Theo NASA, nhật thực toàn phần xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Mặt Trời và Trái Đất. Trong một thời gian ngắn, nó sẽ che khuất hoàn toàn bề mặt của Mặt Trời.

Vẫn theo NASA, để xem được tất cả các giai đoạn của nhật thực toàn phần, chúng ta phải quan sát nó từ một nơi nào đó dọc theo đường đi toàn phần. Những người quan sát bên ngoài phạm vi này sẽ chỉ nhìn thấy nhật thực một phần của Mặt Trời.

Theo Space, đường đi của nhật thực toàn phần sẽ bắt đầu ở bang Texas, và sẽ đi qua các bang Oklahoma, Arkansas, Missouri, Illinois, Kentucky, Indiana, Ohio, Pennsylvania, New York, Vermont, New Hampshire và Maine.

Bên cạnh đó, một phần nhỏ của các bang Tennessee và Michigan cũng sẽ trải qua nhật thực toàn phần.

Theo thống kê từ GreatAmericanEclipse, khoảng thời gian để chứng kiến nhật thực toàn phần diễn ra lâu nhất là 4 phút 23 giây, tại Eagle Pass, bang Texas. Các địa điểm khác dao động từ 1 đến 4 phút, tùy vào đường di chuyển của nhật thực.

Các chuyên gia ước tính sự kiện này có thể tạo ra doanh thu lên đến 6 tỷ USD, chủ yếu đến từ sự gia tăng chi tiêu cho khách sạn, nhà hàng và du lịch.

Theo ước tính của Perryman- nhà kinh tế và CEO của Perryman Group, Texas được dự báo sẽ được hưởng lợi ích kinh tế lớn nhất vào khoảng 1,4 tỷ USD. Ông nói rằng điều đó một phần là do dân số đông của Texas và số lượng các thành phố lớn, như Austin và Dallas.

Vermont, với dân số 650.000 người, là bang nhỏ thứ hai trên toàn quốc, dự kiến sẽ có tới 200.000 người đến bang này để chứng kiến nhật thực. Perryman dự đoán, mức tăng kinh tế của nó có thể đạt tới 230 triệu USD, một trong những tác động tài chính nhỏ hơn đối với các bang nằm trong lộ trình nhật thực. Tuy nhiên, đây vẫn là một cú hích đáng kể đối với một bang có GDP hàng năm khoảng 43 tỷ USD. 

Theo ghi nhận, tại một số khu nghỉ dưỡng nằm trên đường đi của nhật thực, lượng khách đặt phòng đã tăng cao đột biến. Nhiều nơi đã kín phòng từ một năm rưỡi trước ngày nhật thực, với giá cao gấp nhiều lần so với bình thường.

Nhiều người đã sẵn sàng vung tiền vào các khách sạn và phòng trọ để trải nghiệm hiện tượng thiên văn kỳ thú này tại một trong những kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng của thế giới.

Bà Janice Thomson, chủ tịch kiêm CEO của hãng du lịch Niagara Falls Tourism, cho biết hầu hết phòng khách sạn đều đã được đặt trước và có giá cao hơn bình thường.

Cụ thể, đa số phòng khách sạn tại khu vực đã nâng mức giá từ vài trăm, lên đến thành 1.000 USD Canada mỗi đêm. Cá biệt, những phòng có tầm nhìn ra thác thậm chí có giá lên tới 2.200 USD Canada (tương đương 40 triệu đồng).

Không chỉ dừng lại ở phòng trọ khách sạn, những chuyến nghỉ dưỡng trên du thuyền đắt đỏ cũng được giới thượng lưu ưa chuộng. Một chuyến du thuyền cổ dự kiến sẽ đưa du khách từ thành phố New York, Mỹ đến thác Niagara vào ngày 8/4.

Giá vé của chuyến tàu này lên tới xấp xỉ 4.000 USD/người (tương đương gần 100 triệu đồng). 

Ông Gabriel Gabrie, chủ sở hữu chuỗi cửa hàng ăn "Bravo! Pizzeria & Grill" ở Thác Niagara, cho biết nhật thực sẽ mang đến cho khu vực "nhiều du khách hơn và nhiều may mắn hơn".

Gabrie nói: "Tôi đã tuyển thêm nhiều nhân viên từ cuối năm trước và đào tạo họ. Chúng tôi dự kiến sẽ có đầy đủ nhân viên để chuẩn bị cho sự kiện này".

Ngày 8/4 cũng được cho là thời gian vô cùng bận rộn đối với các hãng hàng không tại Mỹ, khi du khách sẵn sàng bỏ hàng ngàn USD để "đuổi" theo nhật thực toàn phần, hay nói cách khác là có thời gian chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú một cách lâu nhất có thể.

Những "chuyến bay nhật thực" này sẽ được bố trí với đường bay và độ cao cố định. Nó trùng đường đi của nhật thực tại lục địa Bắc Mỹ, nhằm giúp du khách có được trải nghiệm quan sát hiện tượng này một cách liên tục.

Người Mỹ cũng đang chi tiền mua thiết bị để theo dõi nhật thực đúng cách vì việc nhìn trực tiếp mà không có kính bảo vệ mắt có thể làm hỏng thị lực vĩnh viễn. Kính râm cũng không cung cấp đủ khả năng che chắn để tránh gây hại cho mắt bạn. 

Thay vào đó, mọi người nên mua kính nhật thực đã được Hiệp hội Thiên văn Hoa Kỳ phê duyệt và tuân thủ tiêu chuẩn ISO 12312-2. Bạn có thể tìm thấy bộ sáu chiếc kính đạt tiêu chuẩn này trên Amazon với giá khoảng 16 USD hoặc dưới 3 USD một cặp. 

Ninh Giang/ Theo CBS News