Theo đó, Hội nghị khoa học quốc tế Bệnh viện Đà Nẵng 2023 diễn ra trong 2 ngày 28 và 29/9 nhân dịp hoàn thiện và chuẩn bị đưa vào hoạt động Trung tâm Ghép tạng - Cấy ghép tế bào gốc và Trung tâm Chấn thương-Thần kinh-Bỏng tạo hình.

Phiên khai mạc chính thức diễn ra vào sáng 29/9 với sự tham dự của GS James Bower, Giám đốc chương trình hợp tác y tế toàn cầu của Mayo Clinic, Hoa Kỳ, cùng hàng trăm đại biểu, chuyên gia y tế đến từ các bệnh viện, các viện, trường trong nước và quốc tế như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…, chia sẻ kinh nghiệm điều trị ở nhiều chuyên ngành.

 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoàng Linh

Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Là một thành phố trẻ năng động, một trong những trung tâm văn hóa, giáo dục, kinh tế của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước, cùng với việc tập trung phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, trong những năm qua, Đà Nẵng đã không ngừng đầu tư, hoàn chỉnh, đồng bộ hệ thống y tế để chăm lo, bảo vệ sức khỏe nhân dân tốt hơn và ngày càng khẳng định được năng lực là một trong những trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Hội nghị lần này với nhiều hoạt động khoa học với sự tham gia của các Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ, chuyên gia đầu ngành nổi tiếng trong và ngoài nước. Đây là cơ hội quý báu cho các chuyên gia y tế của Bệnh viện Đà Nẵng nói riêng và của các bệnh viện trên cả nước nói chung, gặp gỡ, trao đổi, thảo luận về chuyên môn kỹ thuật, khoa học công nghệ với các chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực đến từ các nước như Mỹ, Singapore, Nhật Bản…Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn, thực hiện tốt công tác điều trị, chăm sóc người bệnh.

“Trải qua đại dịch Covid-19 cam go, khốc liệt, chưa từng có tiền lệ và với bối cảnh tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện các dịch bệnh nguy hiểm khác, thì yếu tố “an ninh y tế” cũng là một yêu cầu quan trọng để đảm bảo ổn định, xây dựng và phát triển bền vững đất nước nói chung và TP Đà Nẵng nói riêng. Tin tưởng hội nghị sẽ tạo được bước đột phá phát triển toàn diện trong nhiều lĩnh vực, góp phần phát triển Bệnh viện Đà Nẵng nói riêng, ngành Y tế TP Đà Nẵng và cả nước nói chung”, ông Chinh chia sẻ.

 Giám đốc chương trình hợp tác y tế toàn cầu của Mayo Clinic, Hoa Kỳ - GS James Bower (bên phải) dự hội nghị khoa học quốc tế Bệnh viện Đà Nẵng 2023. Ảnh: Hoàng Linh

Theo Giáo sư Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Hội nghị Khoa học quốc tế Bệnh viện Đà Nẵng được tổ chức 5 năm 1 lần và năm 2023 là lần thứ 8 Hội nghị được tổ chức. Đây cũng là Hội nghị có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với gần 200 bài báo cáo và sự có mặt của hơn 60 chuyên gia trong nước, chuyên gia quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản. Hội nghị có 1 phiên toàn thể và 27 phiên chuyên đề.

“Cá nhân tôi là lãnh đạo Bộ Y tế phụ trách lĩnh vực khám chữa bệnh, một người làm chuyên môn gần 30 năm, tôi cho rằng, hội nghị là cơ hội tốt để các bác sĩ Việt Nam được giao lưu học hỏi kinh nghiệm với chuyên gia quốc tế, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn. Tôi cũng mong rằng, các chuyên gia đến từ các nước phát triển có thể chia sẻ thêm nhiều những tiến bộ về lý thuyết và kinh nghiệm chẩn đoán điều trị để bác sĩ của chúng ta sẽ học được nhiều hơn, góp phần chăm sóc sức khỏe người dân được tốt hơn”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ.

Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng chia sẻ, hội nghị là dịp gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm giữa các Giáo sư, các chuyên gia đầu ngành, các nhà khoa học trong cả nước. Tại Hội nghị sẽ có nhiều báo cáo, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được trình bày, trao đổi thảo luận…

Tham dự Hội nghị còn có nhiều giáo sư đầu ngành đến từ các nước khác nhau trên thế giới. Đây là dịp tốt để các bác sĩ, điều dưỡng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và cùng giúp cho các nhà quản lý nắm bắt và hoạch định chính sách phù hợp.

“Điểm nhấn đặc biệt của Hội Nghị năm nay là được tổ chức trong không khí chuẩn bị khánh thành các Trung tâm Ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc, Trung tâm Chấn thương Thần kinh Bỏng tạo hình và đặc biệt hơn nữa là Bệnh viện Đà Nẵng đã có lễ ký kết biên bản ghi nhớ với Mayo Clinic Hoa Kỳ”, TS.BS Lê Đức Nhân nói.

 Các chuyên gia quốc tế tham dự hội nghị. Ảnh: Hoàng Linh

Tại hội có 1 phiên toàn thể và 27 phiên chuyên đề về Hồi sức cấp cứu chống độc, Đột quy, Tim mạch can thiệp, Tiêu hoá gan mật, Gây mê Hồi sức, Ghép thận, Nội Tiểu; Phẫu thuật thần kinh, Chấn thương, tiết niệu, tiêu hoá...

Bên cạnh đó hội nghị còn có 6 chủ đề tập huấn gồm: Cập nhật chẩn đoán và điều trị viêm mũi xoang mạn tính; cập nhật chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp giai đoạn hiện nay; tối ưu can thiệp tổn thương động mạch vành phức tạp; phẫu thuật thay khớp vai đảo ngược; ứng dụng nội soi siêu âm ERCP trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý đường tiêu hóa; những tiến bộ mới trong điều trị ung thu.

Hội nghị có 165 bài báo cáo của 132 báo cáo viên trong nước và 22 báo cáo viên nước ngoài là những chuyên gia đầu ngành đầu ngành về các lĩnh vực đột quỵ, tim mạch, tim mạch can thiệp, nội tiết - chuyển hóa, hồi sức cấp cứu, hô hấp, tiêu hóa - gan mật, nội tiết, ung bướu-y học hạt nhân, ghép thận, phẫu thuật thần kinh-chấn thương-tạo hình...

Hoàng Linh