leftcenterrightdel
Các quan chức y tế thế giới đưa ra lời cam đoan về vắc-xin chống lại biến thể coronavirus Omicron mới

Thị trường tài chính giảm mạnh sau khi người đứng đầu công ty sản xuất thuốc Moderna cho biết vắc xin COVID-19 hiện có sẽ kém hiệu quả hơn đối với biến thể Omicron. Chỉ số đo lường của MSCI về chứng khoán trên toàn cầu giảm 1,39% một ngày sau sự sụt giảm trên diện rộng ở châu Âu và châu Á.

Giám đốc điều hành của BioNTech đã đưa ra một lưu ý tích cực thận trọng, nói rằng loại vắc-xin mà họ sản xuất trong sự hợp tác với Pfizer có thể sẽ cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại căn bệnh nghiêm trọng từ Omicron, được báo cáo lần đầu tiên ở miền nam châu Phi một tuần trước.

Các câu hỏi về hiệu quả của vắc-xin xuất hiện khi các trường hợp của biến thể mới lan rộng, với trường hợp được báo cáo đầu tiên ở Mỹ Latinh nổi lên ở Brazil. Cơ quan quản lý y tế của đất nước, Anvisa, cho biết một du khách đến Sao Paulo từ Nam Phi và vợ của anh ta dường như đều bị nhiễm bệnh.

Các quan chức y tế cho biết Canada sẽ mở rộng lệnh cấm đối với khách du lịch từ miền nam châu Phi và bao gồm cả những người đến từ Nigeria, Malawi và Ai Cập, các quan chức y tế cho biết hôm thứ Ba, cho tổng số 10 quốc gia. Bộ trưởng Y tế Jean-Yves Duclos cho biết Canada sẽ yêu cầu những người đến bằng đường hàng không từ tất cả các quốc gia ngoại trừ Hoa Kỳ phải thực hiện bài kiểm tra COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) hôm thứ Ba đã khuyến cáo người Mỹ không nên đi du lịch đến Niger, Papua New Guinea, Ba Lan, Trinidad và Tobago. CDC hiện liệt kê khoảng 80 điểm đến theo phân loại "Cấp độ 4: Rất cao" sau khi Nhà Trắng công bố các hạn chế đi lại mới để phản ứng với Omicron.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) yêu cầu các quốc gia áp dụng "phương pháp tiếp cận dựa trên bằng chứng và dựa trên rủi ro" với bất kỳ biện pháp đi lại nào, bao gồm cả việc sàng lọc hoặc cách ly có thể đối với hành khách quốc tế. Nó nói rằng các lệnh cấm đi lại sẽ không ngăn được sự lây lan của Omicron.

WHO đã đưa ra một tuyên bố khuyến cáo hoãn chuyến đi đối với những người không khỏe hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng, bao gồm cả những người từ 60 tuổi trở lên không được tiêm chủng.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông hiểu những lo ngại về Omicron.

Tuy nhiên, ông nói thêm: "Tôi cũng lo ngại rằng một số quốc gia thành viên đang đưa ra các biện pháp thẳng thừng, nhẹ nhàng, không dựa trên bằng chứng hoặc hiệu quả của riêng họ, và điều này sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng."

CÂU HỎI VỀ VACCINE

Giám đốc điều hành của Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA), Emer Cooke, nói với Nghị viện Châu Âu rằng các loại vắc xin hiện có sẽ tiếp tục bảo vệ.

Andrea Ammon, chủ tịch Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC), cho biết các trường hợp Omicron được xác nhận cho đến nay ở 10 quốc gia Liên minh Châu Âu là nhẹ hoặc không có triệu chứng, mặc dù ở các nhóm tuổi trẻ hơn.

Tin tức về sự xuất hiện của Omicron đã xóa sổ khoảng 2 nghìn tỷ USD khỏi kho dự trữ toàn cầu vào thứ Sáu, sau khi nó được xác định lần đầu tiên ở miền nam châu Phi và được công bố vào ngày 25 tháng 11.

Các thị trường Mỹ hôm thứ Ba chủ yếu phản ứng với những bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell báo hiệu khả năng tăng tốc chương trình mua tài sản của Fed, nhưng lo ngại về tác động của Omicron càng làm tăng thêm sự lo lắng, các nhà phân tích thị trường cho biết. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm 652,22 điểm, tương đương 1,86%, xuống 34.483,72, và S&P 500 mất 88,27 điểm, tương đương 1,90%, xuống 4.567.

"Tôi nghĩ rằng không có thế giới nào (hiệu quả) ở cùng mức độ ... chúng tôi đã có với Delta", Giám đốc điều hành của Moderna, Stephane Bancel, nói với Financial Times.

