Trong bài trả lời phỏng vấn nhà báo Tây Ban Nha Ignacio Ramonet, Chủ tịch Diaz-Canel nhấn mạnh đảo quốc Caribe đã gửi thông điệp trực tiếp và gián tiếp tới chính quyền hiện tại của Mỹ ý chí của Cuba sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán trong những điều kiện bình đẳng và không áp đặt, để thảo luận về toàn bộ các vướng mắc trong quan hệ song phương.

Chủ tịch Cuba khẳng định, Cuba không chống lại người dân Mỹ, cũng như không thực hiện bất cứ biện pháp nào chống lại Chính phủ Mỹ. Các chính sách bao vây cấm vận của Washington chống La Habana hoàn toàn là đơn phương, do đó, Chính phủ Mỹ phải đơn phương dỡ bỏ cấm vận.

Ông Diaz-Canel chỉ rõ việc dỡ bỏ các biện pháp bao vây cấm vận đơn giản là quyền của người dân Cuba được phát triển trong môi trường hòa bình, bình đẳng, không có biện pháp cưỡng bức, không áp đặt.

Chủ tịch Cuba cho rằng giữa hai nước sẽ luôn có khác biệt về ý thức hệ, song với mối quan hệ láng giềng văn minh, hai bên vẫn có thể hợp tác, trao đổi kinh tế, thương mại, khoa học, tài chính, văn hóa và mọi lĩnh vực của đời sống. 

Chủ tịch Diaz-Canel khẳng định lập trường trên hết của Cuba vẫn là phải tự lực vượt qua bao vây cấm vận bằng khả năng, sự cần cù, trí tuệ, tài năng và nỗ lực tự thân.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel  

Trước đó, ngày 15/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã rút Cuba ra khỏi danh sách quốc gia không hợp tác đầy đủ với các nỗ lực chống khủng bố của Washington. 

Quyết định đưa Cuba ra khỏi danh sách quốc gia không hợp tác đầy đủ trong các nỗ lực chống khủng bố được đưa ra chỉ vài tuần sau khi đại diện của Mỹ và Cuba có cuộc tiếp xúc tại Washington để thảo luận về nạn buôn người và hợp tác song phương trong lĩnh vực thực thi pháp luật. 

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định việc nối lại các hoạt động hợp tác thực thi pháp luật giữa La Habana và Washington là một trong những lý do khiến quyết định trước đó không còn phù hợp.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez bày tỏ hoan nghênh quyết định của chính quyền Tổng thống Joe Biden, song cho rằng bước đi của Mỹ vẫn chưa đủ xa.

Hải Dương