Trong xã hội Việt Nam từ xưa đến nay luôn coi trọng khối ngành Y – Dược vì thế mới có câu “Nhất Y, Nhì Dược”. Thế nhưng, một thực trạng đáng báo động là việc buông lỏng tuyển sinh, đào tạo tại các trường Trung cấp trực thuộc quyền quản lý của các Sở Lao động Thương Binh Xã hội, hình thành nên vấn nạn nhức nhối tuyển sinh “ghép lớp”. 

Đây là một hình thức biến tướng khéo léo và tinh vi của hiện tượng mua bằng bán cấp, học giả bằng thật. Theo đó người học có thể tham gia các lớp học đã khai giảng và hợp thức hoá bằng việc chép/ nộp bài kiểm tra của các môn học đã qua.

Lấy ví dụ trong việc tuyển sinh, đào tạo tại trường Trung cấp Y tế Thái Nguyên. Ngôi trường này cũng có nhiều thâm niên trong lĩnh vực đào tạo Trung cấp ngành Y – Dược. 

Từ phản ánh của độc giả kết hợp nhiều tháng tìm hiểu và tiếp xúc với sinh viên đang theo học tại nhà trường, phóng viên nhận thấy việc tuyển sinh, đào tạo tại trường có dấu hiệu buông lỏng, không đảm bảo chất lượng đào tạo.

Đơn cử, lớp Trung cấp chính quy Y học cổ truyền và Dược học khoá 9 nhận chiêu sinh trong tháng 2, 3, 4 năm 2023. 

Thông báo tuyển sinh, khai giảng của trường Trung cấp Y tế Thái Nguyên từ tháng 4/2023 

Lớp học này được một số cộng tác viên và nhân viên tuyển sinh của trường quảng cáo với nhiều câu từ như nhập học ngay lập tức, được đăng ký học trung cấp chính quy, thời gian học ngắn, hỗ trợ ghép lớp…

Một số học viên tham gia lớp học với mục tiêu lấy chuẩn bằng cấp để mở quầy thuốc khi có nhu cầu sẽ được ghép vào các lớp đã học, học sớm sau đó hoàn thiện bài kiểm tra, bài tập qua môn trong quá trình học.

Khi trao đổi với nhân viên tuyển sinh của nhà trường có tên N. cô giáo này chỉ cần học viên đăng ký và tham gia nhóm Zalo của lớp có tên "Lớp Dược, Y học Cổ truyền 2023" là đã hoàn tất thủ tục đăng ký học, thậm chí không cần nộp hồ sơ, bằng cấp.

Giấy báo nhập học dành cho tân sinh viên của trường 

Đoạn hội thoại giữa học viên và tuyển sinh nhà trường:

Học viên: Dạ, em chào cô! Cô cho em hỏi là lớp đã khai giảng có đăng ký học được không ạ?

Nhân viên N: Được em, em cho cô số điện thoại để thêm vào nhóm zalo lớp.

Học viên: Với những môn đã học thì em có phải học lại không ạ?

Nhân viên N: Nhà trường sẽ cho em học bù vào những buổi sau.

Chỉ với thao tác đơn giản như vậy, bất kể ai cũng sẽ đăng ký tham gia các lớp học Y cổ truyền, lớp Dược của ngôi trường này. Với chất lượng tuyển sinh đầu vào lỏng lẻo như thế khó có thể yêu cầu thái độ nghiêm túc của người học. 

Chưa kể, những học viên có nhu cầu học có thể đăng ký học bất cứ lúc nào vào những lớp đã khai giảng. Lấy ví dụ trong nhóm học tập này, có học viên đến tháng 9 /2023, vẫn có thể đăng ký vào lớp đã khai giảng và (học từ tháng 4/2023) nghĩa là sau 5 tháng. 

Thí sinh đóng học phí và nhập học từ tháng 4/2023 (Ảnh: Học viên cung cấp)

 

 Thí sinh đăng ký học trong tháng 9/2023 sau 1 học kỳ (Ảnh: Học viên cung cấp)

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi, vậy với những sinh viên nhập học sau, nhà trường sẽ đảm bảo kiến thức cho họ bằng cách nào?

Đối với những sinh viên này có thể xin học liệu từ giáo viên sau đó chép lại thành bài kiểm tra như 1 điều kiện đã hoàn thành môn học.

Với thời gian đào tạo khối ngành Trung cấp từ 12 đến 24 tháng, nhiều học viên sẽ được lợi khi rút bớt được thời gian học nhưng vấn đề chất lượng đào tạo vẫn là một câu hỏi nhức nhối.

Bên cạnh đó, cũng cần bàn đến vai trò quản lý của Ban giám hiệu khi trong thông báo nhập học đã ký từ ngày 8/2/2023 (trống thông tin học viên) nhưng vẫn liên tục cho phép phòng đào tạo – tuyển sinh được bổ sung học viên vào các lớp đã học, đã khai giảng.

 Nhà trường tổ chức lớp online xen kẽ học trực tiếp

Theo quy định của Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội, đối với hình thức đăng ký dự tuyển online, thí sinh phải đăng ký trên rên trang thông tin điện tử về tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có địa chỉ tại: http://tuyensinh.gdnn.gov.vn hoặc trên trang thông tin điện tử của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội của địa phương hoặc trên các trang thông tin điện tử của các trường; Đăng ký trực tuyến (online) qua Ứng dụng “Chọn nghề” được cài đặt trên các thiết bị di động (điện thoại thông minh, máy tính bảng).

Bên cạnh đó, các trường thực hiện báo cáo kết quả tuyển sinh trên phần mềm Quản lý số liệu tuyển sinh, tốt nghiệp có địa chỉ tại: http://qltuyensinh.gdnn.gov.vn, đồng thời gửi báo cáo đến cơ quan chủ quản, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội theo mẫu kèm theo Phụ lục 03 tại Thông tư này chậm nhất vào ngày 25 hàng tháng.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ vào báo cáo kết quả tuyển sinh của các trường trên địa bàn, thực hiện chức năng gửi báo cáo trên phần mềm Quản lý số liệu tuyển sinh, tốt nghiệp chậm nhất vào ngày 30 hàng tháng; định kỳ 06 tháng gửi báo cáo kết quả tuyển sinh, tốt nghiệp về Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

 Sinh viên ghép lớp làm bài kiểm tra để hoàn thiện môn học đã qua (Ảnh: Học viên cung cấp)

 

 Một buổi học online lớp Trung cấp Y-Dược (Ảnh: Học viên cung cấp)

Đối chiếu với các quy định hiện hành có thể thấy việc tuyển sinh đang diễn ra tại trường Trung cấp Y tế Thái Nguyên có nhiều dấu hiệu vi phạm quy chế.

Trong bài tiếp theo chúng tôi sẽ tập trung phân tích những bất cấp trong việc đào tạo – thực hành tại trường này đặc biệt là hình thức đào tạo online.

Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xác minh những thông tin phản ánh nêu trên.

Quảng Dương