Cựu tổng thống Donald Trump ngày 1/6 tham gia mạng xã hội TikTok với tài khoản @realdonaldtrump. 

Video đầu tiên trên tài khoản dài 13 giây, được quay tại sự kiện của công ty giải trí võ thuật hỗn hợp Ultimate Fighting Championship (UFC) ở Newark, bang New Jersey.

"Cựu tổng thống đã tham gia TikTok", Chủ tịch UFC Dana White nói trong video, đứng bên cạnh ông Trump. "Thật là vinh dự", ông Trump tiếp lời.

Tính đến ngày 6/6, tài khoản TikTok của ông Trump đã nhận được khoảng 5,8 triệu lượt theo dõi, gần 110 triệu lượt xem, hơn 6 triệu lượt thích cho video đầu tiên, cũng đang là video duy nhất tới nay cựu tổng thống đăng tải.

Ông Trump khi đương nhiệm từng ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu TikTok cắt quan hệ với công ty mẹ ByteDance ở Trung Quốc hoặc bị cấm ở Mỹ, với lý do mạng xã hội này là "mối đe dọa an ninh" với Washington.

Karoline Leavitt, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Trump, cho biết cựu tổng thống ngày càng thu hút được sự ủng hộ từ nhóm cử tri trẻ so với đối thủ Biden và "tham gia TikTok là một cách để tiếp cận họ".

 Tik Tok thu hút số đông người trẻ tại Mỹ tham gia

TikTok hiện có khoảng 170 triệu người dùng hàng tháng tại Mỹ, trong đó đa phần là người trưởng thành dưới 30 tuổi và đây là nhóm cử tri quan trọng với ông Trump. 

Khoảng 42% thanh niên Mỹ từ 18 đến 34 tuổi có thiện cảm với ông Trump vào tháng 10/2020, nhưng giảm xuống còn 28% vào tháng 1/2021, sau vụ bạo loạn Đồi Capitol.

Đến tháng 12/2023, mức độ nổi tiếng của Trump trong nhóm cử tri trẻ đã hồi phục, tăng trở lại mốc 42%, khi nhiều thanh niên Mỹ cho rằng Trump sẽ là người điều hành nền kinh tế tốt hơn đương kim Tổng thống Joe Biden.

Thăm dò do NBC News thực hiện hồi đầu năm cho thấy cử tri trong độ tuổi 18-34 trả lời họ dùng TikTok ít nhất một lần mỗi ngày. 

Theo báo cáo nội bộ của TikTok, lượng nội dung ủng hộ ông Trump trong những tháng gần đây nhiều gấp đôi so với ủng hộ ông Biden.

Tuy nhiên, giới quan sát cũng lo ngại kịch bản ông Trump lan truyền thông tin sai lệch, chưa kiểm chứng trên TikTok. 

Cựu tổng thống từng đăng trên Truth Social nhiều bài viết bác bỏ kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 và cho rằng vụ truy tố ông ở New York với cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh chi tiền ém thông tin bất lợi khi tranh cử năm 2016 là nỗ lực "săn phù thủy" của chính quyền Biden.

Thành Nam