OpenAI ngày 22.11 cho biết đã đạt thỏa thuận với ông Sam Altman để ông trở về giữ chức Tổng giám đốc (CEO) của công ty này với ban quản trị mới gồm các nhân vật Bret Taylor, Larry Summers, và Adam D'Angelo, theo Reuters

"Tôi mong chờ trở lại OpenAI", ông Sam Altman viết trên mạng xã hội X. 

Cựu CEO Open AI đăng bài trên mạng xã hội X. Ảnh chụp màn hình 

Trước đó cùng ngày, truyền thông Mỹ dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ cuộc đàm phán lần thứ hai đang diễn ra giữa ông Sam Altman, Tổng giám đốc tạm thời Emmett Shear và ít nhất một thành viên của Ban giám đốc OpenAI.

Tham gia nỗ lực thương thuyết để đưa ông Altman quay lại còn có một số nhà đầu tư của OpenAI. Việc Ban giám đốc OpenAI và Altman đàm phán lại được xem là diễn biến đáng kể vì cho đến ngày 21.11, phần lớn các thành viên Ban giám đốc OpenAI từ chối tiếp xúc với nhà đồng sáng lập đã bị họ sa thải vào ngày 18.11. Quyết định sa thải đã gây ra làn sóng lớn không chỉ với công ty này, các cổ đông mà cả dư luận quan tâm công nghệ.

Những cổ đông vận động cho sự quay lại của ông Altman bao gồm Thrive Capital, Khosla Ventures và Tiger Global Management, theo Bloomberg dẫn những người nắm thông tin.

Ngày 21.11, Phó tổng giám đốc sự vụ toàn cầu của OpenAI là bà Anna Makanju gửi thông báo cho các nhân viên với nội dung Ban giám đốc đang tích cực thảo luận nhằm tìm ra phương hướng giải quyết tình hình sau khi gần như toàn bộ nhân viên gây áp lực nghỉ việc hàng loạt trừ phi phục chức cho ông Altman.

Hôm 21.11, ông Altman được thông báo đã gia nhập Tập đoàn Microsoft sau khi cuộc đàm phán đầu tiên với Ban giám đốc OpenAI thất bại. Ông Greg Brockman, cựu chủ tịch OpenAI, cũng gia nhập Microsoft cùng với ông Altman trong đợt này.

Sau diễn biến mới nhất, ông Altman cho biết sẽ xây dựng quan hệ đối tác vững mạnh với Microsoft.

Hải Minh