Trả lời báo chí, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson cho rằng các thành viên trong Nội các của Tổng thống Biden nên cân nhắc sử dụng Tu chính án thứ 25 để phế truất ông do màn tranh luận chưa thuyết phục của ông chủ Nhà Trắng trước đối thủ Donald Trump hôm 27/6.

Ông Johnson nói: "Có nhiều người hỏi về Tu chính án thứ 25, kêu gọi viện dẫn Tu chính án thứ 25 ngay bây giờ vì đây là một tình huống đáng báo động. Các đối thủ của chúng ta đều nhìn thấy điểm yếu trong Nhà Trắng này giống như tất cả chúng ta. Tôi không thấy vui khi nói điều đó. Tôi nghĩ đây là một tình huống rất nguy hiểm".

"Tôi sẽ yêu cầu các thành viên Nội các xem xét", ông Johnson tiếp tục, đề cập đến các bài báo trên truyền thông rằng đảng Dân chủ đang lo lắng sau màn tranh luận của ông Biden.

"Tôi cũng sẽ hoảng sợ nếu hôm nay tôi là đảng viên Đảng Dân chủ và đó là người được đề cử của đảng tôi. Tôi nghĩ họ biết họ đang gặp phải một vấn đề nghiêm trọng", ông Johnson nói.

 Tổng thống Joe Biden trong cuộc tranh luận mới đây

Chủ tịch Hạ viện Mỹ nhấn mạnh đây là thời điểm rất nghiêm trọng trong lịch sử nước Mỹ nên cần phải được xem xét, giải quyết. "Chúng tôi hy vọng họ sẽ thực hiện nghĩa vụ của mình, vì tất cả chúng ta đều tìm cách thực hiện nghĩa vụ của mình để mang lại điều tốt nhất cho người dân Mỹ", ông nói.

Trong cuộc tranh luận tổng thống do CNN tổ chức hôm 27/6, ông Biden, 81 tuổi, đôi khi ngập ngừng, nói năng không lưu loát và phản biện một cách khó khăn. 

Điều này khiến phe Dân chủ lo ngại, thậm chí có người kêu gọi ông không nên tranh cử tổng thống năm nay.

Ban biên tập New York Times đăng bài xã luận kêu gọi ông Biden rời khỏi cuộc đua tổng thống, cho rằng có những lãnh đạo đảng Dân chủ khác nhiều năng lượng hơn, có thể trình bày rõ ràng, hấp dẫn các lập trường trước đối thủ Trump.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Chip Roy hôm 28/6 cho biết sẽ đệ trình nghị quyết yêu cầu Phó tổng thống Kamala Harris triệu tập nội các và tuyên bố ông Biden không đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ của tổng thống. 

Tuy nhiên, ông Johnson nói rằng theo quy định của Hiến pháp, đây không phải công việc của Hạ viện, mà nội các sẽ phải đưa ra quyết định.

Nguyễn Linh