East Asia Forum đăng tải một bài viết với những dự báo kinh tế. Xuất khẩu giảm đã khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại ở mức 5% vào năm 2023.
Tốc độ tăng trưởng giảm vào năm 2023 là lời nhắc nhở kịp thời về sự cần thiết phải thực hiện cải cách cơ cấu trong các doanh nghiệp nhà nước, hành chính công và quy trình quản lý, đặc biệt là trong các lĩnh vực liên quan đến quản lý tài chính.
Năm 2024 là rất quan trọng đối với Việt Nam để chứng minh năng lực đàm phán cải cách.
Việt Nam nên duy trì tốc độ tăng trưởng GDP 7–8% trong ít nhất một thập kỷ nữa để hiện thực hóa mục tiêu trở thành nước thu nhập trung bình cao trong 15 năm tới. Tờ báo viết: Chúng tôi hy vọng rằng sự tăng trưởng chậm lại đã mang lại cho chính phủ ý chí chính trị để tiếp tục những cải cách này.

Những ngày Tết trôi qua nhanh như chớp, rất nhiều thông tin về Việt Nam trên các phương tiện truyền thông nước ngoài trong tuần qua. Kinh tế, đời sống gia đình, giáo dục và du lịch là những chủ đề chính trong bài tổng quan truyền thống “Việt Nam trên báo chí nước ngoài”.

Nikkei Asia đưa tin, Việt Nam hứa sẽ đưa ra các ưu đãi về thuế và nhiều lợi ích khác cho các công ty bán dẫn giúp phát triển lĩnh vực này trong khi đất nước này đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc chiến chip Trung-Mỹ. 
Technode cho biết rằng, VinFast tiến vào thị trường Indonesia với việc chính thức ra mắt dải xe điện tay lái nghịch. Công ty sẽ đầu tư 200 triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất xe điện với sản lượng dự kiến lên đến 50.000 xe/năm tại Indonesia.
Asia News đưa tin, theo báo cáo "Chỉ số sẵn sàng AI của chính phủ" (Government AI Readiness Index) do Oxford Insights (Vương quốc Anh) thực hiện, năm 2023, Việt Nam đứng thứ 59/193 quốc gia/vùng lãnh thổ và xếp thứ 9 ở khu vực Đông Á về mức độ sẵn sàng cho AI.

Fresh Plaza đưa tin về việc các cửa khẩu quốc tế ở phía Bắc đã nối lại làm thủ tục thông quan hàng hóa sau Tết Nguyên đán. Nhưng một số cửa khẩu vẫn không ngừng làm việc vào kỳ nghỉ Tết, giúp lượng hàng hóa được vận chuyển qua biên giới Việt – Trung tăng lên đáng kể.

Từ Mỹ - về quê hương

Nikkei Asia đăng một bài viết thú vị về những thế hệ du học sinh Việt Nam đã tốt nghiệp và đi làm ở Hoa Kỳ một thời gian đang mang kinh nghiệm đó về Việt Nam để không chỉ cải thiện chuỗi cung ứng điện tử có thể thách thức Trung Quốc mà còn để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số. Tại Mỹ, Việt Nam nằm trong top 10 lượng sinh viên quốc tế trong hơn một thập kỷ qua. Vào năm 2022, Việt Nam đã đạt vị trí thứ 5 trong tổng sinh viên quốc tế ở Hoa Ky và vẫn ở đó theo dữ liệu chính thức.

 

Mức phạt nồng độ cồn
The New York Times, một trong những tờ báo lớn và có uy tín nhất ở Mỹ, viết về vấn đề giao thông đô thị ở Việt Nam, đặc biệt là ở Thành phố Hồ Chí Minh.
Những năm gần đây, trung tâm kinh doanh Việt Nam quyết liệt xử lý tình trạng lái xe sau khi sử dụng rượu, bia, tăng mức phạt và tịch thu xe máy, đặc biệt là đôi khi mức phạt vượt quá giá trị phương tiện giao thông, khiến nhiều tài xế bị thiệt.
Chiến dịch chống lại việc lái xe trong tình trạng say rượu tiếp nối những nỗ lực của chính phủ Việt Nam nhằm cải thiện trật tự công cộng, chẳng hạn như chiến dịch đẩy người bán hàng rong khỏi vỉa hè ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng, nhiều người cho rằng, các biện pháp này là quá nặng.

 

Kỳ nghỉ tồi tệ

Tuần này, các sự kiện liên quan đến du lịch Việt Nam được nhắc đến nhiều nhất trên truyền thông của Đài Loan (Trung Quốc) và Nga. Báo chí Đài Loan (Trung Quốc) viết về sự bất hạnh của gần 300 khách du lịch bay đến Việt Nam đã bị "bỏ rơi" ở Phú Quốc dịp Tết Nguyên đán và buộc phải gián đoạn chuyến đi và trở về nhà vì nhà điều hành Việt Nam yêu cầu họ thanh toán thêm do tranh chấp giữa công ty du lịch Đài Loan (Trung Quốc) và công ty du lịch Việt Nam.
Đài Loan (Trung Quốc) đình chỉ hoạt động 3 tháng công ty bỏ rơi gần 300 du khách ở Phú Quốc 

Báo chí Nga đưa tin vui về việc khai trương các chuyến bay thẳng từ Yekaterinburg đến Nha Trang vào tháng 4 do hãng hàng không Sunday Airlines của Kazakhstan khai thác. Điều này mở ra khả năng có các chuyến bay thẳng cho cư dân vùng Ural và Siberia.

Ngọc Ánh