Đêm Chung kết có sự tham dự của Cô Nguyễn Phương Nga - Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam; TS. Lương Ngọc Vĩnh - Trưởng khoa Tuyên truyền, TS. Đinh Thị Thanh Tâm - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Trưởng khoa Tuyên truyền. Ngoài ra, cuộc thi còn có những gương mặt thành viên Ban Giám khảo chuyên nghiệp, có kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực khác nhau như TS. Nguyễn Trung Thành - Giảng viên Trường Đại học Giao thông vận tải; Nhà báo/ Nhà sản xuất Phạm Thùy Chi và Biên tập viên Ngọc Anh của Chuyển động 24H, cùng đông đảo sinh viên đến từ các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội.

 Đêm Chung kết Cuộc thi Hùng biện Beyond Your Limits 2025 diễn ra thành công rực rỡ. (Ảnh: BTC)

Tại đây các thí sinh sẽ phải trải qua lần lượt 2 vòng thi đầy kịch tính. Ở vòng 1, Top 6 thí sinh được chia thành hai đội, thể hiện hai quan điểm trái ngược nhau, ủng hộ và phản đối về chủ đề “Thị trường việc làm đang đòi hỏi cá nhân phải “có nét” dù không phải ai cũng cần điều đó”. Phần thi là sự thể hiện ấn tượng, không chỉ ở kiến thức phong phú, mà còn ở tư duy sắc bén và phong thái tự tin của các thí sinh.

Sau khi trải qua vòng tranh biện hết sức gay cấn, 3 gương mặt ưu tú đã được Ban Giám khảo lựa chọn bước vào vòng Hùng biện đỉnh cao. Mỗi ứng viên tiến hành bốc thăm và diễn thuyết về một chủ đề riêng biệt.

 Top 3 thí sinh xuất sắc sẽ bước vào vòng Hùng biện đỉnh cao. (Ảnh: BTC)

Kết thúc 2 vòng thi đầy căng thẳng, thí sinh mang số báo danh 006 - Hoàng Minh Tuấn đến từ Trường Đại học Ngoại thương đã thành công chinh phục được Ban Giám khảo và khán giả để giành lấy ngôi vị Quán quân. Bằng lý luận hợp lý và dẫn chứng thuyết phục, Minh Tuấn đã làm nổi bật được góc nhìn độc đáo về vấn đề “Nếu trí tuệ nhân tạo có thể bắt chước cảm xúc, thì điều gì khiến giọt nước mắt của con người trở nên khác biệt”.

“Lúc nhận được đề bài, bản thân mình phải thực sự thán phục Ban Tổ chức. Mình đã tự hỏi tại sao Ban Tổ chức có thể nghĩ ra những đề bài vừa hay, vừa khó như thế. Điều khiến mình cảm thấy khó khăn nhất sau khi nghe được đề bài, đó là xác định cách triển khai nó như thế nào. Thế nhưng bằng sự quyết tâm mình vẫn cố gắng vượt qua và chinh phục được ước mơ.” - Tuấn vui mừng chia sẻ.

 Lộ diện quán quân toàn năng của Cuộc thi Hùng biện Beyond Your Limits 2025. (Ảnh: BTC)

Đến với Cuộc thi với vị trí Ban Giám khảo, cô Nguyễn Phương Nga – Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao vô cùng ấn tượng với tài năng của dàn thí sinh năm nay. Theo cô, các bạn thí sinh dự vòng chung kết đều là những bạn trẻ tài năng và vô cùng sáng tạo. Họ đem đến cho khán giả những màn tranh luận, hùng biện vô cùng mới mẻ kể cả về hình thức lẫn cách thức thể hiện thông điệp. 

“Mỗi một thông điệp của các bạn đều mang những sắc thái riêng. Bản thân tôi thích cái cách mà các bạn ấy suy nghĩ độc lập và kiên định với những thông điệp của mình. Nhưng có lẽ một trong những thông điệp khiến cho tôi cảm thấy xúc động nhất đó là thông điệp của bạn Minh Tuấn. Khi Tuấn nói về giọt nước mắt, nó thể hiện cảm xúc của con người chúng ta. Điều mà AI không bao giờ có thể làm được.” - Cô Nga nhấn mạnh.

Theo đó, Biên tập viên Ngọc Anh cũng đưa ra nhận định quý giá về đề bài này, bổ sung, hoàn thiện phần thi của Minh Tuấn:

"Giọt nước mắt mà không có cảm xúc chỉ đơn giản là chất lỏng, giọt nước mắt có cảm xúc thì đó là ngôn ngữ. Ngày hôm nay, em đã làm được điều đó. Em đã "chạm" tới trái tim chúng tôi."

 Ban Giám khảo đặc biệt ấn tượng với phần thi của Minh Tuấn. (Ảnh: BTC)

Bên cạnh đó, Ban Tổ Chức Cuộc thi Hùng biện Beyond Your Limits 2025 cũng đã trao các giải thưởng khác cho những thí sinh có màn thể hiện xuất sắc ở các hạng mục, bao gồm: Á Quân - Nguyễn Phan Diệu Ly đến từ Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Quý quân - Đỗ Thu Phương đến từ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Thí sinh được yêu thích nhất - Nguyễn Trọng Kiên đến từ Trường Đại học Thương mại.

Cuộc thi Hùng biện Beyond Your Limits 2025 khép lại với những dư âm tốt đẹp, hứa hẹn mở ra một mùa giải tiếp theo với những màn tranh tài hấp dẫn và kịch tính hơn.

 
Anh Thư