Sau gần 60 năm, Medicare lần đầu tiên bắt đầu đàm phán về giá thuốc và không còn chấp nhận giá thuốc do các công ty dược phẩm đặt ra. Đây là nỗ lực của chính quyền Mỹ nhằm giảm áp lực về chi phí chăm sóc sức khỏe vốn rất cao cho người cao tuổi và các gia đình ở nước này.

Trước mắt, Medicare đang đề nghị các hãng dược phẩm phải hạ giá của 10 loại thuốc được sử dụng rộng rãi nhất. Năm 2022, hơn 9 triệu người Mỹ tham gia bảo hiểm Medicare được kê đơn 10 loại thuốc này và họ đã phải tự chi trả khoảng 3,4 tỷ USD.

Thuốc chống đông máu Eliquis là một trong những loại thuốc kê đơn mà Nhà Trắng đã chọn để đàm phán nhằm hạ giá. Ảnh: The Guardian

Trong số các loại thuốc được chọn đàm phán có nhiều loại thuốc thông dụng dùng để điều trị các bệnh về tim mạch, tiểu đường và chống đông máu.

Các cuộc đàm phán kéo dài từ nay đến đầu tháng 8. Giá thuốc được thỏa thuận sẽ được công khai vào đầu tháng 9 và có hiệu lực vào năm 2026. Đàm phán về giá thuốc được đưa ra trong khuôn khổ Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ.

Báo cáo mới công bố cho thấy, năm 2022, giá cùng một loại thuốc mà các hãng dược lớn bán tại Mỹ cao gấp 2 đến 3 lần so với các nước phát triển khác. Ví dụ đối với thuốc Insulin, chi phí các công ty dược bỏ ra chỉ khoảng 10 USD/lọ, nhưng được bán tại thị trường Mỹ với giá cao gấp 10 lần.

Sau vòng đàm phán đầu tiên này, Chính phủ Mỹ có thể đàm phán giá của khoảng 60 loại thuốc khác trong vòng 4 năm tới. Con số này sẽ tăng thêm 20 loại vào các năm tiếp theo. Ước tính, chương trình này sẽ tiết kiệm được gần 100 tỷ USD cho Medicare trong vòng 10 năm, giảm bớt gánh nặng chi trả cho chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Mỹ.

Chương trình đàm phán giá thuốc của Tổng thống Biden cuối cùng cũng giải quyết được việc Big Pharma ép giá cắt cổ đối với người cao tuổi, cho phép Medicare đưa tiền trở về túi các gia đình Mỹ. Bằng cách thương lượng mức giá thấp hơn cho những loại thuốc này - và hàng chục loại thuốc khác trong những năm tiếp theo - Chính quyền Biden đang tạo ra một thỏa thuận mới và tốt hơn cho bệnh nhân.

Ninh Giang/ Theo The White House