Ông Andrew Amoils, nhà phân tích của New World Wealth (NWW), cho biết: “Việt Nam đang củng cố vị thế là một trung tâm sản xuất toàn cầu, khi trở thành địa bàn trọng điểm sản xuất của các công ty công nghệ, ô tô, điện tử, quần áo và dệt may đa quốc gia”.

Nói với Đài CNBC, ông Amoils cho rằng tỉ lệ tích lũy tài sản của Việt Nam sẽ lên đến 125% trong 10 năm tới.

Theo phân tích của công ty, đây sẽ là mức tăng trưởng tài sản lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào, xét về GDP bình quân đầu người và số lượng triệu phú USD.

Ấn Độ, quốc gia dự kiến trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2027, chiếm vị trí thứ hai với mức tăng trưởng tài sản dự kiến là 110%.

Việt Nam được coi là một quốc gia tương đối an toàn so với các quốc gia khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, điều này mang lại cho các công ty nước ngoài thêm động lực để thiết lập các hoạt động sản xuất tại nước này.

“Vị trí chiến lược” của Việt Nam là chia sẻ biên giới đất liền với Trung Quốc và gần các tuyến hàng hải thương mại lớn, có chi phí lao động thấp, cùng cơ sở hạ tầng hỗ trợ xuất khẩu - tất cả đã biến Việt Nam thành “điểm đến hàng đầu” cho đầu tư quốc tế, Công ty tư vấn quản trị toàn cầu McKinsey ghi nhận trong một báo cáo.

Tăng trưởng GDP năm 2023 của Việt Nam chậm lại ở mức 5,05% so với mức tăng 8,02% vào năm 2022. Điều này do nhu cầu toàn cầu suy giảm và đầu tư công bị đình trệ. Sản xuất chiếm 1/4 GDP của Việt Nam.

Chỉ 10 năm trước, GDP bình quân đầu người của Việt Nam là khoảng 2.190 USD, nay tăng gần gấp đôi lên 4.100 USD, theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới.

Ông Andy Ho, giám đốc đầu tư của VinaCapital Group, nói với Đài CNBC qua email: “Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và hầu hết người dân đều được hưởng lợi”.

 Ảnh minh họa

Câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam được thúc đẩy bởi quá trình công nghiệp hóa lấy xuất khẩu làm trọng tâm, được thúc đẩy bởi 3 làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài trong 3 thập kỷ qua.

Theo Chuyên gia kinh tế và Phó Chủ tịch Maybank Brian Lee nền kinh tế này đang đứng trước làn sóng FDI thứ tư.

Nơi đây được đánh giá là tương đối an toàn so với các quốc gia khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tiếp thêm động lực cho các công ty nước ngoài đến hiện diện.

Năm 2023, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam đạt gần 36,61 tỷ USD, tăng 32,1% so với 2022, theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

"Việt Nam là cơ sở sản xuất ngày càng phổ biến của các công ty công nghệ, ôtô, điện tử, quần áo và dệt may đa quốc gia", Amoils nhận định.

Sản xuất chiếm một phần tư GDP Việt Nam. Vị trí chiến lược - giáp Trung Quốc và gần các tuyến thương mại hàng hải lớn – chi phí lao động thấp, cũng như cơ sở hạ tầng hỗ trợ xuất khẩu đã biến Việt Nam thành "điểm đến hàng đầu" cho đầu tư quốc tế, theo báo cáo của McKinsey.

Ông James Cheo, Trưởng bộ phận đầu tư Khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ, Khối Dịch vụ Ngân hàng Tư nhân Toàn cầu của HSBC, dự báo sức mạnh của nền kinh tế Việt Nam năm 2024 sẽ đến từ sự kết hợp giữa chi tiêu tiêu dùng và đầu tư.

"Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ có thể vẫn sẽ tiếp tục vào năm 2024, hỗ trợ ngành sản xuất của Việt Nam.

Chu kỳ thương mại toàn cầu mới phục hồi sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam.

Hơn nữa, Việt Nam có thể sẽ chứng kiến sự tăng trưởng dần du lịch quốc tế", ông Cheo nói.

Thành Nam