Ngày 9.6, Bộ GD-ĐT nhận được thông tin về kết quả chính thức của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024 được tổ chức tại Malaysia.

Theo Bộ GD-ĐT, đội tuyển quốc gia Việt Nam có 8 học sinh dự thi. Kết quả, 8/8 học sinh đoạt huy chương, gồm: 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là kết quả vượt trội so với những năm trước.

Huy chương Vàng duy nhất của đội tuyển quốc gia Việt Nam tại Olympic Vật lý Châu Á (APhO) năm 2024 thuộc về em Thân Thế Công, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Huy chương Bạc thuộc về em Hà Duyên Phúc, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hoá.

 8/8 học sinh Việt Nam đoạt huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024 (Ảnh: Bộ GD-ĐT)

Trong 6 học sinh giành Huy chương Đồng, có 2 em cùng là học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hoá, là các em: Hoàng Tuấn Kiệt, Trần Vũ Lê Hoàng.

4 Huy chương Đồng còn lại gồm các em: Nguyễn Nhật Minh, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội; Nguyễn Thành Duy, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Trần Phú, TP. Hải Phòng; Trương Phi Hùng, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang; Nguyễn Thế Quân, học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An.

Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 24 được tổ chức từ ngày 3.6 đến ngày 10.6, có 28 đội đoàn từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ với 208 thí sinh dự thi. Đây là kỳ APhO đầu tiên do Malaysia tổ chức với số đội tham dự nhiều nhất từ trước đến nay.

Các thí sinh dự thi trải qua 2 ngày thi với thời gian thi 5 tiếng/ngày. Bài thi lý thuyết năm nay được xây dựng từ các ứng dụng thực tế và hiện đại của Vật lý như đài phun nước, cáp quang hay từ kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí nổi tiếng Nature về vật lý thiên văn.

Bài thi thực nghiệm được xây dựng trên cơ sở thí nghiệm rất thú vị về con quay hồi chuyển, một hiệu ứng cơ học được ứng dụng rất nhiều trong thực tế như định vị chính xác trong hàng không hàng hải hay các thiết bị tự cân bằng.

Với kết quả 8/8 học sinh giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng, thành tích của đoàn Việt Nam dự thi AphO năm nay vượt trội hơn so với các năm trước và sau nhiều năm đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.

Thành tích này tiếp nối tiếp chuỗi thành tích mà đoàn Việt Nam đạt được tại kỳ thi APhO trong những năm gần đây khi luôn có 8/8 học sinh đạt giải (năm 2022 gồm 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng, 5 Bằng khen; năm 2023 gồm 4 Huy chương Đồng và 4 Bằng khen).

Ban tổ chức APhO 2024 sẽ tổ lễ bế mạc và trao giải vào ngày 9.6, bắt đầu từ lúc 18h30 (giờ Malaysia).

Hoàng Nam