Toàn cảnh buổi Thuyết trình cuộc thi phim ngắn

Ngày 10/5 tại cơ sở 2 trường Đại học Kinh tế TP.HCM kết hợp trực tuyến đầu cầu Hà Nội, cuộc thi phim ngắn “ MÀN ẢNH XANH” đã diễn ra buổi thuyết trình (Film pitching) của các tác giả và nhóm tác giả với 21 dự án phim ngắn theo chủ đề Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững.

Các kịch bản dự án phim ngắn tham gia dự thi lần này có nhiều thể loại, từ phim hoạt hình, phim tài liệu, phim truyện cho đến phim khoa học. Các tác giả và nhóm tác giả hầu hết tuổi đời còn rất trẻ và đa phần là sinh viên của các trường đại học trên cả nước.

Theo đó, đã có 21 dự án phim vượt qua vòng sơ khảo của phần thi biên kịch để lọt vào vòng Thuyết trình gồm: “ Costume me death”, “ Dimo và Plastic world”, “Vùng trời đỏ”, “Dòng nước nhấn chìm ước mơ”, “ Đồi hoa và cái thảm”, “Green Hope”, “ Journey I blue”, “ Nghề xanh”, “Nối nghiệp”, “Bám rễ”, “Vượt thành Axima”, “Ờ,thì thôi”, “Quà gửi tương lai”, “Plastic Maggots”, “Thời khắc cuối cùng”, “Tầm nhìn khiếm thị”, “Tất tay”, “Thức tỉnh”, “Toxic”, “Xin chào, tôi là chai nhựa”, “Vùng cam”.

leftcenterrightdel
 

Ban giám khảo của vòng Thuyết trình cuộc thi phim ngắn “ MÀN ẢNH XANH” đã quy tụ những đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất phim dày dạn kinh nghiệm như : Đạo diễn Charlie Nguyễn; NSND Phạm Ngọc Tuấn - đạo diễn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam; ông Nguyễn Tinh Hoàn - Giám đốc hình ảnh, Nhà sáng lập Công ty Cổ phần sản xuất phim Hoan Khuê; Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ; Nhà văn, dịch giả, biên kịch, trưởng ban biên kịch Galaxy Play bà Phạm Hải Anh.

leftcenterrightdel
Các nhóm tác giả thuyết trình về dự án phim

Tại vòng Thuyết trình của 21 dự án phim, các tác giả đều xoay quanh các góc nhìn khác nhau về chủ đề môi trường và bảo vệ môi trường. Trong suốt vòng thuyết trình, các thành viên Ban giám khảo, đã đóng góp ý kiến hết sức tận tình cho từng dự án phim với các tác giả và nhóm tác giả trước khi lựa chọn ra 6 dự án phim suất sắc nhất để BTC đầu tư một phần kinh phí tối đa 20 triệu đồng hỗ trợ hoàn thành phim dự thi và tiếp tục tranh tài cùng những phim ngắn khác của những ai quan tâm gửi phim ngắn với thời lượng không quá 10 phút về dự thi.

TS. Ngô Phương Lan – Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, Trưởng BTC cuộc thi cho biết :” Ban tổ chức rất vui mừng vì có đông đảo các bạn trẻ tham gia gửi kịch bản – dự án phim dự thi, điều này chứng tỏ giới trẻ rất quan tâm tới bảo vệ mội trường. Vui mừng hơn là từ một chủ đề mang tính quốc gia và quốc tế là “ Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững” , các tác giả đã thể hiện những câu chuyện, suy nghĩ rất gần gũi với cuộc sống, nhiều kịch bản có những ý tưởng sáng tạo. Chúng tôi tin rằng vòng thi Thuyết trình sẽ lựa chon được những dự án suất sắc và khả thi để tài trợ một phần kinh phí sản xuất. Tuy nhiên, chúng tôi mong rằng các tác giả dù không lọt vào danh sách các dự án được tài trợ và các bạn không tham gia cuộc thi kịch bản – dự án vẫn sẽ gửi phim dự thi trước ngày 31/7/2022”.

leftcenterrightdel
Các tác giả phim hầu hết là những người trẻ

Được biết, các phim ngắn thắng giải nhất cuộc thi “ MÀN ẢNH XANH” sẽ được trao thưởng 100 triệu đồng, giải nhì 60 triệu đồng, hai giải ba 30 triệu đồng mỗi giải và các giải phụ. Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào dịp lễ ngày 2/9 tại thành phố Hạ long, tỉnh Quảng Ninh.

                                                                   Hoàng Hải