leftcenterrightdel
 

Lạm phát là mối quan tâm ngày càng tăng đối với người mua sắm và các nhà hoạch định chính sách trong năm nay khi tác động của đại dịch Covid-19 vẫn còn. Cục Thống kê Lao động cho biết giá thực phẩm, chỗ ở, ô tô cũ, xe tải và xe mới tăng là những yếu tố đóng góp lớn vào việc tăng giá sinh hoạt. Thịt, cá và trứng tăng nhiều hơn so với các loại thực phẩm khác, trong khi giá xăng dầu đang ở mức cao nhất trong bảy năm.

Hầu hết mọi lĩnh vực đều có một số lạm phát về giá, ngoại trừ giá vé máy bay và đồ uống có cồn.

Giá hàng hoá tiêu dùng ở Mỹ trong tháng 10 tăng mạnh khi người dân nước này phải trả nhiều tiền hơn cho xăng dầu và thực phẩm, khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng mạnh nhất trong 31 năm. Tình trạng báo hiệu lạm phát có thể tiếp tục cao trong năm sau vì các chuỗi cung ứng toàn cầu gặp nhiều khó khăn.

Áp lực lạm phát cũng xuất phát từ thị trường lao động, khi tình trạng thiếu người làm đang đẩy giá tiền lương tăng lên. Tuần trước, số người Mỹ nộp đơn xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp rơi xuống mức thấp nhất trong 20 tháng, theo số liệu thống kê công bố ngày 10/11.

Lạm phát cao làm mất giá trị của việc tăng lương, gây thêm rủi ro chính trị cho Tổng thống Joe Biden khi tỷ lệ ủng hộ ông đang giảm sút vì người Mỹ lo lắng hơn về nền kinh tế. Nhà Trắng và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khẳng định giá hàng hoá sẽ giảm sau khi tình trạng "nút thắt cổ chai" trong các chuỗi cung ứng được giảm bớt.

“Ngày càng có thêm bằng chứng cho thấy áp lực lạm phát đang tăng lên, cho thấy lạm phát sẽ tồn tại lâu hơn dự đoán của Fed”, Andrew Hunter, nhà kinh tế học cấp cao tại hãng phân tích Capital Economics, đánh giá.

Chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ tăng 0,9% trong tháng 10, sau khi đã tăng 0,4% trong tháng 9, theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/11. Mức tăng lớn nhất trong nhiều tháng đẩy CPI của năm tăng 6,2%. Đây là mức tăng theo năm lớn nhất kể từ tháng 11/1990.

Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 10 tăng mạnh chủ yếu do giá xăng dầu tăng 6,1%, trước đó đã tăng 1,2% trong tháng 9; giá thực phẩm tăng 0,9%. Giá thuê nhà, giá bán xe cũ và xe mới cũng tăng.

Lạm phát nóng lên khi hàng ngàn tỷ USD tiền hỗ trợ từ các chính phủ trên thế giới đang làm gia tăng nhu cầu tiêu thụ hàng hoá, khiến các chuỗi cung ứng toàn cầu càng chịu thêm áp lực khi đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục gây gián đoạn.

Sự tắc nghẽn trong nguồn cung của một số hàng hóa, kết hợp với nhu cầu ngày càng tăng từ khách hàng khi chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 cho phép nền  kinh tế mở cửa trở lại, một phần là nguyên nhân dẫn đến đà tăng giá.

leftcenterrightdel
 

Việc thiếu hụt nhân viên đã khiến các nhà tuyển dụng cũng phải tăng lương trong một số ngành, do đó có thể dẫn đến giá cao hơn.

Ngay cả khi loại trừ chi phí thực phẩm và nhiên liệu, vốn có xu hướng biến động nhiều hơn, giá đã tăng mạnh ở mức 4,6%.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết việc đảo ngược tình trạng lạm phát tăng đột biến là "ưu tiên hàng đầu".

Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - cơ quan chịu trách nhiệm giám sát lạm phát và độc lập với chính phủ, cho biết họ tin rằng tỷ lệ giá tăng cao hiện nay là biến động "nhất thời".

Do đó, Fed dự kiến sẽ không sớm tăng lãi suất - phản ứng thông thường đối với lạm phát gia tăng.

Tuần trước, Chủ tịch Fed- Jerome Powell đã thông báo thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu của Fed, động thái đầu tiên hướng tới việc thắt chặt chính sách tiền tệ.