leftcenterrightdel
 

Nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền phát hành MV "Đất nước trọn niềm vui" phiên bản violin độc tấu, dịp Ngày Thống nhất đất nước 30/4. MV cũng nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Italia - Việt Nam. Nghệ sĩ nói: "Với việc trình diễn “Đất nước trọn niềm vui”tôi mong muốn giới thiệu vẻ đẹp của tiếng đàn violin, kỹ thuật chơi đàn, đồng thời truyền tải cảm xúc về một tác phẩm kinh điển và lan tỏa tình yêu Tổ quốc". Trịnh Minh Hiền cho biết ý tưởng bắt nguồn từ năm 2021, khi cô được Đại sứ quán Italy tại Việt Nam mời chuyển soạn và quay video quốc ca Italy tại các bối cảnh nổi tiếng Hà Nội. Sau sự thành công của dự án này, Trịnh Minh Hiền muốn có thêm một sản phẩm âm nhạc cống hiến cho tình yêu Tổ quốc,

leftcenterrightdel
 

MV là câu chuyện của một người cựu chiến binh (Nghệ sĩ nhân dân Quốc Trị) thực hiện hành trình “Trở lại miền Nam” hồi tưởng lại những năm tháng ý nghĩa của đất nước. NSND Quốc Trị cũng là người trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975 nên khi tham gia MV như viết lại chính câu chuyện của bản thân thời trai trẻ. Nhân vật thứ 2 của MV là chính nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền, đứng kéo đàn tại sân cỏ trước Dinh Độc Lập, một người trẻ đang được sống trong những ngày hòa bình, thống nhất chơi bản nhạc bằng cây đàn violin hân hoan vui mừng chiến thắng.
Hai nhân vật 1 già, 1 trẻ minh chứng cho thế hệ tiếp nối. Thế hệ cha anh đã kiên cường chiến đấu hy sinh để đưa đến độc lập, thống nhất đất nước; thế hệ trẻ tiếp nối, nhớ ơn và không quên các bậc tiền bối đã mang đến chiến thắng lịch sử.

leftcenterrightdel
 

Quá trình thực hiện MV được thực hiện trong 1 tháng với tinh thần làm việc như “ra trận” gấp rút nhưng nghiêm túc và chuyên nghiệp. “Tôi tự thấy mình có nhiều may mắn khi nhận được sự ủng hộ của các cơ quan đoàn thể khi thực hiện MV này”. Cô cũng tự hào là nghệ sĩ Violin đầu tiên được chơi trên nóc bệnh viện Thống Nhất, Dinh Độc lập.

Khi chọn chuyển soạn "Đất nước trọn niềm vui", để tạo sự mới mẻ, nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền không chơi độc tấu violin mà kết hợp với phong cầm (accordion), guitar và trống. Theo nghệ sĩ chia sẻ, phong cầm mang thanh âm đặc trưng, gợi nhớ những ngày tháng xưa cũ, guitar tạo giai điệu réo rắt, tươi vui còn nhịp trống dồn tựa như lời hiệu triệu, kêu gọi các tầng lớp lên đường chiến đấu vì quê hương, dân tộc.

“Tôi không muốn tiếng trống hiện đại. Âm thanh trống mà tôi cần có thể tạo ra từ bất cứ vật dụng nào, chỉ cần mộc nhất có thể để giống với ngày xưa. Và rồi, hình ảnh người anh nuôi xuất hiện, với âm thanh từ tiếng nồi chảo va vào nhau. Chúng tôi dùng chính âm thanh mộc mạc ấy đưa vào phòng thu, tạo thành một phiên bản "Đất nước trọn niềm vui" độc đáo, gợi nhớ năm tháng chiến đấu từng đi qua. MV là góc nhìn của những người trẻ về một giai đoạn lịch sử, cho thấy thế hệ sau vẫn luôn hướng về nguồn cội, dân tộc” - nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền bộc bạch.

leftcenterrightdel
 

Đánh giá cao sự cống kiến của nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền, PGS. TS. nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam cho biết, có được một nghệ sĩ violin tài năng, chuyên nghiệp với kỹ thuật trình diễn nhạc cụ phương Tây như Trịnh Minh Hiền không thể kể đến dấu mốc 20 năm, mà chắc chắn Minh Hiền đã đến với cây đàn violin từ nhỏ, để từ đó cùng với tài năng, đam mê và sự nghiêm túc trong học tập. Có thể khẳng định, Minh Hiền là nghệ sĩ sáng giá của nghệ thuật violin Việt Nam hiện nay.

Nhạc sĩ Bùi Minh Đạo nhận xét. "Minh Hiền là nghệ sĩ luôn muốn tìm tòi, thử sức. Cô ấy cũng có đủ yếu tố để thực hiện: kỹ năng chơi nhạc, tiếng đàn, trải nghiệm đời sống và tinh thần nghệ sĩ với đất nước, dân tộc".

Nhà thơ Vi Thuỳ Linh nhận xét về Trịnh Minh Hiền: “Một mình độc đáo, một mình hiếm biệt, một mình ôm vĩ cầm với khát vọng hiến dâng cho nghệ thuật, tỏ tình với đất nước mình, một cách chân thực và bền bỉ nhất!”

leftcenterrightdel
 

Dịp này,Trịnh Minh Hiền cũng ra mắt công chúng album Phượng Linh - sản phẩm âm nhạc đánh dấu kỷ niệm 20 năm biểu diễn và sáng tác nhạc chuyên nghiệp của mình. Trong album gồm 12 tác phẩm, nữ nghệ sĩ sẽ chuyển soạn lại một số ca khúc của “bộ tứ” nhạc sĩ gạo cội gồm Dương Thụ, Trần Tiến, Phó Đức Phương, Nguyễn Cường.

Đó là những ca khúc nổi tiếng của các nhạc sĩ tên tuổi của làng âm nhạc Việt Nam, được Trịnh Minh Hiền chuyển soạn cho cây đàn violin, như: "Tiến quân ca" (Văn Cao), "Tiếng trống Paranưng" (Trần Tiến), "Chiến khăn piêu" (Doãn Nho), "Trên đỉnh Phù Vân" (Phó Đức Phương), "Ơi M’drak" (Nguyễn Cường)…

Đây là album được Trịnh Minh Hiền ấp ủ trong thời gian dài, đánh dấu một hành trình làm nghề nghiêm túc, say mê với tinh thần tôn vinh âm nhạc dân tộc Việt Nam.

Trịnh Minh Hiền sinh năm 1980 tại Hà Nội. Cô tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành Violin, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam năm 2003. Cô cũng từng là thành viên của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam. Sau đó, chị chuyển sang chơi cho dàn nhạc giao hưởng Mặt trời đỏ. Trịnh Minh Hiền cũng từng là nghệ sĩ solo và trình tấu cho nhiều ca sĩ nổi tiếng như Thanh Lam, Tùng Dương... Sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật, Trịnh Minh Hiền luôn nỗ lực cống hiến cho khán giả những sản phẩm âm nhạc đầy ý nghĩa.