Sáu mươi năm đã trôi qua kể từ khi phụ nữ không được phép tự mình vay thế chấp và giờ đây phụ nữ độc thân sở hữu nhiều nhà hơn nam giới Mỹ.

Theo một báo cáo do LendingTree vừa công bố, dựa trên kết quả phân tích các dữ liệu mới nhất của Cục điều tra dân số Mỹ, phụ nữ độc thân có xu hướng sở hữu nhà nhiều hơn nam giới. Thực tế này diễn ra ở hầu khắp các bang trên toàn nước Mỹ.

Các tiểu bang có tỷ lệ phụ nữ độc thân sở hữu nhà cao nhất nước Mỹ 

Cụ thể, phụ nữ độc thân sở hữu 10,95 triệu ngôi nhà, trong khi nam giới chỉ ở mức 8,24 triệu, tương đương với mức chênh lệch 2,71 triệu giữa hai giới. Con số này cũng cho thấy, số bất động sản của những phụ nữ độc thân sở hữu chiếm tới 12,93% nguồn cung nhà ở tại Mỹ.

Delaware có tỷ lệ nhà do phụ nữ độc thân sở hữu cao nhất với 15,34% tổng số nhà, theo sau là Louisiana với 15,19% và Mississippi với 14,84%. 

Chỉ có ba bang mà đàn ông độc thân sở hữu nhiều nhà hơn phụ nữ đó là  Alaska , North Dakota và South Dakota . 

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến khoảng cách này, báo cáo của LendingTree chỉ ra rằng, phụ nữ độc thân thường sẵn sàng hy sinh nhiều hơn để mua được nhà. Ngoài ra, phụ nữ thường sống lâu hơn nên có khả năng sau khi chồng qua đời, họ đã trở thành chủ nhân duy nhất của căn nhà. Điều này cũng phù hợp với số liệu thống kê, khi phụ nữ độc thân thường lớn tuổi hơn so với chủ nhà nam giới.

Báo cáo viết thêm, đây không phải là xu hướng mới. Vì kể từ năm 2021 đến nay, số nhà do gia chủ nữ sở hữu đã tăng 70.000 ngôi nhà. 

Tháng 11 năm ngoái, dữ liệu từ Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia ước tính rằng phụ nữ độc thân chiếm 19% số người mua nhà tiềm năng ở Mỹ - gần gấp đôi so với nam giới độc thân.

Đây là một sự tương phản hoàn toàn so với 40 năm trước, khi tỷ lệ phụ nữ và nam giới độc thân mua nhà gần như nhau - lần lượt là 11% và 10%.

Tính đến năm 2023, tỷ lệ nam giới độc tthân mua bất động sản vẫn ổn định ở mức 10%.

Hải Minh/ Theo Daily Mail