Số tiền 10 tỷ USD nói trên sẽ được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động mua thuốc điều trị, vaccine và duy trì năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Mỹ nếu một làn sóng dịch  COVID-19 mới tấn công quốc gia này.

Đạo luật dành ít nhất 5 tỷ USD để mua và phát triển các phương pháp điều trị COVID-19 như thuốc kháng virus. 750 triệu USD khác được dành để phát triển vaccine nhắm vào các biến thể cụ thể và mở rộng năng lực sản xuất vaccine ở Mỹ nếu cần.

Khoản tài trợ này thấp hơn một nửa so với 22,5 tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden yêu cầu lần đầu. Thỏa thuận không bao gồm tiền để hỗ trợ các nỗ lực của chính quyền Mỹ nhằm thúc đẩy việc tiêm chủng trên khắp thế giới.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, mỗi USD mà chính quyền Mỹ yêu cầu là cần thiết và lưu ý rằng, Nhà Trắng sẽ làm việc để Quốc hội nước này thông qua nhiều viện trợ hơn. Tuy nhiên, bà Psaki tuyên bố, thời gian là điều cốt yếu và kêu gọi các nhà lập pháp nhanh chóng thông qua con số 10 tỷ USD.

leftcenterrightdel
Thượng nghị sĩ Mitt Romney. (Ảnh: Reuters)

Psaki nói: "Chúng tôi kêu gọi Quốc hội tiến hành phê chuẩn nhanh chóng gói hỗ trợ 10 tỷ USD để số tiền này có thể kịp thời tài trợ cho những nhu cầu tức thời nhất, vì chúng tôi hiện có nguy cơ không có một số công cụ quan trọng như phương pháp điều trị và xét nghiệm bắt đầu từ tháng 5 và tháng 6".

Quốc hội Mỹ đã lúng túng tài trợ cho công tác phòng chống COVID-19 khi Nhà Trắng cảnh báo rằng, Mỹ sẽ không có đủ tiền để đảm bảo tất cả người Mỹ có thể tiếp cận với vaccine vào mùa thu nếu không có khoản tài trợ mới.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney cho biết, 10 tỷ USD được thanh toán đầy đủ bằng cách tái sử dụng các quỹ COVID-19 chưa sử dụng từ các Bộ Nông nghiệp, Giáo dục, Kho bạc và Giao thông vận tải cũng như Cục Quản lý doanh nghiệp nhỏ.