăm tư liệu để các bạn có thể kết luận ai là người cần được giúp đỡ và cần được giúp như thế nào. Khi được hỏi về tương lai, cô nữ sinh lớp 11 khẳng định khi tốt nghiệp ra trường vẫn sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động này. Tất cả những công việc cô và các bạn đang làm không chỉ giúp đỡ cộng đồng, mà còn giúp họ trưởng thành, công việc đó đã dạy cho mỗi người sống có trách nhiệm, sự kiên nhẫn và chia sẻ với người khác, nhất là những người đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Cô hào hứng chia sẻ rằng, chỉ trong một ngày hôm qua, nhóm kinh doanh thiện nguyện đã thu được khoảng 40 triệu VNĐ và có khoảng 70 người đã đến Garacy Café của họ. Những vị khách đã đến đó để uống café, thư giãn trong một không gian dễ chịu, mua quà và làm từ thiện.

leftcenterrightdel
 

Một giáo viên dạy tiếng Tây Ban Nha tên là Aitor Rey Bengoa cũng nói về cách tổ chức này một cách đăc biệt vui vẻ. Ông chia sẻ: thông thường các hoạt động quyên góp, thiện nguyện hoặc tổ chức sự kiện sẽ được thực hiện trong khuôn viên của trường. Đây là lần đầu tiên hoạt động này được tổ chức ở bên ngoài. Nhất là sau một giai đoạn kéo dài học online do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, điều này khiến các em học sinh cực kỳ hào hứng. Theo ông, tất cả các hoạt động kinh doanh nhằm quyên góp tiền thiện nguyện là ý tưởng và hoàn toàn do các bạn học sinh thực hiện. Họ chính là người quyết định thời điểm tổ chức kinh doanh, bán hàng, hình thức tổ chức như thế nào và thực hiện ra sao. Giáo viên chỉ xuất hiện như những người giám sát và quản lý các hoạt động của các em để đảm bảo sự an toàn, hiệu quả trong các hoạt động cho học sinh của họ. Theo Bengoa, những hoạt động như thế này không chỉ dạy học sinh cách kiếm tiền, quản lý tài chính mà còn dạy cho họ cách sẻ chia, giúp đỡ những người khó khăn, và cách giao tiếp với người khác.

leftcenterrightdel
 

Trò chuyện với một tình nguyện viên khác- cô Ga In Yoo cũng là người Hàn Quốc, cô nói rằng cũng đang học lớp 11 và cô thấy rất vui và ý nghĩa khi tham gia những hoạt động này cùng các bạn. Cô nữ sinh lớp 11 cũng chia sẻ rằng bố mẹ cô cũng thường tham gia các hoạt động từ thiện như thế và cô thực sự muốn giúp đỡ những trẻ em khác giống như bố mẹ mình đã từng làm.

 Rời quán café nhỏ, tôi ấn tượng với những điều giản dị mà thực sự hữu ích mà các bạn học sinh nhỏ tuổi ở đây đang làm cho cộng đồng. Tất cả những giá trị cốt lõi của con người về sự sẻ chia, rèn luyện tính kiên nhẫn và sống nhân văn đang hiện hữu trong từng hành động nhỏ của các bạn.  Và đứng sau họ là cả một chiến lược giáo dục con người thực tế và hữu ích. Xin được nhắc lại sự chia sẻ giản dị của thầy giáo dạy tiếng Tây Ban Nha, một trong những giáo viên của Unis đang đồng hành cùng với các em: "Hoạt động giúp đỡ cộng đồng của nhóm thiện nguyện học sinh Unis là để cứu những mạng sống trẻ em, nhưng để làm được điều đó họ phải có tiền. Và trong quá trình kinh doanh kiếm tiền hoặc quyên góp ấy, học sinh sẽ học được nhiều điều khi giao tiếp với mọi người trong cộng đồng và họ sẽ tự hoàn thiện bản thân". 

Một số hình ảnh từ chương trình thiện nguyện nhân văn đầy ý nghĩa của học sinh trường UNIS Hà Nội :

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

                                                                                       Phong Lan