Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dấy lên tranh cãi khi nói đến khả năng  tiêu diệt loài người hoặc buộc mọi người mất việc - nhưng theo Bill Gates, tất cả chúng ta sẽ có trợ lý điều hành của chính mình trong vòng chưa đầy một thập kỷ nữa.

"Thay vì cần nhiều ứng dụng khác nhau cho các tác vụ khác nhau trên cùng một thiết bị, người dùng chỉ cần nói với thiết bị của mình bằng ngôn ngữ hàng ngày những gì bạn muốn làm", nhà sáng lập Microsoft viết trên blog cá nhân tuần này. Ông lấy ví dụ, nếu ngời dùng đang lên kế hoạch cho một chuyến đi, các chatbot hiện có chỉ có thể xác định các khách sạn phù hợp với ngân sách của bạn—nhưng trong tương lai gần, trợ lý AI có thể gợi ý nên đi vào thời gian nào trong năm, tìm kiếm điểm đến mới và đặt chỗ tại nhà hàng yêu thích.

"Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh, trợ lý AI sẽ giúp bạn viết kế hoạch chi tiết, tạo bản thuyết trình, thậm chí vẽ ra sản phẩm mô phỏng để có thể hình dung trước", tỷ phú nói.

Kể từ khi ChatGPT của OpenAI phát triển ngoài mong đợi, nhiều công ty như Microsoft, Google, Baidu và xAI đã tăng tốc để cho ra đời các mô hình siêu AI vượt trội. Tuy nhiên, Gates dự đoán không có công ty nào thống trị trong lĩnh vực trợ lý AI. Dù người dùng phải trả tiền để dùng AI, sự cạnh tranh giữa các công ty sẽ khiến sản phẩm liên quan đến trí tuệ nhân tạo ngày càng rẻ.

"Sớm muộn gì trợ lý AI cũng sẽ xuất hiện trong mọi lĩnh vực, mọi hoạt động của đời sống", ông Gates nhấn mạnh.

Ông tưởng tượng một số kịch bản khi mỗi người đều có trợ lý AI. "Nếu có người thân vừa phẫu thuật, nó sẽ gợi ý bạn gửi hoa và có thể tự đặt mua. Nếu muốn gặp lại người bạn cùng phòng thời sinh viên, AI sẽ trao đổi với trợ lý của người kia để sắp xếp thời gian phù hợp. Trước khi cuộc gặp diễn ra, trợ lý sẽ cung cấp những thông tin mới được cập nhật về người bạn như gia đình, con cái của họ", Gates mô tả.

Bill Gates không phải người duy nhất tin cuộc cách mạng AI dẫn đến việc mỗi người đều có một trợ lý riêng. Đầu năm nay, cha đẻ của Internet Tim Berners-Lee nói trên kênh podcast Beyond the Valley của đài CNBC rằng trong tương lai, AI có thể truy cập dữ liệu của mỗi người và đảm nhận vai trò trợ lý cá nhân.

Trong khi đó, nhà đồng sáng lập Google DeepMind Mustafa Suleyman nói trong cuộc phỏng vấn vào tháng 9 rằng ông tin mọi người sẽ có trợ lý AI của riêng mình trong 5 năm tới.

Ngọc Ánh/ Theo Fortune