Trước đó, ngày 13-5, Công an Thành phố ban hành Kế hoạch số 172/KH-CAHN về tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông là nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc, tai nạn giao trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội, Phòng Cảnh sát giao thông được giao là chủ công triển khai 5 Tổ công tác đặc biệt gồm Cảnh sát giao thông, phối hợp với Cảnh sát cơ động tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trật tự an toàn giao thông. 

Từ ngày 16-5 đến nay, 5 Tổ công tác đặc biệt đã xử lý 4.937 t/h vi phạm, phạt tiền ước tính 4,124 tỷ đồng, tạm giữ 1.190 phương tiện, tước 194 giấy phép lái xe. Phát hiện 4 vụ việc có dấu hiệu tội phạm, bàn giao cho  công an phường xử lý.

 Sau gần 2 tháng đưa vào hoạt động 5 tổ công tác đặc biệt, các vi phạm giao thông đã giảm, ý thức của người dân được nâng cao rõ rệt (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Việc triển khai 5 Tổ công tác kiểm tra, xử lý quyết liệt các hành vi vi phạm tại các nút giao trọng điểm bước đầu tạo được yếu tố đột xuất, bất ngờ, có tính “trấn áp” cao với các đối tượng vi phạm, đặc biệt đối với số thanh niên “ngổ ngáo”, “ngang nhiên” vi phạm trong khung giờ cao điểm sáng,chiều, đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. 
Sau gần 2 tháng đưa vào hoạt động 5 tổ công tác đặc biệt, các vi phạm giao thông đã giảm, ý thức của người dân được nâng cao rõ rệt.

Tại các nút giao thông trọng điểm, thương xuyên xảy ra ùn tắc, người dân đã có ý thức chấp hành tín hiệu đèn và hiệu lệnh người tham gia điều tiết giao thông, đi đúng làn, không chen lấn, dần dần tạo thói quen tham gia giao thông văn minh, lịch sự.

Nhằm duy trì và phát huy hơn nữa kết quả đã đạt được; thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an Thành phố về việc nâng cao hiệu quả thực hiện Kế hoạch số 172/KH-CAHN;

từ ngày 9-7-2024, Phòng Cảnh sát giao thông tiếp tục chủ trì thành lập thêm 5 Tổ công tác đặc xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn Thành phố, nâng tổng số Tổ công tác đặc biệt lên 10 Tổ.

Các Tổ công tác đặc biệt sẽ tập trung kiểm tra, xử lý các vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc, tai nạn giao thông như:

Người điều khiển xe mô tô không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, đi vào đường cấm, đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, lạng lách, đánh võng, điều khiển xe ba bánh, bốn bánh tự sản xuất, lắp ráp vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông theo phương châm:

Kiên trì, bền bỉ, quyết liệt xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm, góp phần xây dựng “văn hóa giao thông”, tạo lập thói quen và ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người tham gia giao thông. Kế hoạch được triển khai từ nay đến hết 15-12-2024.

Hazel