leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ ra những hạn chế, thách thức mà Chính phủ, các bộ ngành và chính quyền địa phương phải đối mặt trong thời gian tới và những giải pháp khắc phục.

Ông kêu gọi các bộ, ngành và chính quyền địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình COVID-19, cạnh tranh chiến lược toàn cầu, giá nhiên liệu và đầu vào, rủi ro lạm phát và sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu và khu vực để đưa ra các biện pháp ứng phó hiệu quả.

Thủ tướng yêu cầu họ đẩy nhanh hơn nữa việc triển khai vắc xin COVID-19, cung cấp các hướng dẫn kiểm soát vi rút trong bối cảnh mới và gỡ bỏ các rào cản pháp lý và chính sách đối với quy hoạch, đầu tư công, khôi phục kinh tế - xã hội và các chương trình mục tiêu quốc gia.

Ông cũng yêu cầu ổn định nền kinh tế vĩ mô;kiểm soát lạm phát hiệu quả;minh bạch thị trường chứng khoán, trái phiếu và bất động sản;tăng tốc tăng trưởng xanh, chuyển đổi năng lượng và chuyển đổi kỹ thuật số; và tái cấu trúc thị trường tiền tệ, trong số những hoạt động khác.
Việc giải ngân vốn đầu tư công phải được chú trọng hơn nữa vì đây là nhiệm vụ trọng tâm của các bộ, ngành và chính quyền địa phương trong thời gian tới, vị lãnh đạo này cho biết.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo giải quyết những băn khoăn về sách giáo khoa mới, đồng thời cho biết Bộ phải xem xét các yếu tố như tính khả thi, thuận tiện và tiết kiệm chi phí để mang lại lợi ích cho người dân và xã hội.

Các báo cáo cho thấy bất chấp những bất ổn toàn cầu do xung đột Nga - Ukraine gây ra, chi phí gia tăng và tiềm ẩn nguy cơ khủng hoảng an ninh, lương thực, Việt Nam vẫn có nhiều tiến bộ trong phát triển kinh tế - xã hội trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm nay.

Chỉ số CPI 5 tháng đã tăng 2,25% so với cùng kỳ năm ngoái.Thu ngân sách nhà nước tăng 18,7% so với cùng kỳ năm trước và đạt 57,1% dự toán.

Kim ngạch xuất nhập khẩu của nước này tăng 15,6% so với cùng kỳ năm ngoái.Chỉ số Sản xuất Công nghiệp (IIP) tăng 8,3%, trong đó ngành sản xuất tăng 9,2%.

Theo Nikkei Asia, Việt Nam đã tăng 48 bậc lên vị trí thứ 14 trong Chỉ số phục hồi COVID-19 trong tháng 5. Nikkaei cho biết, với hơn 80% dân số được tiêm chủng đầy đủ và 60% được tiêm các liều nhắc lại, Việt Nam nhận được điểm 27 trên 30 khả năng tiêm chủng. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á miễn trừ tất cả các yêu cầu xét nghiệm, tiêm chủng và kiểm dịch cho du khách nước ngoài