leftcenterrightdel
Lệnh đóng cửa biên giới đã được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố hồi tháng 3/2020 trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19. 

Theo kế hoạch,Mỹ mở cửa biên giới trên bộ và trên không với du khách nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ từ ngày 8/11 theo giờ địa phương, qua đó chấm dứt 20 tháng hạn chế đi lại khiến nhiều gia đình ly tán, du lịch đình đốn và căng thẳng ngoại giao.

  Lệnh cấm đi lại sẽ được dỡ bỏ với hơn 30 quốc gia. Tuy nhiên, nhà chức trách Mỹ sẽ yêu cầu mọi du khách nhập cảnh bằng đường không phải tiêm chủng đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ.

Việc Mỹ nới lỏng những quy định từng đóng băng gần như toàn bộ việc du lịch và đi lại không thiết yếu từ 33 nước, bao gồm Anh, phần lớn châu Âu và Trung Quốc, theo Guardian.

Việc quốc gia này dỡ bỏ hạn chế áp đặt cách đây 19 tháng cho thấy "xứ sở cờ hoa" bước sang một giai đoạn lạc quan mới trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Wall Street Journal nhận định.

Các hãng hàng không cũng được yêu cầu phải áp dụng hệ thống truy vết tiếp xúc. Ngoài ra, cơ quan y tế Mỹ sẽ chấp thuận du khách nhập cảnh bằng đường không tiêm chủng tất cả các loại vaccine đã được nước này và Tổ chức Y tế Thế giới |(WHO) phê chuẩn sử dụng.

Mỹ tiến hành mở cửa biên giới trên bộ theo 2 giai đoạn. Từ ngày 8/11, mọi du khách nhập cảnh bằng đường hàng không, người thực hiện các chuyến đi không thiết yếu như thăm viếng gia đình hoặc du lịch phải tiêm chủng đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ. Người chưa tiêm chủng vẫn có thể nhập cảnh với những chuyến đi "thiết yếu" như trong hơn 1,5 năm qua.

Nhiều gia đình ở hai bờ Đại Tây Dương rất mong chờ lệnh cấm của Mỹ được dỡ bỏ để có thể gặp gỡ người thân. Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng vọt, các hãng hàng không đã tăng số chuyến bay cũng như lên kế hoạch sử dụng máy bay lớn hơn.

leftcenterrightdel

Lượng du khách nhập cảnh vào Mỹ dự kiến sẽ tăng mạnh sau khi Mỹ mở cửa biên giới từ ngày 8/11 (Ảnh: Reuters).

Các hãng hàng không cũng được yêu cầu phải áp dụng hệ thống truy vết tiếp xúc. Cơ quan y tế Mỹ sẽ chấp thuận du khách nhập cảnh bằng đường hàng không tiêm chủng tất cả các loại vaccine đã được nước này và Tổ chức Y tế Thế giới phê chuẩn sử dụng.

Trong giai đoạn 2 bắt đầu từ đầu tháng 1/2022, mọi du khách nhập cảnh Mỹ bằng đường bộ phải tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ, bất kể lý do chuyến đi.

Lệnh đóng cửa biên giới đã được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố hồi tháng 3/2020 trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19. 

Một số lệnh cấm đi lại đã có hiệu lực từ đầu năm 2020, thời điểm cựu Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên ban bố quy định ngừng cho phép người nhập cảnh từ Trung Quốc. Từ đó trở đi, danh sách các nước bị ngừng nhập cảnh vào Mỹ ngày càng được mở rộng, được áp dụng đối với phần lớn các khu vực thế giới, từ Liên minh châu Âu (EU), Anh, đến Trung Quốc, Ấn Độ hay Brazil. Du khách từ các nước láng giềng như Mexico và Canada cũng bị cấm nhập cảnh.. Việc di chuyển qua biên giới đất liền từ Mexico và Canada cũng bị cấm, trừ ngoại lệ cho người có thẻ xanh và một số visa lao động.

Lượng du khách nhập cảnh vào Mỹ dự kiến sẽ mạnh sau quyết định mở cửa biên giới. Hãng hàng không United Airlines dự đoán, lượng hành khách quốc tế nhập cảnh sẽ tăng hơn 50% so với đầu tuần trước.

Hãng hàng không Delta Airlines cho biết, trong 6 tuần kể từ khi Mỹ thông báo sẽ mở cửa lại với du khách nước ngoài, Delta đã tăng 450% lượng đặt chỗ trên các chuyến bay quốc tế.

Một số hãng hàng không cảnh báo, hành khách nên chuẩn bị tinh thần cho việc thời gian xử lý thủ tục nhập cảnh sẽ lâu hơn. Theo Reuters, Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) sẽ tiếp tục điều chỉnh nguồn lực để đáp ứng các nhu cầu về giao thông cũng như đảm bảo an ninh biên giới. Giới chức Mỹ khuyến cáo, du khách muốn đến Mỹ nên nghiên cứu trước các hướng dẫn mới và chuẩn bị sẵn hồ sơ cần thiết để nhập cảnh vào nước này.

Mỹ ghi nhận hơn 46 triệu ca nhiễm và gần 752.000 ca tử vong do Covid-19. Khoảng 66% dân số Mỹ tiêm ít nhất một mũi vắc xin phòng Covid-19 và 57% đã tiêm đủ liệu trình.