leftcenterrightdel
 

Bức "Villageoises parmi des bananiers" (Dân làng giữa những cây chuối) của Nguyễn Gia Trí được nhà đấu giá Drouot Estimations của Pháp bán với giá 1,08 triệu USD.

Tác phẩm sơn mài sáu tấm (195x100 cm) đã được bán tại phiên đấu giá "Art classique, moderne et contemporain session of Drouot Estimations" vào tháng trước.

Bức tranh vẽ những ngôi nhà tranh và dân làng, kể cả những người bán hàng rong. Trong khi các đối tượng nói trên tỏa sáng màu nâu đỏ sẫm trên nền đen, thì những cây chuối ở tiền cảnh là sự tương phản rõ nét với các sắc thái khác nhau của màu vàng. Đó là nhờ chất vàng được người nghệ nhân dát vào tranh trên gỗ.

Các tác phẩm nghệ thuật ghi lại vẻ đẹp thô sơ của vùng nông thôn và sự yên bình của cuộc sống nông thôn.

Nhà đấu giá nói rằng tác phẩm này là duy nhất vì hai lý do.

Đầu tiên, nó có hình ảnh nổi rõ ràng của cây chuối, điều không thường thấy trong các bức tranh của Trí.

Thứ hai là chữ ký khác thường của họa sĩ, độc nhất vô nhị trong số các tác phẩm của ông. Ở góc dưới cùng bên phải, có một chữ cái viết hoa G (chữ cái đầu tiên của tên được đặt của anh ấy), tiếp theo là các chữ cái I, A (hai chữ cái thứ hai) và sau đó là T (chữ cái đầu tiên của tên thứ hai của anh ấy) và năm 1937.

Nhà đấu giá cho biết thêm rằng họa sĩ đã sử dụng nhiều kỹ thuật sơn mài phức tạp, mỗi kỹ thuật đòi hỏi kỹ năng chuyên biệt, do đó giá thầu cao.

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi cho rằng vẻ đẹp trong các tác phẩm của Trí và sự nổi bật của ông trong giới nghệ thuật khiến mức giá triệu đô là hợp lý.

Khôi cho biết tác phẩm này có thể đã được bán với giá ít nhất là 2 triệu USD.

Cố Trí, cựu sinh viên Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương , thường đặt cây cối ở tiền cảnh trong tác phẩm của mình và chùa chiền và làng mạc ở hậu cảnh.

“Nền đen và màu vàng tạo chiều sâu cho bức tranh”, anh Khôi nói và cho biết thêm Trí còn dát vàng cho bức tranh để tạo hiệu ứng lung linh.

“Họa sĩ cũng làm rất tốt khi thêm các chi tiết nhỏ hơn, chẳng hạn như phụ nữ mặc trang phục truyền thống, điều này thực sự cho thấy cuộc sống ở Việt Nam như thế nào,” Khôi nhận xét.

Nguyễn Gia Trí sinh năm 1908 tại Chương Mỹ, Hà Nội.

Ông tốt nghiệp Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1936. Ông được coi là một trong tứ đại danh họa của thế giới hội họa Việt Nam và được coi là một trong những người đặt nền móng cho tranh sơn mài hiện đại, đồng thời là một trong những nghệ sĩ sơn mài quan trọng nhất. không bao giờ.

Ông đã giúp sơn mài Việt Nam vươn ra thế giới bằng cách kết hợp các yếu tố văn hóa truyền thống châu Á vào tranh của mình và kết hợp phong cách của mình với các kỹ thuật hội họa hàn lâm phương Tây.

Các tác phẩm nghệ thuật của ông thường được làm bằng sơn, bình phong và ván gỗ tinh tế và chất lượng cao. Phần lớn các tác phẩm của ông miêu tả thiên nhiên và phong cảnh của Việt Nam.

Trí đã có một sự nghiệp thành công, và nhiều quan chức cấp cao của Pháp và doanh nhân ở Đông Dương đã đến thăm và mua các tác phẩm của ông.

Năm 1989, Bộ Văn hóa tuyên bố Nguyễn Gia Trí là người có công trong việc phát triển nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại.

Nghệ sĩ qua đời tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 1993.

Hiếu Nhân