Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia hàng đầu, nơi người nước ngoài cảm thấy rất hạnh phúc khi được sống giữa đại dịch Covid-19, theo thông tin từ CNBC, hãng thông tấn hàng đầu của Mỹ về doanh nghiệp.

Jennifer Liu từ CNBC cho biết: “Đại dịch Coronavirus đã ảnh hưởng đến cuộc sống trên khắp thế giới, nhưng tùy thuộc vào nơi bạn cư trú và phản ứng của địa phương đối với các nỗ lực phòng chống, trải nghiệm của bạn có thể thay đổi rất nhiều.

leftcenterrightdel

Những trải nghiệm đó nằm trong số dữ liệu được Internation, một cộng đồng người nước ngoài toàn cầu, thu thập cho cuộc khảo sát Expat Insider mới nhất với hơn 12.000 người để nắm bắt mức độ hạnh phúc của họ khi sống và làm việc ở nước ngoài trong năm qua.

Việt Nam, xếp thứ 10, là một trong những quốc gia xuất hiện tiêu đề sớm về đại dịch vì sự đi đầu mạnh mẽ trong việc chứa coronavirus.

Cuộc khảo sát cho thấy 86% người nước ngoài tham gia khảo sát nói rằng họ hài lòng với công việc của mình. Gần 80% trong số họ cảm thấy hạnh phúc với sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. 85% hài lòng với chi phí sinh hoạt.

Hơn một nửa số người nước ngoài (57%) cảm thấy hài lòng với chất lượng chăm sóc y tế. Là một đất nước nổi tiếng về con người thân thiện và hữu ích, 67% trong số họ cho biết rất dễ dàng kết bạn mới tại Việt Nam.

Cuối cùng, 85% người nước ngoài cho biết họ hài lòng với cuộc sống ở nước này nói chung.

leftcenterrightdel
 

Đài Loan đứng đầu trong danh sách Top các quốc gia khác nơi người nước ngoài cảm thấy hạnh phúc nhất về công việc, cuộc sống và chi phí sinh hoạt. Đó là Việt Nam, Mexico, Costa Rica, Malaysia, Bồ Đào Nha, New Zealand, Úc, Ecuador và Canada.

Covid-19 đã tạo ra một tác động lớn đến cuộc sống của những người nước ngoài. Đại dịch đã làm trì hoãn kế hoạch di chuyển ra nước ngoài của nhiều người, đồng thời nó đã ngăn cản khá nhiều người nước ngoài trở về nhà trong suốt thời gian qua.

Cuộc khảo sát của Expat Insider, được thực hiện vào tháng 1 năm 2021, đã đề nghị người nước ngoài đánh giá mức độ hài lòng của họ trên bốn hạng mục chính, bao gồm chất lượng cuộc sống (như môi trường lành mạnh và cơ sở hạ tầng WiFi mạnh mẽ), dễ dàng ổn định cuộc sống (chẳng hạn như rào cản ngôn ngữ và sự thân thiện của người dân địa phương), tài chính cá nhân (chẳng hạn như khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng) và làm việc ở nước ngoài (chẳng hạn như đảm bảo việc làm và nền kinh tế địa phương ổn định). Các địa điểm có chi phí sinh hoạt phải chăng, đầu tư lớn hơn vào mạng lưới an sinh xã hội, và tiếp cận nhiều hoạt động giải trí và ngoài trời để cân bằng giữa công việc và cuộc sống cũng đứng đầu danh sách.

Kim Lan