leftcenterrightdel

Marc Evans Knapper, người được Thượng viện Mỹ phê chuẩn vị trí đại sứ tại Việt Nam. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trước đó, Thượng viện Mỹ phê chuẩn Rahm Emanuel, cựu thị trưởng Chicago, làm đại sứ tại Nhật Bản theo hình thức bỏ phiếu. Các thượng nghị sĩ sau đó quyết định phê chuẩn các đại sứ còn lại, trong đó có ông Knapper, bằng hình thức biểu quyết miệng để đẩy nhanh tiến độ.

Khi biểu quyết miệng, chủ tọa đọc tên ứng viên rồi yêu cầu toàn thể hội nghị hô tán thành hoặc phản đối, sau đó tự tuyên bố kết quả dựa trên nhận định cá nhân. Kết quả biểu quyết miệng không được thống kê cụ thể bằng số phiếu.

Knapper nằm trong danh sách một loạt đề cử của Tổng thống Biden được Thượng viện Mỹ phê duyệt ngay trước thềm kỳ nghỉ Giáng sinh. Buổi họp kéo dài xuyên đêm, trước khi các thượng nghị sĩ rời thủ đô Washington từ cuối tuần này. Phiên họp tiếp theo của Thượng viện Mỹ sẽ diễn ra vào đầu tháng 1/2022.

Thượng nghị sĩ bang Minnesota Amy Klobuchar của đảng Dân chủ chia sẻ trên Twitter rằng Thượng viện đã phê duyệt 41 đại sứ, 10 thẩm phán tòa án liên bang các cấp và 5 vị trí khác trong chính phủ. Trong danh sách ứng viên được phê duyệt có nhiều đại sứ tại châu Âu và châu Phi.

Nỗ lực chạy đua biểu quyết trong ngày họp cuối cùng của năm 2021 diễn ra nhờ thỏa hiệp chính trị giữa hai đảng, nhằm phá thế bế tắc trong phê duyệt đề cử bổ nhiệm của Tổng thống Biden gần một năm qua.

Thượng nghị sĩ Schumer đồng ý đầu năm sau tổ chức bỏ phiếu về lệnh trừng phạt quốc tế, liên quan đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đưa khí đốt từ Nga đến Đức. Đổi lại, các thượng nghị sĩ Cộng hòa, nổi bật là Ted Cruz, không dùng chiến thuật tranh luận phản bác chính sách đối ngoại để trì hoãn bỏ phiếu.

Marc Evans Knapper được Tổng thống Biden đề cử làm đại sứ tại Việt Nam ngày 15/4. Ông là quan chức kỳ cựu trong Bộ Ngoại giao Mỹ, hiện là phó trợ lý bộ trưởng phụ trách Nhật Bản, Hàn Quốc trong Vụ Đông Á và Thái Bình Dương.

Knapper từng là phó đại sứ tại đại sứ quán Mỹ ở Hàn Quốc, trước khi trở thành đại biện lâm thời. Trước đó, ông đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo tại Văn phòng Các vấn đề Ấn Độ, Văn phòng Các vấn đề Nhật Bản của Bộ Ngoại giao Mỹ, đại sứ quán Mỹ ở Iraq và đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản.

Knapper tốt nghiệp Đại học Princeton và có bằng thạc sĩ tại Đại học Chiến tranh Quân đội Mỹ, nơi đào tạo sau đại học cho sĩ quan quân đội và công dân ưu tú để họ chuẩn bị cho các nhiệm vụ và vị trí lãnh đạo cấp cao.

Quyết định đề cử Knapper làm đại sứ Mỹ tại Việt Nam của Biden được xem là "chuyến trở về", bởi Knapper từng là tham tán chính trị trong đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội từ năm 2004 đến 2007 và nói được tiếng Việt. Ngoài ra, ông còn nói được tiếng Nhật và tiếng Hàn.

(Theo AP)