Hiệu trưởng VISTEC, ông Jumras Limtrakul cho biết, chiến dịch “C-ROS” (Hoàn tiền từ việc không thải rác và phân loại rác) áp dụng công nghệ lên men kỵ khí (không có oxy) để sản xuất khí sinh học và các chất vi sinh có giá trị từ chất thải. 

C-ROS sử dụng các vi sinh vật đặc biệt có thể biến thực phẩm và chất thải hữu cơ thành khí sinh học hoặc phân bón nhanh hơn các phương pháp truyền thống. Ông cho biết hệ thống này có khả năng tạo ra các chất có giá trị từ 50.000 đến 100.000 baht (đơn vị tiền tệ Thái Lan) từ 1 tấn rác thực phẩm. VISTEC cũng vừa giới thiệu máy xử lý rác thải “SUZDEE” có thể “tiêu hóa” hoàn toàn rác thải thực phẩm bằng cách sử dụng vi sinh vật tự nhiên đậm đặc có tên “C-ROS Turbo”.

Jumras cho biết những chiếc máy này rất linh hoạt và có thể được lắp đặt ở nhiều nơi như nhà máy, khách sạn, trung tâm mua sắm và căng tin trường học để thu gom rác thải thực phẩm. “Chiến dịch C-ROS chấp nhận chất thải hữu cơ từ ngành sản xuất thực phẩm, ngành nông nghiệp và các hộ gia đình nói chung để tạo ra nhiên liệu sinh học và các chất vi sinh có thể bán hoặc sử dụng trong cộng đồng, bổ sung cho mô hình kinh tế BCG [ sinh học xanh] của chính phủ .

 

VISTEC còn sản xuất chất tạo men “Bio-VIS” dành cho những người muốn lên men khí sinh học hoặc các sản phẩm vi sinh tại nhà. Tất cả những gì họ cần là một thùng chứa kín khí phải được đóng kín trong một hoặc hai tuần sau khi chất tạo men được thêm vào chất thải. Jumras cho biết tác nhân kỵ khí này sẽ bắt đầu sản xuất khí metan và phân bón hữu cơ có thể sử dụng trong nông nghiệp.

Trong giai đoạn thử nghiệm, 30 máy SUZDEE đã được triển khai tại 14 tỉnh vào năm ngoái, xử lý khoảng 24 tấn chất thải hữu cơ. Nỗ lực này cũng đã sản xuất được 20 tấn phân bón và tạo ra thu nhập khoảng 500.000 baht cho cộng đồng.

Quan trọng hơn cả, những chiếc máy này đã giảm lượng khí thải nhà kính từ các bãi chôn lấp, giảm thiểu khoảng 25 tấn carbon dioxide.

Lê Linh/theo The Nation