leftcenterrightdel
 

"Nhân dịp cấp hộ chiếu này, tôi muốn nhắc lại cam kết của Bộ Ngoại giao Mỹ về thúc đẩy quyền tự do, nhân phẩm và bình đẳng cho tất cả mọi người, bao gồm những người thuộc cộng đồng LGBTQI+", Ned Price, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, nói.

Tùy chọn X được dành cho những người không thể xác định giới tính theo hai lựa chọn nam hoặc nữ. Price cho biết sẽ cung cấp tùy chọn này cho cả hộ chiếu và giấy khai sinh của người Mỹ ở nước ngoài vào đầu năm 2022.

Bộ Ngoại giao Mỹ không công khai người nhận hộ chiếu có tùy chọn X đầu tiên và cũng từ chối cho biết liệu đó có phải là Dana Zzyym hay không.

Zzyym, công dân bang Colorado, từng theo đuổi cuộc chiến pháp lý với Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 2015 sau khi bị từ chối cấp hộ chiếu vì không xác định được giới tính. Theo tài liệu của tòa án, Zzyym đã viết vào phía trên mục chọn giới tính nam/nữ trong đơn đăng ký là "liên giới tính", đồng thời gửi một bức thư riêng yêu cầu có thêm tùy chọn giới tính "X".

Zzyym sinh ra với đặc điểm giới tính không rõ ràng, nhưng lớn lên như một cậu bé. Zzyym phục vụ hải quân Mỹ với tư cách là nam giới nhưng sau đó xác định mình là người liên giới tính (có những đặc điểm giới tính không phù hợp với định nghĩa điển hình của cả nam hay nữ) khi làm việc và học tập tại Đại học bang Colorado. Việc Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối cấp hộ chiếu đã khiến Zzyym không thể tham dự cuộc họp của Tổ chức Liên giới tính Quốc tế tại Mexico.

Ngoại trưởng Antony Blinken hồi tháng 6 cam kết giải quyết vấn đề này, nhưng cho biết có những rào cản về công nghệ cần khắc phục. Trước đây, người Mỹ phải trình giấy chứng nhận y tế nếu muốn thay đổi giới tính trên hộ chiếu khác với giấy khai sinh và các tài liệu khác của họ.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra một ngày sau Ngày Nhận thức về Liên giới tính vào 26/10. Cơ quan này từng cam kết hỗ trợ những người phải đối mặt với tình trạng phân biệt đối xử vì giới tính.

Tổng thống Joe Biden đã hứa coi việc ủng hộ quyền của cộng đồng LGBTQ là ưu tiên hàng đầu của chính quyền. Đây là bước ngoặt lớn so với chính quyền cựu tổng thống Donald Trump, trong đó cựu ngoại trưởng Mike Pompeo cấm các đại sứ quán Mỹ treo cờ Pride (cờ lục sắc cầu vồng).

Ít nhất 11 quốc gia trên thế giới đã cho phép tùy chọn giới tính thứ ba trên hộ chiếu, trong đó có Canada, Đức, Argentina, Ấn Độ, Nepal và Pakistan, theo Mạng lưới sử dụng người lao động bình đảng và hòa nhập ở London.

·       Thanh Tâm (Theo AFP, AP)