leftcenterrightdel
 

Tối 28/07/2020, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI do Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Giải thưởng nhằm tiếp tục ghi nhận, tôn vinh và quảng bá các tác phẩm báo chí, truyền thông xuất sắc, có giá trị thông tin đối ngoại cao.

Tham dự Lễ trao giải có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng - Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương; cùng nhiều lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí, xuất bản cùng các tác giả đoạt thường.

Theo Ban Tổ chức, Giải thưởng lần này đã nhận được 1.331 tác phẩm tham dự, thể hiện bằng 17 ngôn ngữ, tăng hơn 37% so với mùa giải trước, gồm các loại hình: Báo in, báo điện tử; phát thanh; truyền hình; ảnh; sách; video clip và các sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại. Đây cũng là năm đầu tiên cuộc thi nhận baì viết từ các tác giả nước ngoài. Ban Tổ chức đã lựa chọn 175 tác phẩm xuất sắc để vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2019.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ trao giải

Phát biểu tại Lễ trao giải, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng thành công của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2019 và các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải, biểu dương Ban Tổ chức đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, việc thu hút hơn 1.300 tác phẩm thuộc 17 ngôn ngữ đã minh chứng cho uy tín và sức lan tỏa của giải thưởng, đồng thời cho thấy sự nỗ lực của ban tổ chức của cơ quan thường trực giải thưởng và các cơ quan liên quan trong công tác quảng bá thu nhận tác phẩm nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế xã hội trên toàn thế giới và nước ta. Đáng chú ý đối tượng tham dự giải thưởng ngày càng đa dạng trong đó có tác giả là người nước ngoài tham dự đông đảo hơn so với các mùa giải trước.

Tại Lễ trao giải, Ban Tổ chức trao 18 giải Nhất, 33 giải Nhì, 44 giải Ba và 80 giải Khuyến khích cho các loại hình: Báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng Việt; báo in tiếng nước ngoài; Ảnh; Báo in tiếng Việt; Truyền hình; Video clip; Báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng nước ngoài; Ảnh báo chí và Sách cho các tác giả và nhóm tác giả. Trong đó, tác phẩm " Việt Nam đầy ngạc nhiên và thú vị trong suy nghĩ của một người Mỹ " của tác giả Mark A.Ashwill đã giành giải Nhì, được đánh giá là bài viết có chất lượng chuyên môn cao, thể hiện cái nhìn khách quan và mới lạ của một người Mỹ sống và làm việc lâu tại Việt Nam, khẳng định uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế; quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và Mỹ.

leftcenterrightdel
Năm thứ hai liên tiếp, Tạp chí Việt – Mỹ giành được giải thưởng danh giá dành riêng cho những người công tác trong lĩnh vực thông tin đối ngoại

Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp, Tạp chí Việt – Mỹ giành được giải thưởng danh giá dành riêng cho những người công tác trong lĩnh vực thông tin đối ngoại. Đây cũng chính là minh chứng cho những nỗ lực của tạp chí trong suốt năm qua, để có được những bài viết tâm đắc, sự tin tưởng từ những độc giả trung thành trở thành những tác giả xuất sắc đồng hành cùng tạp chí để thu được những kết quả đáng khích lệ.

Trong năm tới Tạp chí sẽ chủ động “biến thách thức thành thời cơ”, tranh thủ cơ hội quý giá về thông tin trong công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19 để tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, tinh thần hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ. Năm 2020 cũng là năm quan hệ Việt – Mỹ kỷ niệm 25 năm bình thường hoá quan hệ và giải thưởng ngày hôm nay chính là động lực để tạp chí Việt – Mỹ tiếp tục cố gắng nâng cao chất lượng để tiếp tục có nhiều bài viết hay hơn, chất lượng hơn, phục vụ tốt hơn trong công tác đối ngoại nhân dân và đồng hành cùng quan hệ Việt – Mỹ .

leftcenterrightdel
 

Lê Huyền Trang