Phát biểu tại lễ tốt nghiệp tại Học viện Lục quân West Point, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh: “Không có binh sĩ Mỹ nào tham chiến ở Ukraine, tôi quyết tâm duy trì điều này. Tuy nhiên, chúng ta đang và sẽ đồng hành cùng Ukraine”.

Ý tưởng đưa quân đến Ukraine vốn là điều cấm kỵ, đặc biệt khi NATO tìm cách tránh bị kéo vào cuộc chiến rộng hơn với Nga, quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

 Tổng thống Mỹ Joe Biden 

Mỹ tới nay vẫn từ chối đáp ứng yêu cầu đưa quân tới huấn luyện binh sĩ của chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky. Một quan chức cấp cao Mỹ ngày 16/5 tái khẳng định quan điểm của Washington về không triển khai binh sĩ tới Ukraine, bao gồm cả huấn luyện viên quân sự. Chính quyền Tổng thống Biden trước đó cũng kêu gọi các thành viên NATO không điều lính tới quốc gia này.

Trong khi đó Tổng thống Emmanuel Macron ngày 2/5 tuyên bố Pháp có thể điều quân đếnUkraine nếu Moskva chọc thủng được phòng tuyến của Kiev và Paris được chính quyền Tổng thống Zelensky yêu cầu hỗ trợ.

Ông cũng nhấn mạnh những tuyên bố về triển khai binh sĩ đến Ukraine là "hồi chuông cảnh tỉnh chiến lược" với các lãnh đạo phương Tây.

Thu Thủy