Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương, khẳng định quyết tâm đổi mới tư duy, hành động quyết liệt, không chậm trễ, để đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Đột phá trong tư duy và hành động
Từ sau Hội nghị toàn quốc ngày 1/12/2024, cả hệ thống chính trị đã vận hành mạnh mẽ, đồng bộ, với nhiều đổi mới trong cách làm. Ông Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, nhận định: “Đây không chỉ là quá trình kiện toàn mà là một cuộc cách mạng, được thực hiện thần tốc, bài bản.”

Theo ông Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, tinh thần thực hiện là “vừa tổng kết, vừa thiết kế, vừa thực hiện,” thể hiện sự quyết tâm cao độ của Đảng trong đổi mới tổ chức bộ máy.

 Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18. Ảnh: Nhandan.vn

Phương án sắp xếp bộ máy

  • Khối Đảng: Kết thúc hoạt động của Ban Đối ngoại Trung ương, chuyển nhiệm vụ về Bộ Ngoại giao và Văn phòng Trung ương Đảng; hợp nhất Ban Tuyên giáo với Ban Dân vận thành Ban Tuyên giáo - Dân vận; đổi tên Ban Kinh tế Trung ương thành Ban Nghiên cứu Chính sách Chiến lược.
  • Quốc hội: Sáp nhập Ủy ban Kinh tế với Tài chính - Ngân sách; Ủy ban Xã hội với Văn hóa - Giáo dục; Ủy ban Pháp luật với Tư pháp. Nâng tầm Ban Công tác Đại biểu và Ban Dân nguyện lên trực thuộc Quốc hội.
  • Chính phủ: Hợp nhất Bộ Kế hoạch và Đầu tư với Bộ Tài chính (tên mới là Bộ Tài chính); Bộ Khoa học và Công nghệ với Bộ Thông tin và Truyền thông (tên mới là Bộ Khoa học và Công nghệ); Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với Bộ Nội vụ (tên mới là Bộ Nội vụ); Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với Bộ Tài nguyên và Môi trường (tên mới là Bộ Nông nghiệp và Môi trường). Đồng thời, chấm dứt hoạt động của các tổng cục, chỉ giữ cấp cục.

Kết quả bước đầu
Theo báo cáo, Trung ương đã giảm:

  • 119 đầu mối cấp vụ, 13 tổng cục, 519 cục, hơn 3.300 chi cục.
  • 66 đảng ủy trực thuộc tỉnh ủy, 264 cơ quan tham mưu cấp tỉnh, hơn 1.400 cơ quan chuyên môn cấp huyện.

Đây là những bước đi đột phá, gắn liền với việc bố trí cán bộ, nhằm nâng cao hiệu quả tổ chức bộ máy.

Đổi mới công tác cán bộ
Song song với tinh gọn tổ chức, công tác cán bộ được đổi mới. Bộ Chính trị đã điều động, luân chuyển nhiều cán bộ, trong đó có các bí thư tỉnh ủy không phải người địa phương.

Cụ thể:

  • Ông Quản Minh Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, được điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng.
  • Ông Trần Tiến Dũng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long.
  • Ông Đỗ Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, giữ chức Bí thư Thành ủy Cần Thơ.

Việc bố trí cán bộ này không chỉ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước mắt mà còn chuẩn bị nguồn nhân sự cho Đại hội Đảng sắp tới.

Tầm nhìn dài hạn
Tinh gọn tổ chức bộ máy lần này thể hiện sự đổi mới tư duy và quyết tâm hành động của Đảng, tạo tiền đề cho một hệ thống chính trị tinh giản, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Hoàng Quỳnh (T/h)