Ketanji Brown Jackson được Thượng viện phê chuẩn trở thành nữ thẩm phán da màu đầu tiên trong lịch sử của Tòa án Tối cao Mỹ.

Thượng viện Mỹ hôm 7/4 bỏ phiếu xác nhận tư cách thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ cho Jackson, 51 tuổi, với tỷ lệ là 53 phiếu thuận và 47 phiếu chống, trong đó có ba thành viên đảng Cộng hòa bỏ phiếu thuận là Susan Collins, Lisa Murkowski và Mitt Romney.

Bà Jackson sẽ thế chỗ của thẩm phán Stephen Breyer, 83 tuổi, sau khi ông dự kiến nghỉ hưu vào cuối tháng 6 hoặc tháng 7. Nữ thẩm phán da màu đầu tiên của Tòa án Tối cao Mỹ, do Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm, sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức sau đó.

leftcenterrightdel
Thẩm phán Ketanji Brown Jackson tại Đồi Capitol hồi tháng 4/2021.

Đây là chiến thắng lớn cho Tổng thống Biden, giúp ông thực hiện cam kết khi tranh cử là đề cử một nữ thẩm phán da màu vào Tòa án Tối cao. Tổng thống Mỹ hôm 7/4 đã cùng bà Jackson chờ xác nhận của Thượng viện tại Nhà Trắng.

"Đây là khoảnh khắc lịch sử đối với đất nước chúng ta. Chúng ta đã tiến thêm bước nữa để khiến tòa án tối cao có thể phản ánh sự đa dạng của nước Mỹ. Bà ấy sẽ là một thẩm phán tuyệt vời và tôi thật vinh hạnh khi được chia sẻ thời khắc này cùng bà ấy", ông chủ Nhà Trắng đăng trên Twitter.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, bà Jackson sẽ là nữ thẩm phán thứ sáu của Tòa án Tối cao Mỹ và cũng đánh dấu lần đầu tiên cơ quan này có 4 nữ thẩm phán cùng lúc. Các thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ phục vụ nhiệm kỳ trọn đời, trừ phi họ bị quốc hội luận tội và bãi nhiệm, hoặc tự nguyện nghỉ hưu.

Jackson sinh ra ở Washington D.C. và lớn lên ở Miami, Florida. Bà tốt nghiệp Đại học Harvard và từng làm thẩm phán quận ở Washington D.C. Jackson cũng từng làm thư ký luật cho ông Stephen Breyer năm 1999 - 2000.