Ngày 25/11, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tổ chức chương trình tập huấn “Chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý và tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Thông tư 31/2021/TT-BYT quy định hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện”.

Tham gia lớp tập huấn có hơn 300 học viên là Hội viên Câu lạc bộ và các chuyên gia, nhân viên y tế đến từ các bệnh viện lớn, các trường giảng dạy điều dưỡng tại khu vực miền Trung.

Lớp tập huấn được tổ chức với mục tiêu đào tạo chuyên sâu cho các điều dưỡng trưởng và nhân viên y tế, từ đó nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh, để chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý tốt cho hàng triệu người bệnh tại Việt Nam.

 Quang cảnh lớp tập huấn.

Tại lớp tập huấn, hơn 300 học viên đã được cập nhật các thông tin về chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh và các biện pháp để thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc người bệnh được quy định tại Thông tư 31/2021/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Cán bộ tập huấn là các chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng lâm sàng và điều dưỡng đến từ Khoa Dinh dưỡng và Phòng Điều dưỡng của các bệnh viện như Chợ Rẫy, Nhi Trung Ương, Bệnh viện Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Nội Tiết Trung ương… cùng chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm chăm sóc dinh dưỡng cho từng nhóm bệnh cụ thể như tim mạch, suy dinh dưỡng, ung thư, bệnh suy thận mạn…và áp dụng bộ tiêu chuẩn chẩn đoán, can thiệp, lượng giá điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh.

TS.BS Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, công tác điều dưỡng là một công tác quan trọng trong bệnh viện và là sự kết hợp giữa điều trị với chăm sóc và nuôi dưỡng phục hồi sức khỏe cho bệnh người bệnh.

Chương trình tập huấn là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, là cơ sở để đội ngũ điều dưỡng trưởng tại các Bệnh viện nắm bắt được Thông tư, quy định mới nhằm triển khai các hoạt động điều dưỡng phù hợp với thực tế của cơ sở.

“Chúng tôi tin tưởng và kỳ vọng qua tập huấn này, các tài liệu, các bằng chứng khoa học sẽ được thảo luận, phân tích để làm sáng tỏ thêm về vai trò dinh dưỡng, truyền thông, tư vấn và giáo dục sức khỏe cho người bệnh; đồng thời khuyến nghị những định hướng và giải pháp góp phần đưa công tác này phát triển hơn trong bối cảnh mô hình bệnh tật đang có nhiều thay đổi”, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng Lê Đức Nhân chia sẻ.

Theo BSCKII. Hoàng Văn Thành, Chủ tịch CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam, CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam và Vinamilk chia sẻ một mục tiêu chung là nâng cao chất lượng trong chăm sóc người bệnh nói chung, đặc biệt trong chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh có bệnh lý nền trong bệnh viện.

“Vì vậy, cả hai bên sẽ tích cực thúc đẩy các sáng kiến, triển khai các hoạt động hữu ích nhằm tạo điều kiện cho các hội viên được nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng người bệnh, đặc biệt là đối tượng trẻ em và người cao tuổi”, ông Thành chia sẻ.

 Hơn 300 điều dưỡng và nhân viên y tế khu vực miền Trung được tập huấn chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý và tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Thông tư 31 quy định hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện.

Cũng trong chương trình tập huấn, CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam và Vinamilk tiếp tục giới thiệu quyển sách “Truyền thông, giáo dục sức khoẻ dinh dưỡng cho người bệnh” được tái bản lần thứ nhất đến đông đảo hội viên và những người quan tâm.

Đây là thành quả của một quá trình chuẩn bị và thẩm định kỹ lưỡng, với sự tham gia tích cực của các chuyên gia dinh dưỡng, điều dưỡng hàng đầu Việt Nam, các giảng viên từ các trường đại học, các nhà lãnh đạo từ năm 2022.

Được biết, năm 2023, Vinamilk tiếp tục đồng hành cùng CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam triển khai hàng loạt các hoạt động mang tính thực tiễn, bao gồm: Cập nhật và tái bản sách “Truyền thông, giáo dục sức khoẻ dinh dưỡng cho người bệnh”; Tổ chức các lớp đào tạo về chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh đến các hội viên tại 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Chương trình tập huấn nói trên là hoạt động thứ 3 trong chuỗi tập huấn tại 3 miền trên cả nước. Với tập huấn lần này tại Đà Nẵng, trong năm 2023, Vinamilk đã đồng hành cùng CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam hoàn thành tập huấn dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh cho gần 1000 điều dưỡng và nhân viên y tế trên cả nước.

Hoàng Linh