Tiếp  loạt bài viết về nhóm “Thần Y” trong độ tuổi gen Z mạo danh bác sĩ  có hàng chục năm kinh nghiệm để tư vấn, bán các sản phẩm thực phẩm chức năng nhưng lại quảng cáo là thuốc chữa bệnh do Tạp chí Việt Mỹ đăng tải.

Công an quận Bắc Từ Liêm đã tiếp nhận thông tin của nhiều nạn nhân bị lừa đảo bởi nhóm “Thần Y Online” mạo danh bác sĩ thuộc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn ALGO. Đơn vị này cho biết sẽ tiến hành xác minh, điều tra và xử lý đối với các hành vi sai quy định pháp luật đồng thời cảnh báo tình trạng mạo danh bác sĩ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nguồn tin từ nội bộ ALGO cho biết, sau khi Tạp chí Việt Mỹ đăng tải loạt bài viết về các thần Y gen Z mạo danh bác sĩ, nhóm này được chỉ đạo hoạt động kín tiếng, gỡ bỏ các thông tin về ông Trần Văn C. và Công ty Trách nhiệm Hữu hạn ALGO.

Đồng thời được chỉ đạo không tiếp tục bán và quảng cáo các sản phẩm của Công ty Bách Thảo Dược.

Hiện nay, ngoài trụ sở chính tại số 234 Phạm Văn Đồng, nhóm này còn có nhiều chân rết tại các Quận trên địa bàn Hà Nội.

Theo công an, người dân cần đặc biệt cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo, mạo danh bác sĩ.

Đăng ký kinh doanh của công ty một đằng, lĩnh vực buôn bán một nẻo

Cách đây 6 tháng, Công an Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã bắt giữ 10 đối tượng giả danh bác sỹ để lừa đảo dưới hình thức khám chữa bệnh và bán thuốc. 

Đối tượng chủ mưu của vụ lừa đảo này là Nguyễn Văn Tâm, 24 tuổi, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tại cơ quan công an, Tâm khai nhận, đã lên mạng, tìm mua thông tin cá nhân của những người cao tuổi đã từng đi mua thuốc chữa bệnh với giá 2.000 đồng mỗi số điện thoại để thực hiện hành vi lừa đảo. 

 Một số sản phẩm nhóm Thần Y bán cho bệnh nhânh

Theo Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, sự “lộng hành” của các đối tượng lừa đảo, mạo danh nói trên đã làm ảnh hưởng lớn đến thương hiệu, uy tín của bệnh viện, gây hoang mang trong cộng đồng nói chung và đối tác, người bệnh, người nhà người bệnh nói riêng. Hơn nữa, hành vi của các đối tượng lừa đảo ngày càng tinh vi, khó phát hiện khiến các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn.

Thực tế cho thấy, các hành vi lừa đảo trên mạng xã hội ngày càng tinh vi và nghiêm trọng. Các cơ quan chức năng khẳng định việc lợi dụng quảng cáo trên mạng xã hội là hành vi mới phát sinh, gây nhiều hệ quả nghiêm trọng.

Chính vì vậy, người dân khi có bệnh thì cần phải đến các cơ sở y tế đã được cấp phép để chuyên gia y tế khám và hướng dẫn chữa trị.

Cùng với đó, người dân cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin, khám chữa bệnh và mua thuốc tại các cơ sở y tế uy tín, được Nhà nước cấp phép theo đúng quy định, để tránh tình trạng tiền mất, tật mang.

Theo Luật sư, đối chiếu với các quy định pháp luật, các đối tượng mạo danh bác sĩ để bán thuốc và các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Cụ thể, người nào mạo danh bác sĩ để bán thuốc nhằm chiếm đoạt tài sản có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm, tù chung thân, tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi. Đặc biệt, đối với trường hợp mạo danh bác sĩ và lấy danh nghĩa của cơ quan, tổ chức để thực hiện hành vi lừa đảo thì có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Quảng Dương