"Tôi nghĩ đó sẽ là một sự sụt giảm vật chất. Tôi chỉ không biết là bao nhiêu vì chúng ta cần phải đợi dữ liệu. Nhưng tất cả các nhà khoa học mà tôi đã nói chuyện ... đều giống như là, 'điều này sẽ không xảy ra. tốt'."

Reuters không thể liên hệ với Moderna để bình luận.

Đại học Oxford cho biết không có bằng chứng nào cho thấy vắc-xin hiện tại sẽ không ngăn ngừa được bệnh nặng từ Omicron, nhưng nó đã sẵn sàng cập nhật nhanh chóng vắc-xin được phát triển với AstraZeneca, nếu cần thiết.

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã phải chịu thêm hai trở ngại pháp lý về chính sách vắc xin vào thứ Ba. Một thẩm phán liên bang đã chặn quy định tiêm chủng cho nhân viên y tế và áp dụng phán quyết trên toàn quốc khi lệnh này vẫn còn hiệu lực.

Một thẩm phán liên bang khác đã chặn chính phủ Hoa Kỳ thực thi nhiệm vụ tiêm chủng đối với các nhà thầu chính phủ ở ba tiểu bang.

XÉT NGHIỆM

Regeneron Pharmaceuticals cho biết cocktail kháng thể COVID-19 của họ và các phương pháp điều trị kháng vi-rút tương tự khác có thể kém hiệu quả hơn so với biến thể mới nhất.

Cooke của EMA cho biết "quá trình trung hòa chéo", một cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm để xem liệu vắc xin đã được phê duyệt có hiệu quả chống lại Omicron hay không, sẽ mất khoảng hai tuần. Bà nói: Nếu cần thay đổi vắc xin COVID-19, những vắc xin mới có thể được phê duyệt trong vòng ba hoặc bốn tháng.

John Wherry, Giám đốc Viện Miễn dịch học Penn ở Philadelphia cho biết: “Việc tiêm phòng vẫn có thể giúp bạn không phải đến bệnh viện.

Moderna và các nhà sản xuất thuốc BioNTech và Johnson & Johnson đang nghiên cứu vắc xin đặc biệt nhắm vào Omicron. Moderna cũng đã thử nghiệm liều lượng cao hơn của chất tăng cường hiện có.

Giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin nói với Reuters rằng vắc xin của BioNTech và Pfizer có khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại bệnh tật nghiêm trọng từ biến thể mới.

Sahin cho biết anh hy vọng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ cho thấy một số mất khả năng bảo vệ chống lại bệnh nhẹ và trung bình do Omicron nhưng mức độ của sự mất mát đó rất khó dự đoán.

KIỂM SOÁT BIÊN GIỚI

Việc đóng cửa biên giới đã phủ bóng đen lên sự phục hồi kinh tế, với các khu vực của châu Âu hiện đang chứng kiến làn sóng nhiễm trùng thứ tư khi mùa đông bắt đầu.

Nhật Bản đã xác nhận trường hợp đầu tiên của biến thể mới vào thứ Ba, với một du khách đến từ Namibia. Australia phát hiện ra rằng một người mắc bệnh Omicron đã đến thăm một trung tâm mua sắm sầm uất ở Sydney trong khi có khả năng bị lây nhiễm.

Hôm thứ Hai, Úc đã trì hoãn việc mở cửa trở lại các biên giới quốc tế của mình trong hai tuần, chưa đầy 36 giờ trước khi sinh viên nước ngoài và người di cư có tay nghề cao được phép quay trở lại.

Anh và Mỹ đều đã thúc đẩy các chương trình tăng cường của họ để đáp ứng với biến thể mới. London cho biết khách quốc tế sẽ phải tự cách ly cho đến khi họ nhận được kết quả âm tính trong xét nghiệm PCR.

Hy Lạp cho biết tiêm chủng là bắt buộc đối với những người trên 60 tuổi, nhóm được coi là dễ bị tổn thương nhất bởi COVID-19.

Bức tranh về các trường hợp COVID đã được trộn lẫn.

Ở Đức, một điểm nóng hiện tại của biến thể quan trọng trước đó, Delta, tỷ lệ lây nhiễm trung bình trong bảy ngày giảm nhẹ lần đầu tiên trong ba tuần sau khi có những hạn chế mới nhằm làm chậm sự lây truyền.

Pháp đã đăng ký thống kê số lượng nhiễm trùng hàng ngày cao nhất kể từ tháng Tư. Và cơ quan y tế Hà Lan cho biết Omicron đã lan rộng ở Hà Lan, nơi các giường chăm sóc đặc biệt đang dần cạn kiệt và các biện pháp bao gồm hạn chế đối với sự hiếu khách vẫn chưa có hiệu lực.

Việc hạn chế du khách đến từ miền nam châu Phi đã làm nổi bật sự bất bình đẳng trong việc phân phối vắc xin, điều này có thể tạo cơ hội cho vi rút đột biến nhiều hơn.

Reuters