Tin từ Bộ Công an cho biết, Nguyễn Quang Tứ, 37 tuổi, Phó tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghệ HTP - doanh nghiệp vận hành kênh trung gian thanh toán ví điện tử OmiPay, bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam bắt tạm giam về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, ngày 27/12.

Đỗ Minh Trí, 28 tuổi, Trưởng nhóm kinh doanh Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghệ HTP, bị bắt với vai trò đồng phạm.

Động thái này được đưa ra trong quá trình điều tra giai đoạn hai chuyên án cho vay nặng lãi nặng 20.000 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 8.000 tỷ.

 Cảnh sát khi khám xét các công ty thanh toán trung gian. Ảnh: Công an cung cấp

Trước đó, hồi tháng 7, Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, công an các địa phương triệt phá đường dây cho vay lãi nặng qua hình thức online lớn nhất từ trước đến nay trên toàn quốc.

Đường dây này quy tụ nhiều nhóm, hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia dưới sự quản lý điều hành của 11 người cầm đầu, trong đó có 3 người quốc tịch Trung Quốc. Quá trình hoạt động có hàng chục Việt Nam tham gia giúp sức.

Nhóm này cho vay chủ yếu qua app Abc Tien, cashGo, Like Tiền, Vi Dong... với lãi suất hơn 2.346%/năm. Riêng app Great Vay đã cho trên một triệu người Việt vay.

Nhà chức trách cáo buộc, từ tháng 12/2020 đến khi bị phát hiện đường dây đã tổ chức cho vay nặng lãi 20.000 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 8.000 tỷ; tổ chức rửa tiền và chuyển tiền thu lợi bất chính trái phép ra khỏi Việt Nam trên 5.000 tỷ đồng.

Việc này được thực hiện thông qua hàng chục "công ty ma" và sử dụng hàng nghìn tài khoản ngân hàng.

Thu Thủy