leftcenterrightdel
 

“ Một thứ nhỏ nhoi, kích thước siêu nhỏ dưới kính hiển vi, tên là coronavirus đang xáo trộn hành tinh. Một thứ gì đó, mắt thường không nhìn thấy được, đã đến đây đặt ra luật của nó. Nó đặt lại mọi thứ thành vấn đề và đảo lộn mọi trật tự đã được thiết lập. Mọi thứ đang bị sắp xếp lại theo kiểu khác, cách khác.

Điều các cường quốc phương Tây không làm được ở Syria, Lybia, Yemen...thì thứ nhỏ bé này đã đạt được (ngưng bắn, đình chiến..)

Điều quân đội Algeria không làm được, thứ nhỏ nhoi kia đã đạt được (Hirak đã chấm dứt....)

Điều các đối thủ chính trị không làm được, thứ nhỏ nhoi kia đã đạt được (lùi ngày bầu cử)

Điều doanh nghiệp không làm được, thứ bé con nhỏ nhoi kia đã đạt được (hoàn trả thuế, miễn thuế, cho vay lãi bằng không, quỹ đầu tư, giảm giá nguyên liệu chiến lược...)

Điều các chiếc đồng phục áo vàng, áo đỏ và đoàn thể tổ chức không làm được, thứ nhỏ nhoi kia đã đạt được (giảm giá bán xăng dầu, tăng quyền lợi xã hội....)

Bổng nhiên, người ta thấy trong thế giới phương Tây nhiên liệu xuống giá, ô nhiễm giảm, mọi người bắt đầu có thời gian, nhiều đến mức họ thậm chí không biết phải làm gì với nó. Cha mẹ bắt đầu tập tìm hiểu con cái, con cái tập sống nhiều hơn với gia đình, công việc không còn là ưu tiên, du lịch và thú vui không còn là chuẩn mực của một cuộc đời thành đạt.

Đột nhiên, trong thinh lặng, chúng ta quay về với nội tâm của chính mình và thông hiểu giá trị của các từ đoàn kết và sự dễ tổn thương.

Bổng nhiên, chúng ta nhận ra tất cả đang trên cùng một chiếc thuyền, giàu nghèo gì cũng thế. Chúng ta biết chúng ta đã cùng nhau vét sạch ngăn kệ trong các cửa hàng và bệnh viện đang đầy ắp người và tiền không còn mảy may quan trọng. Rằng tất cả chúng ta đều có cùng một bản sắc con người khi đối mặt với coronavirus.

Chúng ta nhận ra trong nhà để xe, những chiếc ô tô cao cấp đang phải nằm im vì không còn ai được ra đường nữa.

Chỉ cần một vài ngày để vũ trụ này xây dựng được bình đẳng xã hội, điều mà trước đây không thể hình dụng được.

Nỗi sợ đã xâm chiếm mọi người. Nỗi sợ đã đổi phe. Nó đã bỏ rơi người nghèo để sang ở với người giàu có và quyền lực. Nó đã làm cho những người này nhớ lại bản chất con người và tính nhân văn của họ cho họ.

Mong rằng điều này sẽ giúp hiểu ra sự dễ tổn thương của con người, vốn vẫn tìm cách lên Sao Hỏa mà ở và vốn vẫn cho rằng mình đủ giỏi để nhân bản con người với mong mỏi được trường sinh bất tử.

Mong rằng điều này sẽ giúp nhìn ra được giới hạn của sự thông minh của con người khi đối mặt với sức mạnh của thiên nhiên.

Chỉ cần vài ngày để điều xác tín trở thành điều bất định, sức mạnh trở thành sự yếu kém và quyền lực biến thành tình đoàn kết và sự phối hợp ý chí.

Chỉ cần vài ngày để châu Phi trở thành châu lục an toàn. Điều tự huyển hoặc giấc mơ trở thành điều dối trá.

Chỉ cần vài ngày để nhân loại ý thức được rằng mình chẳng là gì ngoài làn hơi và hạt bụi.

Chúng ta là ai? Giá trị của chúng ta là bao? Chúng ta có thể làm gì được trước con virus này?

Hãy nhìn thẳng vào sự thật trong khi chờ hồng ân của Thượng đế.

Hãy tự vấn về bản chất người trong bối cảnh "toàn cầu hóa" này, đó là bằng chứng chống lại coronavirus.

Hãy ngồi nhà và suy nghĩ về đại dịch này.

Hãy yêu nhau khi đang còn sống! “

leftcenterrightdel
 

Người dịch: Lương Văn Lý